รีเซต

ใบเตย พรพจี หวนคืนจอ สภาพจิตใจดีขึ้นแต่ยังไม่เต็มร้อย ได้หลักธรรมะเป็นที่พึ่ง

ใบเตย พรพจี หวนคืนจอ สภาพจิตใจดีขึ้นแต่ยังไม่เต็มร้อย ได้หลักธรรมะเป็นที่พึ่ง
มติชน
15 กันยายน 2564 ( 11:30 )
303

ใบเตย พรพจี หวนคืนจอ สภาพจิตใจดีขึ้นแต่ยังไม่เต็มร้อย ได้หลักธรรมะเป็นที่พึ่ง

เจอมรสุมข่าวลูกใหญ่ ใบเตย พรพจี ล่าสุดหลังจากฟื้นฟูสภาพจิตใจให้ดีขึ้นแล้ว ก็หวนกลับมาคืนจอทำหน้าที่พิธีกรอีกครั้ง โดยเธอได้เผยสภาพจิตใจในวันที่ได้กลับมาทำงานเป็นวันแรกด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม ในรายการ วันบันเทิง ซึ่งก่อนหน้านี้เธอบอกว่า สภาพจิตใจเครียดมากจนต้องเข้าทางธรรมะ

ใบเตย เปิดใจครั้งแรก หลังเจอมรสุมข่าวผกก.โจ้ เผยได้ครอบครัวเป็นหลักยึดถึงยังมีชีวิตได้จนวันนี้

“ได้กำลังใจที่ได้จากครอบครัว เรามีครอบครัวที่อบอุ่นมาก พลังของคุณพ่อคุณแม่ทุกอย่างมันส่งให้เราจริงๆ และขอบคุณทีมช่องวันทุกๆ คน เพราะกำลังใจแน่นมาก สภาพจิตใจดีขึ้นแล้วก็พร้อมทำงานแล้ว”

หลังจากพึ่งธรรมะฟื้นฟูสภาพจิตใจเธอบอกว่า ได้หลักธรรมะเพราะความสุขอยู่กับเราได้ไม่นานความทุกข์ก็เช่นเดียวกัน

“ไม่ได้จำกัดตัวเองว่าจะต้องทำแบบนั้น มันเหมือนเอามาใช้ในเวลาใช้ชีวิตมากกว่า เมื่อไหร่ที่เราเกิดความเครียด มันต้องกลับมาดูที่จิตใจตัวเอง ค่อยๆ บังคับลมหายใจ ให้มันผ่อนคลาย มันจะได้ไม่เครียดเกินไป หรือว่าทุกข์มันอยู่ที่ไหนก็ลองไปดับตรงนั้น ไม่ได้ถึงขั้นเข้าวัด นอนวัด อยู่วัด แต่บางอย่างที่เริ่มไม่ไหวแล้วธรรมะก็ช่วยได้จริงๆ”

เรียกว่าตอนนี้สภาพจิตใจของเธอดีขึ้นเยอะมาก “แต่ว่าถ้าร่างกายมันอาจจะโกหกเราไม่ได้ มันจะมีอาการบางอย่างที่มันเหมือนแสดงออกถึงความเครียดเล็กน้อย แต่คิดว่าน่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ”

เธอเผยว่า ปกติแล้วจะเป็นคนที่นอนเก่งแต่พักหลังมาจะมีอาการนอนไม่หลับบ้าง “แต่ก็ได้นอนได้พักผ่อน” รวมถึงน้ำหนักที่ลดลงจากความเครียดทำให้ใส่เสื้อมีหลวมไปบ้าง

“เครียดปุ๊บก็ทานข้าวไม่ค่อยได้ วันแรกกินข้าวได้ที่บ้านดีใจ พอเริ่มทานอาหารได้สภาพจิตใจเริ่มดีขึ้นเราก็เริ่มที่จะพบปะผู้คนมากขึ้น เจอเพื่อนเยอะขึ้น มีคนทยอยสลับกันมาหาอยู่บ่อยๆ”

กลับมาทำงานครั้งนี้ใบเตยเผยไม่ได้ปรับตัวอะไรมากเพียงแค่ปรับสภาพจิตใจและความคุ้นเคย

“เพราะเราหายห่างจากตรงนี้ ไม่เคยห่างไปเป็นเดือนๆ ขนาดนี้ เหมือนอยู่แต่บ้าน เข้าวัดไม่ได้เจอคนเยอะ”

“แต่ละวันมันก็ดีที่สุดแต่ละวันที่มันผ่านไป เตยว่าเดี๋ยวเวลามันจะช่วยทำให้ทุกอย่างมันดีขึ้น คำนี้ใช้ได้ตลอดจริงๆ เวลาจะช่วยเยียวยาทุกอย่าง เตยเชื่อว่าเตยฟื้นฟูได้เร็วกว่าที่หลายๆ คนคิด เพราะเตยได้กำลังใจดีและเป็นคนที่เข้มแข็งอยู่แล้ว กำลังใจจากทุกคนมันมีค่ามากๆ กลับมาอาจจะไม่ 100% แต่ว่าเดี๋ยวจะกลับมาแบบเต็มตัวแน่นอน”