รีเซต

รีวิวหนัง "My Name is Loh Kiwan ผมชื่อโรกีวาน" บทชีวิตรันทดแห่งสหายทางเหนือ

รีวิวหนัง "My Name is Loh Kiwan ผมชื่อโรกีวาน" บทชีวิตรันทดแห่งสหายทางเหนือ
Jeaneration
2 มีนาคม 2567 ( 17:30 )
4.1K

เพราะแค่ได้เห็นชื่อนักแสดงนำระดับซุปตาร์เป็นต้น ๆ ของเกาหลีขนาดนี้ ก็แน่นอนว่าหนังสามารถสร้างแรงดึงดูดใจเราได้เป็นอย่างดี นี่คือหนังดรามาเข้มข้นสุดแสนรันทด "My Name is Loh Kiwan ผมชื่อโรกีวาน" ที่เป็นการหยิบเอาวรรณกรรมระดับรางวัลจากเกาหลีของ โจแฮจิน มาขึ้นจอหนังอย่างเกรียงไกร

My Name is Loh Kiwan ผมชื่อโรกีวาน เล่าถึงชีวิตของชายจากเกาหลีเหนือ ที่ชื่อว่า โรกีวาน ที่ต้องมาระหกระเหินเร่ร่อนอยู่ในเบลเยียม ตามคำสั่งเสียสุดท้ายของแม่ เขาต้องใช้เวลาแรมปีในการหาทางพิสูจน์ตัวตนและได้มาซึ่งการรับรองจากทางการ ในการเป็นพลเมืองผู้ลี้ภัยอย่างถูกต้อง

ก่อนที่เขาจะได้พบกับ มารี หญิงสาวที่เคยเป็นคนเกาหลี ที่กำลังเผชิญหน้ากับจังหวะชีวิตที่มองไม่เห็นเหตุผลที่จะมีชีวิตอยู่ต่อ คนทั้งสองที่ไม่น่าเชื่อว่าจะได้โคจรมาพบกัน แต่กลายมาเป็นส่วนที่เติมเต็มซึ่งกันและกัน และมิตรภาพกับความสัมพันธ์ของพวกเขาก็ผุดเป็นบ่อน้ำแห่งความรัก

นี่คือผลงานการกำกับและเขียนบทของนักสร้างหนังหญิงไฟแรง "คิมฮีจิน" ที่มีประสบการณ์ทำหนังนอกกระแสของเกาหลีมาเกือบสิบปี และนี่น่าจะเป็นหนังฟอร์มดีที่อยู่ในกระแสเป็นเรื่องแรกของเธอ ที่ได้ใช้พื้นที่ในการละเลงฝีมือทำหนังชีวิตที่มีกลิ่นอายแห่งความหวังและความรักอบอวลไปทั้งเรื่องกับทีมนักแสดงระดับมืออาชีพ

My Name is Loh Kiwan อาจจะไม่ได้มีโครงเรื่องและบทหนังหวือหวาแปลกใหม่อะไรสักเท่าไหร่นัก เพราะพล็อตเรื่องก็น่าจะคาดเดาได้ไม่ยาก ดำเนินเรื่องไปตรงตามจังหวะ หนึ่ง.. สอง..สาม ชนิดที่แทบจะไม่ออกนอกแถวเลย แต่ด้วยความที่บทหนังง่าย ๆ ก็เลยทำให้หนังดูได้ง่าย และไม่ได้มีอะไรให้จดจำมากนัก แต่ปล่อยให้สตอรีนำทางคนดูไปเรื่อย ๆ แทน

แต่องค์ประกอบงานสร้างของหนังเรื่องนี้ ถือว่าละเมียดละไมน่ามองไม่เบาเลยทีเดียว เพราะเป็นหนังที่ผ่านวิสัยทัศน์ของผู้กำกับหญิงที่เต็มไปด้วยความละเอียด ทำให้วิธีการเล่าเรื่องภาพมุมภาพและจังหวะการตัดต่อ สัมผัสได้ถึงการผ่านมือการทำหนังของผู้กำกับที่ใส่ใจในรายละเอียดได้ด้วยดี แม้จะเป็นเพียงดรามาสูตรสำเร็จฉบับเกาหลี แต่เพราะว่าได้ทุนอัดฉีดจากสตรีมมิงยักษ์ใหญ่ จึงทำให้เปิดโอกาสให้ได้ใส่ฝีมือเข้าไปแบบไม่ยั้ง

แล้วก็แน่นอนว่า "ซงจุงกี" แบกหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้ด้วยตัวเขาเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ นี่แหละความเป็นนักแสดงมืออาชีพตัวจริง แม้ว่านี่จะไม่ใช่บทบาทที่แปลกใหม่อะไรสำหรับเขาเลย เขาเคยแสดงบทชีวิตแสนรันทดอะไรแบบนี้มาบ้างแล้ว แต่ครั้งนี้เขาก็ยังแสดงให้เห็นว่าเขารับมือและถ่ายทอดมันออกมาได้ดีด้วยประสบการณ์ในอาชีพทั้งหมดของเขา

ขณะที่ "ชเวซองอึน" ดาราสาวดาวรุ่งที่เพิ่งจะเข้าวงการมาได้ 3-4 ปี ประสบการณ์ยังมีไม่เยอะ แต่อย่าประมาทอินเนอร์ทางการแสดงของเธอทีเดียวเชียว นับว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้นงานที่ทำให้เธอได้มีเวทีในการพิสูจน์ทักษะการแสดงอย่างถ่องแท้ แม้ว่าบทบาทของเธอจะไม่ได้เด่นที่สุด แต่ก็เป็นส่วนเสริมที่ขันแข็งดี แล้วกล้องก็รักเธอได้เป็นอย่างดี ออกมาฉากไหนก็เผลอจับจ้องเสน่ห์ของเธอไม่ได้จริง ๆ

โดยภาพรวมแล้วนั้น My Name is Loh Kiwan ก็จัดได้ว่าเป็นดรามาทั่ว ๆ ไปจากเกาหลี ที่เอาจริง ๆ แล้วก็ยังไม่ได้ชวนประทับใจได้ถึงขนาดนั้น เพราะมันยังคงวนอยู่ในอ่างเซฟโซนของตัวเองไปสักหน่อย เพียงแค่ได้ดาราตัวท็อปมาวาดลวยลายทำการแสดงและแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้เป็นอย่างดี มันคือหนังชีวิตชวนรันทดที่เป็นไปตามสูตร เอาไว้ดูได้เพลิน ๆ แต่คิดว่ายังคงมีคอนเทนท์ดีกว่านี้อีกที่รออยู่

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง My Name is Loh Kiwan ผมชื่อโรกีวาน

 • ประเภท: ดรามา
 • ผู้กำกับ: คิมฮีจิน
 • นำแสดงโดย: ซงจุงกิ, ชเวซองอึน
 • ความยาว: 131 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 1 มีนาคม 2024 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: My Name is Loh Kiwan ผมชื่อโรกีวาน

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa