รีเซต

ปรับผังสะดุ้ง! ช่อง 7 ลดเวลาละคร ส่งถ่ายทอดสดมวย ลงหลังข่าววันศุกร์แทน

ปรับผังสะดุ้ง! ช่อง 7 ลดเวลาละคร ส่งถ่ายทอดสดมวย ลงหลังข่าววันศุกร์แทน
Jeaneration
8 ธันวาคม 2565 ( 11:00 )
975

กลายเป็นประเด็นที่ทำให้คอละครและแฟนช่อง 7HD รู้สึกประหลาดใจอยู่ไม่น้อย กับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นในปี 2566 ที่จะถึงนี้ เนื่องจากช่อง 7 ได้เคาะปรับผังเวลาออกอากาศใหม่ และที่สะดุดตาสะดุ้งใจผู้ชมมากที่สุด นั่นก็คือการปรับลดเวลาละครไทยสุดสัปดาห์ จาก 3 วัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ลงเหลือแค่เพียง 2 วัน เสาร์-อาทิตย์ เพียงเท่านั้น

ช่อง 7HD ได้ร่อนหมายเชิญให้กับสื่อมวลชน เกี่ยวกับการเปิดตัวรายการใหม่ ONE Lumpinee ที่เป็นรายการถ่ายทอดสดมวยไทย ที่เป็นการร่วมสร้างกับ เทโร เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และ ONE ที่จะเป็นการจัดการแข่งขันในรูปแบบรายการสด พร้อมกับแทรกล็อตเวลาออกอากาศเป็นช่วงเวลาไพร์มไทม์ หลังข่าวภาคค่ำ ทุกคืนวันศุกร์ ที่เดิมเป็นช่วงเวลาของละคร และนับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงผังครั้งใหญ่ของช่อง 7 ในรอบหลายสิบปีทีเดียว

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผังช่อง 7 ในครั้งนี้ ได้สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ให้กับแฟนช่องเป็นอย่างมาก มีทั้งเสียงสนันสนุนและเสียงต่อต้าน บางฝ่ายมองว่าเป็นการปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจของช่อง เพื่อการแข่งขันและความอยู่รอด เนื่องจากละครในยุคปัจจุบันที่กลายเป็นคอนเทนท์ที่ไม่ใช่อันดับที่ 1 ของทุกช่องอีกต่อไป เพราะการคืบคลานเข้ามาของแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง ที่ทำให้วัฒนธรรมการเฝ้าจอรอดูละครแบบสด ๆ เริ่มเลือนหายไป

สถานการณ์ปัจจุบัน แม้ว่าช่อง 7 จะยังคงครองตลาดเรตติ้งและความนิยมเป็นหลักในระดับประเทศ แต่กลับต้องเผชิญหน้ากับสภาวะถดถอยด้านการตลาดและโฆษณาอย่างเป็นห่วง จากเดิมที่ช่วงเวลาละครเป็นนาทีทองที่สินค้าต่าง ๆ มักจะยื้อแย่งกันซื้อ แต่ในตอนนี้กลับเบาบางลดอย่างน่าตกใจ อีกทั้งมูลค่าการซื้อขายช่วงเวลาโฆษณาทางโทรทัศน์นั้น แทบจะไม่มีทิศทางที่ลดลงเลยเสียด้วยซ้ำ

โดยขณะนี้ ช่อง 7 ได้ส่ง "แม่เบี้ย" กลับมาลงจอรีรันตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้ง ทุกคืนวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ที่จะกลายเป็นละครที่ทิ้งทวนช่วงเวลานี้อย่างเป็นทางการ โดยหลังจากที่ แม่เบี้ย ได้ออนแอร์จบลงไปแล้วนั้น ละครเรื่องใหม่ที่จะมาแทนนั้น จะปรับช่วงเวลาไปออนแอร์ในคืนวันเสาร์-อาทิตย์ตามลำดับ โดยที่ รายการใหม่ ONE Lumpinee จะเริ่มประเดิมเริ่มวันแรก ในคืนวันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2566 นี้ ที่ ช่อง 7HD