รีเซต

ซาร่า คาซิงกินี ฟาดเดือด คำพูดมนุษย์ขึ้นชื่อว่าครู หลังถูกมองเอาลูกมาหากิน

ซาร่า คาซิงกินี ฟาดเดือด คำพูดมนุษย์ขึ้นชื่อว่าครู หลังถูกมองเอาลูกมาหากิน
ข่าวสด
10 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:09 )
41

ซาร่า คาซิงกินี ฟาดเดือด คำพูดมนุษย์ขึ้นชื่อว่าครู หลังถูกมองเอาลูกมาหากิน

ซาร่า คาซิงกินี ฟาดเดือด - ถูกแซะกลางไลฟ์ เมื่อคุณแม่ลูกสองซาร่า คาซิงกินี’ หาอาชีพเสริมด้วยการขายน้ำพริกปลาร้าสูตรต้นฉบับของคุณยาย สร้างรายได้เลี้ยงดูครอบครัว โดยมีชาวเน็ตรายหนึ่งเข้ามาคอมเมนต์ว่า “ไม่ให้อดีตสามีนำลูกชายไปหากิน แต่ตัวเองกลับทำกับลูกสาวได้ ก็นะสิทธิ์ของแม่ เข้าใจ

งานนี้ ซาร่า ร่ายยาวกลางเฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นในฐานะซิงเกิลมัมที่ดูแลลูกทั้ง 2 คนว่า “นี้คือคำพูดของมนุษย์ที่ขึ้นชื่อว่า “ครู” “ไม่ให้อดีตสามีนำลูกชายไปหากิน แต่ตัวเองกลับทำกับลูกสาวได้ก็นะ สิทธิของแม่ เข้าใจ” คุณแน่ใจว่าเข้าใจ? หากคุณคิดแบบที่พิมพ์แบบนั้น ประโยคแรกคงไม่แซะกัน พิมพ์มาแบบตบหัวลูบหลัง ลาออกจากอาชีพครูที่มีเกียรติดีกว่าไหม

จริงๆ เรื่องนี้ผ่านมาได้ 4-5 วัน ตอนแรกว่าจะปล่อยผ่าน ไม่อะไร แต่การปล่อยผ่านไม่เคยทำอะไรให้พวกคุณหยุดเลย เห็นเราใจดี ก็เอาใหญ่ ไม่จบไม่สิ้น ซาร่าทำมาหากินสุจริต ทุกอย่างที่ทำให้แต่ละวันคือ ตั้งหน้าตั้งตาทำงาน หารายได้เพื่อมาเลี้ยงดูลูกทั้งสองคน ไม่ใช่เพิ่งมาทำเอาตอนนี้ ซาร่าทำมาตลอดตั้งแต่ลูกคนแรก แค่พวกคุณไม่ได้เห็น ไม่สนใจมองซาร่าเท่านั้น

คุณตัดสินชีวิตคนอื่น เพียงไม่กี่วินาที เราเคยเจอกันใหม่? เรารู้จักกันหรอ? คุณได้ยินเรื่องซาร่าจากการเล่าบอกต่อจากคนที่ไม่หวังดีกับครอบครัวซาร่า หากคุณติดตามซาร่าจริงๆ คุณจะรู้เหนื่อย ท้อ เอาจริง

บางวันก็อยากร้องไห้ บางวันก็ป่วยหนักมาก แต่หยุดทำงานไม่ได้ เพราะเด็กทั้งสองต้องกินต้องใช้ในทุกๆ วัน ไม่ว่าเส้นทางชีวิตของซาร่าจะลงเอยแบบไหน จะไม่ประสบผลสำเร็จในความรัก ในสายตาคนอื่น อาจมองไม่ดี ดูถูกสารพัด ต้องทนกับคำครหา แต่ซาร่าก็ไม่เคยหยุดสู้กับทุกอย่าง

ซาร่าไม่โทษใคร ซาร่าเรียนรู้และก็รับผิดชอบชีวิตตัวเองและลูกซาร่าเอง ทุกบาททุกสตางค์หามาด้วยน้ำพักน้ำแรง ไม่ได้ไปคดโกงใคร ไม่ได้ไปเป็นภาระใคร ซาร่าก็แค่แม่คนหนึ่ง ที่เลี้ยงลูกด้วยความรัก เหมือนแม่ทุกๆ คน หยุดซ้ำเติมซาร่ากันได้แล้ว คำพูดของพวกคุณมันสามารถฆ่าคนได้ รู้กันบ้างไหม ทุกๆ live ที่เกิดขึ้น มันคือธรรมชาติของครอบครัวเรา

 

ซาร่าไม่เคยต้องมาบังคับขู่เข็ญให้ลูกต้องทำอะไร มันเกิดขึ้นจากการที่ทุกคนเอ็นดูลูกๆ ของซาร่า ทุกครั้งที่ Iive ทุกคนจะถามหาน้องๆ ตลอด หรือในหลายครั้ง น้องๆ ก็แค่อยากอยู่ใกล้แม่ ไม่ว่าแม่จะทำอะไรอยู่ก็ตาม เราเป็นแม่ เรายังภูมิใจด้วยซ้ำ ที่เด็กๆ มีความคิดอยากช่วยเหลือคนเป็นแม่ น้องไม่ได้ไปตำปลาร้าไปตำพริก หรือทำงานหนักหลังครัวค่ะ น้องมีใจอยากช่วย และได้ฝึกฝนทักษะพัฒนาการของน้องๆ เองด้วย

สุดท้ายต่อให้น้องๆ จะช่วยแม่ทำมาหากิน “มันก็คือสิทธิของแม่ค่ะ” สิทธิในที่นี่คืออะไร ซาร่าเป็นแม่ที่เพียงอบรบสั่งสอน เลี้ยงดูให้เติบโต เป็นผู้ปกครอง แต่ซาร่าไม่ใช่เจ้าของชีวิตลูก ที่จะไปบังคับให้ลูกๆ ต้องทำอะไร ทุกอย่างเกิดขึ้นจากการสมัครใจค่ะในส่วนของการตั้งคำถาม “ทำไมไม่ให้สิทธิ์กับพ่อเด็ก” ซาร่าขอไม่ลงรายละเอียดอะไร มันจบแล้ว ศาลตัดสินแล้ว ช่วยเคารพคำสั่งศาลกันด้วยค่ะ”

 

งานนี้ ชาวเน็ตแห่มาแสดงความคิดเห็นกันอย่างล้นหลามในฐานะแม่ๆ ที่ดูแลลูกว่า “เอาลูกมาหาเงินแล้วจะทำไม งงนะ เพราะลูกก็ต้องกิน” , “เราเคยไม่ชอบซาร่าเพราะข่าว แต่ก็ลองเข้ามาติดตาม อยากรู้ว่าเขาเป็นแบบข่าวไหม สรุป ไม่ได้คำตอบอะไร นอกจาก ได้เห็นว่าซาร่าคือแม่ที่ดีคนนึงเลยแหละ สู้ๆ นะ เป็นกำลังใจให้ รู้ว่าเลี้ยงลูกเหนื่อยจริงๆ ค่ะ

หนูยังสอนให้ลูกทำมาค้าขายเลย อนาคตข้างหน้าเขาต้องเอาตัวรอดได้โดยไม่ต้องรอพึ่งแม่” , “มีใครบ้าง ไม่สอนลูกให้เรียนรู้ ในอาชีพพ่อแม่ อาชีพซาร่าให้เป็นมรดกลูกหลาน ต่อยอดอาชีพได้ในอนาคต แต่อาชีพครูไม่สามารถยกให้ลูกหลานเป็นมรดกได้ เศร้าน่ะ ถ้าครูคิดได้แค่นั้น

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Sarah Casinghini