รีเซต

รีวิวหนัง "Chang Can Dunk" ไฮสคูล..เอเชียน..ดิสนีย์ และบาสเก็ตบอล

รีวิวหนัง "Chang Can Dunk" ไฮสคูล..เอเชียน..ดิสนีย์ และบาสเก็ตบอล
Jeaneration
11 มีนาคม 2566 ( 13:30 )
420

ดูเหมือนว่าในทุก ๆ ปีจะมีหนังที่สร้างออกมาเป็นธรรมเนียมของค่ายหนังวัยใส วอลต์ ดิสนีย์ ที่จะสร้างหนังสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนออกมาสักเรื่องสองเรื่อง และเริ่มต้นปีนี้กับ "Chang Can Dunk" ที่นับว่าเป็นหนังสไตล์ coming-of-age กลิ่นอายความเป็นเอเชียนได้ถูกผสมผสานไว้ แม้ว่าอะไรหลาย ๆ อย่างในหนังเรื่องนี้แทบลงล็อก..แบบสูตรสำเร็จก็ตาม

Chang Can Dunk ว่าด้วยเรื่องราวของ แชง เด็กนักเรียนอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่เพิ่งจะขึ้นชั้น ม.ปลาย ที่หวังจะเปลี่ยนตัวเองครั้งสำคัญ ด้วยการท้าพนันกับเพื่อนดาวชมรมบาสเก็ตบอลของโรงเรียน ในการทำท่าสแลมดังก์ให้ได้ แต่เพราะความสูงตามมาตรฐานคนเอเชีย แค่ 170 เซนติเมตรหน่อย ๆ ทำให้เขาต้องมุ่งมั่นอย่างหนัก เพื่อที่จะคว้าชัยในการท้าทายครั้งนี้ให้ได้ เพราะมีเดิมพันเป็นการยอมรับจากสังคมโรงเรียน แต่เขาก็ได้เรียนรู้ว่า...เดิมพันแห่งชีวิตวัยรุ่นของเขา มันยังมีอะไรที่สำคัญมากกว่าแค่เดิมพันพวกนั้น

แน่นอนว่ากลิ่นอายเอเชียลอยโชยมาเยอะขนาดนี้ นี่คือหนังที่เป็นผลงานการกำกับและเขียนบทของ "จิงยี่เฉา" ที่ถือว่าเป็นงานสร้างหนังใหญ่เรื่องแรกในฮอลลิวูดของเขา หลังจากที่สั่งสมประสบการณ์จากการทำหนังสั่นและสารคดีมาบ้างแล้ว และงานสร้าง Chang Can Dunk ก็จัดได้ว่าดีใช้ได้ตามมาตรฐานแบบหนังดิสนีย์ ที่มักจะมีแบบร่างสำเร็จรูปวางเอาไว้ในเดินตามรอย

นั่นจึงทำให้หนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากหนังวัยรุ่นดิสนีย์ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา หนังอาจจะมีพัฒนาการขึ้นบ้างจากหนังเมื่อช่วงยุคปี 2000s ที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงวนเวียนอยู่ในเซฟโซนของหนังดิสนีย์ทั่วไป บทหนังถือว่าไม่ได้แย่ แต่ก็ยังไม่ได้กลมกล่อมระดับดี อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า บทค่อนข้างเรียบร้อยตามรอยโครงสร้างของหนังดิสนีย์ปูเอาไว้ มีสถานการณ์ต่าง ๆ เดินไปตามจุดต่าง ๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ

แต่ความพิเศษของหนัง Chang Can Dunk น่าจะเป็นเพราะว่าหนังใส่ความเป็นเอเชียนเข้าไป ที่ทำให้ดูแตกต่างจากหนังดิสนีย์เรื่องก่อน ๆ ความพยายามใส่วิถีชีวิตของคนเชื้อสายเอเชีย ที่ต้องดิ้นรนให้อยู่รอดในสังคมใหญ่กับชาวอเมริกัน นับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทาย โดยเฉพาะการถูกยอมรับจากสังคมวงกว้าง แม้ว่าประเด็นนี้จะไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่ก็ยังนับว่ามีหนังไม่เยอะรเองเท่าไหร่ที่ถ่ายทอดประเด็นนี้

ทางด้านการแสดงถือว่าพอใช้ได้ ยังไม่มีอะไรที่โดดเด่นน่าประทับใจอะไรมากนัก นักแสดงหนุ่มดาวรุ่ง "บลูม ลี" ที่ต้องมาแบกรับหนังทั้งเรื่องนี้ แต่พลังและอินเนอร์ทางการแสดงของเขายังไม่ค่อนเพียงพอ ที่จะเต็มเติมความทรงพลังให้กับหนังได้ อีกทั้งเขาอาจจะอายุมากเกินไปกว่าที่จะมารับบทเป็นเด็กอายุ 16 แล้ว แม้ว่าจะใช้ความเป็นเอเชีย หน้าอ่อนวัยมาช่วยได้บ้างก็ตาม แต่เขาก็ดูโตกว่าบทนี้แล้วจริง ๆ

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว Chang Can Dunk ก็จัดได้ว่าเป็นหนังดิสนีย์ที่เต็มไปด้วยสูตรสำเร็จของหนังวัยรุ่น เรท PG ดูได้ทั้งครอบครัวตามแบบฉบับ หนังไร้พิษไร้ภัย สอดแทรกข้อคิดและแง่คิดในการใช้ชีวิตในการเติบโตของวัยรุ่น หนังแทบไม่มีอะไรใหม่เลย นอกจากจุดเด่นในการใส่วิถีความเป็นเอเชียเข้ามาเป็นประเด็นหลัก เป็นหนังที่ดูได้เพลิน ๆ ขาวสะอาด ที่ยังหาจุดเด่นที่น่าจดจำไม่ค่อยได้มากนัก 

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Chang Can Dunk

 • ประเภท: ดราม่า / กีฬา / ครอบครัว
 • ผู้กำกับ: จิงยี่เฉา
 • นำแสดงโดย: บลูม ลี, เบน หวัง, มาร์ดี้ หม่า, โซอี้ เรเน่
 • ความยาว: 108 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 10 มีนาคม 2023 (ที่ Disney+ Hotstar)

Movie.TrueID METRIC: Chang Can Dunk

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

คุณสามารถรับชม Disney+ Hotstar ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa