รีเซต

ที่นี่หมอชิต พาเที่ยวลำปาง ตามไปดูชีวิตหลังประกาศลาวงการของ แคท รัตกาล ที่หันมาปฏิบัติธรรมจริงจัง

ที่นี่หมอชิต พาเที่ยวลำปาง ตามไปดูชีวิตหลังประกาศลาวงการของ แคท รัตกาล ที่หันมาปฏิบัติธรรมจริงจัง
17 มิถุนายน 2558 ( 16:35 )
12.2K

   


            สองพิธีกรรายการที่นี่หมอชิต ลิง สมเกียรติ และ นุ่น วรนุช พาผู้ชมขึ้นเหนือไปถึงจังหวัดลำปาง ไปเที่ยวบ้านแขกรับเชิญนักร้องลูกทุ่งสาวสวยค่ายอาร์สยาม คุณแคท รัตกาล หลังจากที่เธอประกาศอย่างเป็นทางการว่าตั้งแต่สิ้นปีหน้าเป็นตนไป เธอจะไม่รับงานแล้ว ขอวางไมค์ถาวร งานทางโลกก็จะไม่ทำ ธุรกิจต่างๆ ก็จะไม่ทำตัดทางโลก หันหน้าสู่ทางธรรมตลอดชีวิต ด้วยเป้าหมายสูงสุดว่าสักวันนึงเธอจะไปให้ถึงนิพพาน หลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิดตลอดไป


             งานนี้สองพิธีกรจึงต้องตามมาถึงลำปางถามหาความจริง และมาดูว่าเธอจะตัดทางโลกจริงหรือ แล้วเธอเตรียมตัวเตรียมชีวิตไว้อย่างไรหลังจากเคลียงานทั้งหมดแล้วมาปฏิบัติธรรมอย่างเดียว

               สาวแคทรอต้อนรับทั้งสองพิธีกรอยู่ที่ร้านกาแฟ ซึ่งแคทเล่าให้ฟังว่าที่สร้างร้านกาแฟนี้ขึ้นมาเพื่อให้เป็นกิจการของครอบครัว เธอเป็นคนออกแบบ ลงมือทำเอา ตอกตะปูทาสี ทำเองหมด จากร้านกาแฟเธอก็พาลิงและนุ่นเดิน ผ่านบริเวณบ้านที่มีบ้านพี่สาว และ บ้านที่แคทเกิดและเติบโตมา พาเดินดูตัวบ้านพร้อมเล่าเรื่องราวชีวิตวัยเด็กเกิดและเรียนที่ลำปาง จนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการคว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 มิสมอเตอร์โชว์ ปี 2542 ต่อมาหันเข้าสู่วงการเพลงจนมาถึงปัจจุบัน


แล้วทำไมจู่ๆ ก็ประกาศลาวงการหลังจากอยู่มา 16 ปี ??

           แคท : “เพราะจะไปปฏิบัติธรรม เลยขอลาทางโลกและครอบครัว ตอนนี้ก็สร้างอาศรมไว้ในบ้านสวน เพื่อที่จะย้ายมาอยู่ เพื่อปฏิบัติธรรม ตลอดชีวิต หลังจากเลิกรับงานปลายปีหน้า แคทเริ่มปฏิบัติธรรมมาแล้วประมาณ10 ปี จุดเริ่มต้นจากที่แคทต้องการที่จะเล่นกอล์ฟให้ดีขึ้น อยากเทิร์นโปร แต่เราจะทำยังไง อยู่ในสนามให้มันไม่วอกแวก ตีลูก ตกน้ำเสร็จ โมโหมากไรงี้ สังเกตว่าถ้าเรา อารมณ์โมโห หรืออารมณ์ไม่ดีเนี่ย เราจะตีกอล์ฟไม่ดีพอปฏิบัติแล้วได้ผล เลยทำตลอด เรื่อยมา จากการฝึกปฎิบัติมาต่อเนื่อง เริ่มรู้สึกไม่สนุก ไม่อิน อีกแล้้วในการเป็นนักร้อง เพลงที่เคยซึ้งฟังแล้วมันไม่ซึ้งละ และ รู้สึกว่าการเป็นดารานักร้องนั้นบาป เพราะทำให้คนดู คนฟังจิตใจไม่สงบ ยิ่งพอศึกษาธรรมะ อ่าน พระไตรปิฏก อ่านเรื่อง นรก สวรรค์ แล้วกลัวไม่อยากเวียนว่ายตายเกิด อยากถึงขั้นปรินิพพาน แคทถามตัวเองมาหลายปีว่าอยากมาทางนี้จริงๆรึเปล่า คำตอบคือใช่ เคยพยายาม จะทำทั้งสองอย่าง ทางโลกและทางธรรม แต่สุดท้ายแล้วมันไปต่อไม่ได้ มันไม่ใช่แค่ 2 ชั่วโมงร้องเพลง แล้วเสร็จ แต่มันต้องประชุมงาน การเดินทาง ถ่ายแบบ และที่สำคัญความแรงของวงการ ทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะมาทางนี้แน่นอน และดีที่สุดสำหรับตัวเอง หลังจากเคลียร์ทุกอย่าง ก็จะตัดทางโลกและทางบ้าน และย้ายไปอยู่บ้านสวน ที่ทำเป็นอาศรม และกิจวัตรประจำวันที่อาศรมก็จะเป็น กวาดลาน, นั่งสมาธิ, เดินจงกลม เป็นแบบนี้คะ”


                 ดูบ้านดูอาศรมกันเรียบร้อยแล้ว แคทพาลิงกับนุ่นนั่งรถม้าไปเที่ยว พระธาตุลำปางหลวง วัดประจำจังหวัดลำปาง ,ไปเที่ยว พิพิทธภัณฑ์ ธนบดี, และสุดท้ายสองพิธีกรลิงนุ่นขอตัวแคทไปเที่ยวกันต่อที่โรงงานต้นโพธิ์เซรามิค 3 ที่หมู่บ้านเซรามิค เพื่อไปดูแหล่งกำเนิดถ้วยตราไก่ ไปหาคำตอบว่าทำไม่ต้องเป็นตราไก่ ติดตามคำตอบได้ในรายการ “ที่นี่หมอชิต” คืนวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายนนี้ ทางช่อง 7


ชมทีวีออนไลน์ช่อง 7 แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety