TrueID

ตลาดหนังเมืองจีนพังยับ 6 หมื่นล้านบาท หลังเผชิญหน้าวิกฤตไวรัสโคโรนาฯ ระบาด

ตลาดหนังเมืองจีนพังยับ 6 หมื่นล้านบาท หลังเผชิญหน้าวิกฤตไวรัสโคโรนาฯ ระบาด
Jeaneration
3 มี.ค. 63
516
1

ข่าวสารวงการหนัง ไวรัสโคโรนา COVID-19

นับเป็นเวลาราวๆ เดือนเศษแล้ว ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-2019 ได้ปะทุหนักขึ้น เริ่มต้นจากนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ และกระจายไปทั่วแผ่นดินใหญ่ คืบหน้าไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียและใกล้เคียง ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อไวรัสนี้มากกว่า 80,000 ราย และเสียชีวิตแล้วเกือบ 3 พันคน สถานการณ์นี้ยังส่งผลกระทบต่อวงการภาพยนตร์ไปทั่วโลกด้วย

Vanguard หนังของเฉินหลง ก็ยังไม่มีกำหนดฉาย

โดยเฉพาะตลาดหนังเมืองจีนที่เป็นตลาดใหญ่อันดับที่ 2 ของโลก ที่ไม่สามารถนำหนังเข้าฉายได้ตามปกติ ทำให้หนังฮอลลิวูดหลายเรื่องต้องเผชิญหน้ากับรายได้จากตลาดต่างประเทศที่ขาดหายไปหลายเปอร์เซ็นต์ บางเรื่องต้องเลื่อนวันฉายออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด และคาดว่าการเข้าฉายที่ล่าสุดกว่าตลาดอเมริกา ไม่น่าจะทำเงินได้ดีสักเท่าไหร่ในตลาดเมืองจีน

Variety รายงานว่า รายได้ในบ็อกซ์ออฟฟิศเมืองจีนใน 2 เดือนแรก ทำเงินไปได้แค่เพียง 238 ล้านเหรียญ (ประมาณ 7.5 พันล้านบาท) ถือว่ารายได้หายไปมหาศาล ขาดทุนถึง 1.91 หมื่นล้านเหรียญ (ราวๆ 6 หมื่นล้านบาท) เมื่อเปรียบเทียบกับสถิติจากปีก่อนๆ โดยในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปี 2019 แค่ 2 เดือนแรก ตลาดหนังเมืองจีนทำเงินไปได้ถึง 2.148 หมื่นล้านเหรียญ (6.7 หมื่นล้านบาท) และเมื่อปี 2018 ทำได้ 2.378 ล้านเหรียญ (7.4 หมื่นล้านบาท)

Detective Chinatown 3 ก็ยังคงเลื่อนฉายไปอยู่

ตลาดหนังเมืองจีนได้ตัดสินใจทำการปิดให้บริการโรงภาพยนตร์กว่า 70,000 แห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่ช่วงก่อนถึงเทศกาลวันตรุษจีนเพียงไม่กี่วัน อีกทั้งยังโปรแกรมฟอร์มใหญ่ที่จะเข้าฉายก็ต้องเลื่อนฉายออกไปก่อน ทำให้ช่วงเวลาทำเงินทำทองของวงการหนังจีนของปีนี้ต้องมลายสูญไปเพราะสถานการณ์ของโรคระบาดดังกล่าว

ปัจจุบันมีโรงหนังในเมืองจีนยังเปิดให้บริการเพียงไม่กี่สิบแห่ง และส่วนใหญ่ฉายเพียงแค่หนังนอกกระแสเท่านั้น เพราะหนังฟอร์มใหญ่เรื่องอื่นๆ ต่างพากันเลื่อนฉายไม่มีกำหนด สถานการณ์ในขณะนี้ยังคาดเดาไม่ได้ว่าจะฟื้นกลับขึ้นมาได้อีกเมื่อใด โดยมีความหวังคาดว่าในช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้ บรรดาโรงหนังบางส่วนจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในรอบ

No Time to Die ความหวังที่จะมากอบกู้สถานการณ์ตลาดหนังจีน

"Mulan" หนังไลฟ์แอคชั่นเรื่องล่าสุดของดิสนีย์ ก็ยังต้องเผชิญหน้ากับความเสี่ยง เนื่องจากเตรียมเข้าฉายในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ แต่ยังต้องวิเคราะห์ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ปัจจุบัน ขณะที่โปรแกรมหนังฟอร์มยักษ์เรื่องต่อไปที่จะเป็นความหวังของตลาดเมืองจีน กลายเป็น "No Time to Die" หนังสายลับ 007 เรื่องใหม่ที่จะเข้าฉายในเดือนเมษายน แม้ว่าจะต้องยกเลิกกิจกรรมโปรโมทต่างๆ ในเมืองจีนทั้งหมดแล้วก็ตาม

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<