รีเซต

"เอ็ม บุษราคัม" เข้าเเจ้งความถูกมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนไปใช้หลอกลวง รับกังวล เหยื่อเสียหายนับล้าน

"เอ็ม บุษราคัม" เข้าเเจ้งความถูกมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนไปใช้หลอกลวง รับกังวล เหยื่อเสียหายนับล้าน
TNN ช่อง16
30 ธันวาคม 2564 ( 12:00 )
243

เรียกได้ว่ามิจฉาชีพในช่วงนี้มีเกลื่อนจริงๆ อย่างล่าสุดสาว "เอ็ม บุษราคัม" ลูกสาวนักแสดงตลกชื่อดังอย่าง "หม่ำ จ๊กมก" ได้เดินหน้าเข้าแจ้งความกับ บก.ปอท. หลังถูกมิจฉาชีพตัดต่อภาพไปปลอมบัตรประชาชน สร้างความเสียหายกับเหยื่อที่ลงเชื่อเป็นจำนวนมาก และมีผู้หลงโอนเงินเเล้วหลายรายรวมกันเเล้วนับล้านบาท


ภาพจาก True Inside HD

ภาพจาก True Inside HD

ภาพจาก IG : emmeemm


ด้าน "เอ็ม บุษราคัม" ได้เผยว่า "เรื่องมันเกิดตั้งแต่ตุลาคมแล้วเพราะมีคนแจ้งเข้ามาในไลน์ที่ขายของว่าเห็นรูปนี้ในเพจหนึ่ง ว่าใช่เราไหมหรือเปล่า เราก็นึกว่ามันคือคำถามใช่หรือไม่ใช่ ถ้าไม่ใช่เขาจะได้ไม่โอนตังค์ เราก็บอกไม่ใช่ เพราะว่าดูจากสีภาพแล้วคนละสีกันเลย เรื่องของเรื่องรูปที่อยู่ในอินสตาแกรม โดยเป็นการเปรียบเทียบรูปบัตรประจำตัวประชาชน แล้วก็ตัดต่อภาพนั้นไปแปะในบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมกับปลอมแปลงชื่อเลขบัตรรวมไปถึงที่อยู่ต่างๆแล้วก็ไปโกงคนอื่น


หลังจากนั้นสองเดือนต่อมา เมื่อวันที่ 24 ก็มีคนแจ้งมาอีก แล้ววันนั้นเป็นวันที่คนแจ้งมาเยอะมากไม่ต่ำกว่า 10 ข้อความ ว่าอันนี้ใช่รูปคุณเอ็มหรือเปล่า ตอนนี้กำลังตามล่าหาตัวอยู่ว่าคนนี้คือใคร เพราะว่าคนโดนโกงไปเป็นล้านเลย คือรวมผู้เสียหายหลายคน หลอกเอาเงินจากหลายๆเพจ บางคนก็โดนหนักสามหมื่นห้าหมื่น หลอกให้โอนหลอกให้เชื่อใจโดยมีการส่งหน้าบัตรประชาชนไปที่มีรูปเอ็ม อาจจะเปลี่ยนชื่อบ้างเปลี่ยนที่อยู่บ้าง แต่ว่าชื่อหลักๆ ที่เห็นมี 2 ชื่อ แต่หน้ายังเป็นหน้าเอ็มอยู่ 


ภาพจาก IG : emmeemm

ภาพจาก IG : emmeemm


เขาหลอกขายของ เปิดหลายเพจมาก มีประมาณไม่ต่ำกว่า 3 - 4 เพจ บางคนโดนชัดเจนมากแบบโอนตังต์ปุ๊บบล็อคเลย ตามไม่ได้เลย ด้วยความที่เราสงสัย เลยให้ทางผู้จัดการติดต่อผู้เสียหายไป ถามว่าทำไมจะต้องส่งหน้าบัตรประชาชนมาให้ ซึ่งเวลาขายของออนไลน์ไม่มีใครส่งหน้าบัตรประชาชนให้ เพราะมันเป็นเอกสารส่วนตัวที่ไม่ควรให้ใครเห็น รวมไปถึงเลขบัตรประจำตัวประชาชน ผู้เสียหายเลยตอบประมาณว่าผู้ขายอยากให้ลูกค้าเชื่อใจ


เจ้าตัวยังบอกอีกว่า ความเสียหายรวมๆ กันก็น่าจะเป็นล้าน เพราะหลักๆที่หนักสุดก็สามหมื่นถึงสี่หมื่น ที่น่าสงสารก็คือมีน้องอายุไม่เกิน 20 ซึ่งเหมือนน้องใช้เงินทั้งชีวิตเขาเพื่อโอนมาให้คนนี้ เพราะโดนหลอกว่าจะชวนมาเข้าเครือข่ายทำธุรกิจนำเงินไปลงทุน แต่ต้องมีเงินค่าสมัครก่อน น้องเขาก็โอนให้ ด้วยความที่น้องเขายังเด็กน้องเขาก็ไม่รู้ว่าจะต้องดำเนินเรื่องยังไง ไปแจ้งความแต่เขาไม่รับแจ้งความ 


ภาพจาก IG : emmeemm

ภาพจาก IG : emmeemm


จำนวนผู้เสียหายเท่าที่ทราบประมาณ 4 ถึง 5 คน แต่เชื่อว่ามันน่าจะมีเยอะกว่านี้ เพราะว่ามีคนตั้งเพจขึ้นมาเลยแบบเพจแฉคนโกง แล้วก็รวบรวมรายชื่อผู้เสียหาย ให้ผู้จัดการติดต่อผู้เสียหายไป ซึ่งบางคนก็อยู่ต่างจังหวัด เลยไม่สะดวกมา ส่วนเอกสารที่รวบรวมมาใช้เป็นหลักฐานก็มีแชทไลน์ที่คุยกันระหว่างคนที่โกงกับผู้เสียหาย แล้วก็มีแชทไลน์ที่คนทักมาบอกเอ็ม 


โดยเป็นวันที่ 24 ธันวาคม มีคนส่งข้อความมาเยอะมาก บอกว่าเห็นเรื่องนี้หรือยัง ใช่เอ็มหรือเปล่า บางคนที่เขาไม่รู้จักเอ็ม เขาจะคิดว่าเอ็ม ส่วนบางคนที่รู้จักก็จะเขียนแจ้งไว้ที่หน้าเพจเลยว่าได้ข้อสรุปแล้วว่ารูปนั้นเป็นรูปของคุณเอ็ม ลูกสาวหม่ำ จ๊กมก ซึ่งเอ็มถูกแอบอ้างอีกทีหนึ่ง ส่วนคนที่ปลอมแปลงคิดว่าน่าจะตามตัวยาก ผู้ก่อเหตุน่าจะติดต่อยาก วันนี้ก็เลยต้องมาคุยกับ ปอท. ตอนแรกก็หวั่นใจเหมือนกันว่าต้องแจ้งหน่วยงานไหนถึงจะถูกต้อง


ภาพจาก IG : emmeemm

ภาพจาก IG : emmeemm


ความเสียหายที่เอ็มได้รับหลักๆแล้วคือภาพลักษณ์มากกว่า เพราะว่าบางคนที่เขาไม่รู้จักเรา เขาก็จะคิดว่าทำไมถึงต้องมาโกงด้วย เพราะเขาไม่ได้ดูชื่อ เขาดูแค่หน้าอย่างเดียว และเขาก็อยากตามล่าเรา ทำไมเราถึงโกง โดยที่เขาก็ไม่รู้ว่าเราถูกแอบอ้าง และเราคือหนึ่งในผู้เสียหายเหมือนกัน ด้านธุรกิจของเอ็มก็ไม่ได้รับความเสียหาย เพราะลูกค้าจะได้คุยกับเอ็มโดยตรงเลย และก็จะเป็นลูกค้าประจำอยู่แล้ว แต่จริงๆ ก็รู้สึกกังวลเพราะเป็นคุณแม่ลูกสอง ก็ไม่รู้ว่าเวลาเราเดินไปที่ไหนแล้วมีคนโกรธแค้นเราจะมาทำอะไรเราหรือเปล่า ก็เลยกังวล วันนี้จึงต้องมาทำอะไรสักอย่าง เพราะไม่งั้นเวลาเราไปเจอคนพวกนี้ที่เค้าโกรธเพราะเขาคือผู้เสียหายเหมือนกัน เดี๋ยวเรื่องมันจะบานปลายไปกว่านี้"

ภาพจาก IG : emmeemm