TrueID

ไหนเล่าซิ? : เปิดใจ เบลล่า แม่นายงานดี รักแฮปปี้เจ้าค่ะ!

ไหนเล่าซิ? : เปิดใจ เบลล่า แม่นายงานดี รักแฮปปี้เจ้าค่ะ!
Entertainment Report_2
2 พ.ค. 61
9.6K

คงไม่มีใครปฏิเสธกระแส ละคร  “บุพเพสันนิวาส”   ละครหลังข่าวของช่อง 3 ในคืนวันพุธ-พฤหัสบดี ลูกเด็กเล็กแดง ผู้หญิง ผู้ชาย ดูแล้วติดกันงอมแงม เรียกว่าอยากให้ออกอากาศทั้ง 7 วันเลยก็ว่าได้ นำแสดงโดย “โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ” กับ นางเอกหน้าหวาน “เบลล่า ราณี แคมเปน” โด่งดังเป็นพลุแตก ทั้งขำ ทั้งฮา ร้าย ร้องไห้ แสดง 2 คาแรกเตอร์ในบทบาท การะเกด และ เกศสุรางค์ ตีบทแตกกระจุย เล่นได้ “พอดี” โดนอกโดนใจตั้งแต่กรุงศรีอยุธยา ยาวมาถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ติดกันงอมแงมเลยจ๊ะแม่นาย ฮอตฟีเวอร์ ตั้งแต่นักแสดงนำยันบ่าวในเรือน

วันนี้ ทีมงานมีโอกาสได้พูดคุยกับนางเอก เจ้าแม่ผู้กู้เรตติ้ง ช่อง 3 ให้ดังพลุแตก เรตติ้งทั่วทั้งพระนครคับคั่งมาก อย่าง “เบลล่า ราณี แคมเปน” แม่นายของพี่ผิน พี่แย้ม ยิ้มหวาน สำราญใจกับเรตติ้งที่ออกอากาศไปเพียงไม่กี่ตอนก็ล้นทะลัก แฟนๆให้การตอบรับแม่นายช่างดีเกินคาด ได้คิวจับ “ออเจ้า” เม้าท์ความฮอตของละคร สะท้อนตัวตน “แม่นาย” ยาวไปจนถึงเรื่องหัวใจ ทั้งนอกจอและในจอ บอกเลยว่าปีนี้ปีทองของแม่นายเบลล่าแน่นอน งานดี รักดี หุ่นดี นาทีนี้นางฮอตสุดๆนิ่งยิ้มหวานรอการสัมภาษณ์ด้วยแววตาแฮปปี้สุดๆ คุยกับแม่นายแล้วจะรู้ว่านางสายฮามากกว่าสายหวานเยอะเลย!   >> (เรื่องย่อ บุพเพสันนิวาส)

แม่การะเกด ละครดังมาก เป็นอย่างไรบ้าง?
“โอ้โห! ขอบคุณมาก ขอบคุณละครที่เป็นเรื่องของบทบาทด้วย อาจจะไม่เคยเล่นทั้งเล่นเป็นการะเกดซึ่งร้ายมาก หน้าตา อารมณ์ไปหมดเลย เกศสุรางค์ที่มีความน่ารัก สดใสอารมณ์ดี จริงใจ ชอบทำให้คนรอบข้างยิ้ม”


ออกอากาศวันแรกได้ดูมั้ย?

“วันแรกเบลไม่ได้ดูสด เพราะถ่ายละคร แต่เห็นคืนนั้นเลยว่า ถ่ายละครเสร็จก็ดูออนไลน์นิดหนึ่งถึงบ้านก็เปิดูคนแคปรูปเต็มเลยเนาะ (หัวเราะ) ไม่คิดว่าจะมีฟีดแบกเร็วขนาดนี้ เบลได้แอบดูตอนแรกที่ไปบรอดคาซท์ฯ ขอเขาดูนิดหนึ่งก็สนุกนะ แต่ไม่รู้ว่าจะมาขนาดนี้ ไม่อยากคาดหวังขนาดนั้น”

ตอนพี่หน่อง อรุโณชาติดต่อไป มีความร้ายในบทด้วย แอบกังวลมั้ย?
“ไม่กังวลค่ะ มันยากนะคะ ถ้าจะเล่นทั้งสองตัวในเรื่องเดียวกัน แต่อยากลอง”

คาแรกเตอร์มันเยอะมาก แล้วเล่นใหญ่มาก บทตลกเล่นเนียนเชียว?
“มันมีมุกมีอะไรในเรื่องตลอด สนุกดีเบลชอบ”


มีความเหมือนใครมากกว่ากันระหว่าง การะเกด กับ เกศสุรางค์?

“เบลเหมือนการะเกดคงจะน่ากลัวเนอะ (หัวเราะ) เหมือนเกศสุรางค์มากกว่า ที่จริงเบลชอบคอมเมดี้นะ จังหวะแบบนี้ ต้องเล่นแบบนี้ คือเราดูมาเยอะสมมติ ช่วงไหนเครียดๆจะดูหนังซีรีส์คอมเมดี้ มันเหมือนพอดูเยอะๆ เราก็จะเรียนรู้มา ด้วยความที่ชอบด้วย ก็เลยใส่อะไรไปเต็มเลย พี่ใหม่ ผู้กำกับก็ซื้อบ้างไม่ซื้อบ้าง ใส่ของเต็มที่เลย อยากเล่นอะไรก็เล่นเลย”

พี่โป๊ปตลกมั้ย?
“พี่โป๊ปเป็นคนที่มีรีแอคชั่นมาก หน้าเขาจะได้อารมณ์มากๆ พี่หมื่นนี่ พอเห็นเขาเล่นนี่เราต้องใส่เต็มเลยนะ เขามาเต็มมาก พอออกมานอกจากเราใส่เต็ม พอออกมานอกจอ พี่โป๊ปบอกว่าฉันหมั่นไส้ ออกมาพี่โป๊ปบอกฉันอยากจะขยำคอแกเหลือเกิน คือโอเคพอเล่นออกไปเขารู้สึกจริงๆ แล้วเขารีแอคกลับมา เราแบบ yes… เราทำได้แล้ว ฉันทำสำเร็จแล้ว เกศสุรางค์ตลกมาก พี่โป๊ปก็เป็นคนตลก คือความจริงรีแอคของเขาคือเขาตกใจ ฉากจุ๊บกิริยาแบบนี้ คนยุคนั้นเขาไม่ทำกัน เหมือนตัวประหลาด แต่ตัวเราไม่รู้ เราก็ไม่เคยอยู่ในยุคนั้น เราก็ว่าเราเนียนแล้ว แต่ความไม่รู้ เผลอ ทำอะไรออกมามันกลายออกมาเป็นความสนุก”


เกศสุรางค์เขามีความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ ในชีวิตจริงเบลสนใจเรื่องพวกนี้บ้างมั้ย ต้องศึกษาเติมมั้ยก่อนเล่น?

“เบลชอบนะคะ เบลรู้สึกว่าประวัติศาสตร์มันไม่ใช่วิชาการจ๋า ตอนเรียนหนังสือ ประวัติศาสตร์ไม่ได้เหมือนหนังสือทั่วไป ชอบแต่ก็ในยุคอยุธยาก็ย้อนกลับไปค่อนข้างลึก เราไม่เคยเรียนยุคพระนารายณ์โดยตรง ก็คือต้องอ่านค่อนข้างเยอะเหมือนกัน ทั้งนิยาย และบทโทรทัศน์ช่วยเราเยอะมาก รายละเอียดช่วยได้เยอะมาก วางใจได้ว่าสิ่งที่เราพูดออกไปผ่านการคัดกรองมาแล้วขั้นตอนหนึ่ง”

ตอนนี้เป็นนางเอกผู้กู้เรตติ้งเลยตอนนี้?
“ตายแล้ว (ยิ้ม) แม่นายแบบนี้เหรอคะ คือดีใจค่ะ แต่เบลรู้สึกว่ามันเป็นเพราะองค์ประกอบอะไรหลายๆอย่างด้วยแหละ ตัวเบลเองคนเดียวไม่สามารถทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ ตั้งแต่ผู้จัด ผู้กำกับ วางแผนทุกอย่างมามดแล้ว เบลโชคดีมากไม่ได้มาอยู่ในโปรเจ็กต์นี้ แล้วบทของเบลมันได้เล่นท้าทาย คนสนใจหรือเอามาเป็นกระแสได้ เอามาเล่นได้”

อยุธยากลับมาฮอตมาก รถติดเพราะคนไปเที่ยวตามที่การะเกดไป?
“ดีใจค่ะ เห็นแล้วก็ไม่คิดว่าละครจะมีผลขนาดนั้น”

นอกจากผู้หญิง เด็กจะดู ผู้ชายก็มีดูด้วยนะ?
“เบลว่าละครเรื่องนี้ดูได้ทุกวัยจริงๆนะ เด็กดู ก็สนุก ตลก ออเจ้ากันไปหมด เกศสุรางค์นางจะเล่นใหญ่ด้วย”

 

เรื่องนี้ต้องเรียนการแสดงเพิ่มมั้ย?
“ไม่ได้เรียนเพิ่มค่ะ แต่ว่าก็มีการเวิร์กช็อป เพื่อหาคาแรกเตอร์ ทั้งการะเกดและเกศสุรางค์ ความยากของเบลเรื่องนี้ คือการเล่นสองคาแรกเตอร์ เล่นเป็นอีกคนหนึ่งในอีกยุคหนึ่ง ต้องมองอย่างจินตนาการ เล่นของจริง เราฟีเวอร์เรื่องนี้มากๆ การที่เราอ้วน ได้มาอยู่ในร่างคนผอม ดีใจมาก ต้องหาคาแรกเตอร์ให้ชัด และดูแตกต่าง”

ฉากไหนที่ยากที่สุดสำหรับเบล?
“ต้องเล่นเป็นสองคนก็ยากนะ เล่นเป็นคนนี้เสร็จก็เล่นเป็นอีกคน หรือมีตอนซีจีในนรกก็ยาก แล้วมีฉากต้องเข้าด้วยกันอีกหลายฉากต้องเล่นสองรอบ ทั้งจินตนาการและอีกคนก็เป็นอีกแบบหนึ่ง ใช้สมาธิสูง ใช้ธรรมชาติและจิตนาการสูง ทั้งสองอัน ตอนเล่นเป็นเกศสุรางค์ไม่ต้องจำบทเป๊ะ มันสบายหน่อย ปล่อยตัวไปตามสถานการณ์เล่นใหญ่ (หัวเราะ) แอคติ้งมันจะใหญ่ alert ตลอดเวลา ฉันห้ามเหนื่อยนะ ฉันห้ามร้อนนะ”


หลายคนเซอร์ไพรส์ว่าเบลล่าเล่นฮาได้ด้วยหรือ?

“ชอบคอมเมดี้มาก เหนือกว่าดราม่าก็คอมเมดี้นี่ค่ะที่ชอบ แต่เรื่องนี้ก็ร้องไห้เยอะนะคะ การะเกดร้องไห้ด้วยความคับแค้นใจ ความกลัว แล้วก็โดนมนต์ เหนื่อย เต็มไปด้วยความโกรธ แต่เกศสุรางค์เขาจะร้องไห้แบบเด็กค่ะ ร้องไห้คิดถึงบ้านก็ตัดกางเกงในดีกว่า (หัวเราะ) พี่หมื่นดุก็เสียใจ พี่ผิน พี่แย้ม เราสลับอารมณ์กันไป อ่านบทแล้ว ตอนนี้ฉันเล่นทุกอย่างเลยเนาะ ขำ ร้องไห้ ดราม่า”

ถ้าในชีวิตจริงตื่นมาแล้ว ไปอยู่อีกภพหนึ่ง เบลจะทำอย่างไร?
“ก็ทำตัวไม่ถูกเลย ทุกอย่างมันจินตนาการ ตอนแรกมันก็ตื่นเต้น ตอนหลังมันมีเควสต์ชั่นว่าจะได้กลับบ้านมั้ย แม่กับยายจะอย่างไร ก็มีความสุขแต่ตรงไหนคือที่ของเรา มีแต่คนเกลียด แต่เราก็ทำอะไรไม่ได้ก็ทำตรงที่อยู่ให้ได้ และทำให้ดีที่สุด”

พอละครออนแอร์จบ คนดูก็จะมีแบบว่า อยากให้พุธ-พฤหัสฯอีกแล้ว ตอนใหม่เมื่อไหร่จะมา กระแสที่เจอเป็นอย่างไรบ้าง?
“เบลถ่ายละคร คนรอบข้างมาบอกตลอด เล่าใหญ่เลย ชอบมาก สนุกมาก ชอบฉากนี้มาก เล่นเป็นฉาก ๆเชื่อแล้วว่าชอบจริง มีแอปบุพเพสันนิวาส เบลก็อ่านที่เขาคุยกัน อ่านบ้างสนุกดี มันเยอะมากก็อ่านที่เด้งขึ้นมาในฟีด ดีใจแทนคนทำงาน ทีมงานด้วยนะคะ”

ผู้ใหญ่ช่อง 3 ว่าอย่างไรบ้าง เรตติ้งออกมาขนาดนี้?
“ชอบมาก บอกว่าเล่นได้ละเอียด น่ารักมาก ผู้ใหญ่บอกแบบนี้ส่วนมากจะบอกว่าเล่นละเอียด ด้วยประสบการณ์การทำงานด้วย อย่างเรื่องนี้มันบทมันอยู่ที่เราค่อนข้างเยอะ ผ่านสายตาของเรา เราต้องเก็บให้หมด อันไหนตกหล่นผู้กำกับช่วยเก็บหมด”

กับพี่ใหม่ ภวัต ผู้กำกับทำงานด้วยกันครั้งแรก แต่ดูการทำงานไปด้วยกันได้?
“พี่ใหม่ (ภัวต พนังคศิริ) เจอกันครั้งแรก เขารู้ว่าเราตลก คือเนี่ยคือตัวตนของเธอใช่มั้ย เขาแซว แต่พี่ใหม่จะดูภาพรวม ดูแอบหยอด ว่าเล่นโยคะเป็นมั้ย มาเล่นโยคะให้พี่หมื่นดูซิ เบลก็ทำไป ตอนแปรงฟัน เพลงนี้มั้ยพี่ใหม่ เบลเต้นได้นะ เราก็ขายของไป แต่ไม่หลุดจากตัวละครไป ในบทประมาณไหน ก็มาปรึกษากันค่ะ”

การแสดงถูกใจคนดูขึ้นมาก ให้คะแนนการแสดงตัวเองเท่าไหร่ เต็ม 10?
“ตอบยากนะ เบลว่าเบลเต็มที่อะไรที่ยังไม่ใช่ เบลก็อาจจะซักรอบหนึ่ง แต่เบลขอผู้กำกับบอกว่ามันใช่แล้วได้แล้วก็ไว้ใจ ผู้กำกับบอกว่าโอเคก็ยอมรับ มันไม่รู้ว่าจะให้คะแนนอย่างไร เท่าไหร่ แต่บอกเลยว่าตั้งใจ และเต็มที่มากๆ ปล่อยจริงๆ เป็นตัวเองในตัวละครโดยไม่คิดว่าคนจะมองเราอย่างไร เอ๊ะ!มันน่าเกลียดมั้ย ทิ้งเลยเล่นให้สุด”

ฉากตลกโปก ฮา กับ 2 บ่าว พี่ผิน พี่แย้ม ก็เรียกว่าทำเอาดังทุกคน?
“คือขอบคุณนักแสดงรอบข้างด้วย ไม่ทำให้เราล้นคนเดียว ทุกคนไปด้วยกันหมด รับรีแอคเราพอเล่นด้วยกัน ตัวเราเองก็กลมกลืนไปกับเขา เขาก็มากับเราด้วย สนุกมาก”

มีความเป็น “กิ๊ก สุวัจนี 4.0 อยู่ด้วย ท่าปากคว่ำดังมาก?
“พี่ใหม่ให้ดูรูปพี่กิ๊กรูปนั้นเลยค่ะ ที่คนเอามาลงกัน พี่ขอเบะเบอร์นี้ แล้วทำไง (ยิ้ม) การเป็นพี่กิ๊กไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ตอนแรกก็ถายไปเทคแรกมันยังไม่เบะ เราก็เอ๊ะ! ทำอย่างไร ย้ายมุมกล้องเสยช่วย แล้วพูดชื่อเขาได้เลยใช่มั้ยคะพี่ใหม่ ถ่ายไปก่อน ไม่คิดว่าจะเป็นกระแส คนก็คงจดจำเบลไปอีกนานในภาพนั้นไปอีกนาน ยังคยกับเพื่อนเลยว่ารูปนี้คงอยู่กับเบลไปตลอดชีวิตแล้วแหละ”

โดนภาพดัดแปลง เอาไปทำโฆษณาสินค้า ตรงนี้เบลซีเรียสแค่ไหน?
“อย่างคนเอาไปใส่คำพูดส่งกันเล่นๆ ก็ถือว่าน่ารักดี แต่ถ้าเอารูปเบลไปในเชิงนั้นคนจะเข้าใจผิด มันมีข้อกฎหมายอยู่ อะไรที่ส่งเข้ามา ผจก.ส่วนตัวจะติดต่อกลับไปขอความร่วมมือส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือดีนะคะ ขอบคุณพี่บุ๋ม ปนัดดาที่ช่วยชี้แจงเรื่องตรงนี้ในข้อกฎหมายกระจ่างมากขึ้น ขอบคุณที่รักและเอ็นดูเบลนะคะ”

ฮอตจนจะมีภาค 2 แล้วนะ?
“อยากให้รอติดตาม เห็นว่ามีแบบนั้นค่ะ ก็ไว้รอดูกันต่อไป”

แฮปปี้มั้ย เหมือนปีนี้เป็นปีของเบลล่า ของจริง?
“เบลก็ไม่ได้เอาไปเปรียบเทียบกับคนอื่นนะ ก็รู้สึกว่าเป็นปีของเบล เป็นปีที่ประสบความสำเร็จปีหนึ่งเลยของเบล”

คาดหวังรางวัลมั้ย?
“เบลว่าตอนนี้เบลได้รางวัลแล้วนะ การที่คนดูชอบ คนดูมีความสุข มันคือรางวัล เบลมีความสุขมาก จากที่เราทำงาน กว่าจะถ่ายเสร็จนานมาก เบลไม่เท่าไหร่ แต่ทีมงานเขาเตรียมงานกันนานมาก 4-5 ปีกว่าจะได้เปิดกล้อง กว่าจะตัดต่ออีก มันใช้ระยะเวลานานมาก สำหรับละครเรื่องนี้ ตัวเบลเองก็เกือบ 2 ปีนะ นานมากเหมือนกัน พอผลลัพธ์ออกมาก็น่าพอใจแต่ก็ยังไม่จบนะ เดินทางมาไม่ถึงครึ่งเรื่อง อยากให้คนดูชื่นชอบอยากให้ติดตามไปตอนจบ และอยากให้มีความสุขกับทุกๆตอนนะคะ ส่วนรางวัลไม่กล้าหวังนะ มันเป็นอะไรที่เราตอบไม่ได้หรอก เราไม่รู้เรื่องอื่นๆจะเป็นอย่างไรแต่ตอนนี้เราโอเคแล้ว แฮปปี้”

สวยขึ้น ดูแลตัวเองอย่างไร ออเจ้าดูแลหุ่นเป๊ะมากๆ?
“เบลพยายามจะออกกำลังกายหลากหลาย ตอนเราเข้าวงการใหม่ๆ เราไม่ค่อยได้สนใจ ดูแลตัวเองไม่เป็นเล่นอยู่อย่างเดียว เราล้ำเชียว ตอนนี้เราศึกษามันมากขึ้นเพราะก็คือคือหนึ่งในอาชีพ ที่เราก็ต้องดูแลตัวเอง ไม่ได้หวังเอาซิกซ์แพ็กนะ ที่เห็นว่ามีกล้ามท้องเพราะว่ามันไม่ค่อบมีไขมัน คุมอาหาร ไม่ได้คลีนนะคะ แต่เราลดแป้งกินโปรตีนมากหน่อย (แต่ปูปลาร้าก็ไม่น่าจะมีโปรตีนนะเบล?) เป็นผักผลไม้ (หัวเราะ) ขนมหวานเราก็กินนะ แต่ลดปริมาณ ให้โควต้ากับตัวเอง ว่ากินได้เท่าไหร่ หมูกระทะก็กินค่ะ แต่ไม่ถึงกับบุฟเฟ่ต์ จริงจัง”

งานดี รักก็ดี กับพี่เวียร์ โอเคมั้ย?
“พี่เขาก็ดีค่ะ (ยิ้มเขิน)”

ตอนเปิดตัว ห้างแตกเลย ความรักกับพี่เขาแฮปปี้ดีมั้ย?
“เขาเปิดห้าง ตอนนั้นเปิดตัวห้างใหญ่ (หัวเราะเขิน) แฮปปี้ดีค่ะ สำหรับเบลไม่ได้กำหนดต้องอะไร ตอนไหน เบลแค่รู้สึกว่าเบลไม่มีอะไรที่จะต้องเป็นห่วงมากเท่าไหร่ ก่อนหน้านี้ก็เรียนปริญญาโทแล้ว เบลเพิ่งเริ่มทำงาน ตอนนี้มีอะไรที่ทำเสร็จก็ประมาณหนึ่งก็ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ก่อนหน้านี้ไม่มีเวลาจริงๆ”

ตอนนี้มีเวลาให้กันอยู่มั้ย? คือเวลาในที่นี้คือ ไปดูหนัง กินข้าวกันแบบนี้?
“กินข้าวเหมือนคนอื่นมั้ย ไม่นะ คนอาจจะมองว่ารู้จักกันมานาน แต่คู่เบลค่อยเป็นค่อยไปมากๆ เพราะว่าเวลาไม่ตรงกัน ไม่ใช่แค่ของเบลนะ หมายถึงของพี่เขาด้วยนะ แต่ก็โอเค แฮปปี้ดีค่ะ (ยิ้ม)”

ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรม bellacampen , weir19

อัพเดทชีวิตคนดัง ครบครันเรื่องบันเทิง เพลิดเพลินไปกับบทละคร ติดตาม Dara.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App  หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID