รีเซต

ไหนเล่าซิ? คุยกับบอสสุดหล่อ อั๊ต อัษฎา ลุยงานเบื้องหลัง ครั้งนี้มากกว่าคำว่าบันเทิง!

ไหนเล่าซิ? คุยกับบอสสุดหล่อ อั๊ต อัษฎา ลุยงานเบื้องหลัง ครั้งนี้มากกว่าคำว่าบันเทิง!
Entertainment Report_2
26 เมษายน 2562 ( 17:41 )
2.1K

ข่าวบันเทิงวันนี้

ต้องบอกว่าเจอหน้าเจอตากันรอบนี้ ทำงานเป็นผู้บริหารแล้วจ้า สำหรับ “อั๊ต อัษฎา พานิชกุล” ดาราดังวัย 45 ปี ที่ยังคงอยู่ในวงการบันเทิง แต่รอบนี้ นอกจากงานแสดง ยังมีงานด้านการบริหาร ที่เขาลงมาคุมคอนเทนต์ในแอป TrueID ทั้งหมด ไม่เพียงแต่เรื่องราวของวงการบันเทิงเท่านั้น หนุ่มหน้าหล่อ คนบันเทิงกับงานบริหาร ที่หลายคนยังคงคิดถึงเขา วันนี้ ไหนเล่าซิ?  จะพาไปคุยอัปเดตชีวิตผู้บริหารหนุ่มหน้าหล่อคนนี้

 

 

เริ่มต้นทักทายกันด้วยรอยยิ้มเช่นเคย ยังคงสดใสตามแบบฉบับอั๊ต อัษฎา แต่รอบนี้มาพร้อมตำแหน่ง Head of Digital Content (TrueID) ดูแลคอนเทนต์ที่มากกว่าความบันเทิงอย่างเต็มตัว

“คืองานเบื้องหน้าตอนนี้น้อยลง ต้องมีเวลาให้กับงานประจำมากขึ้น ไม่ได้อยู่ Joox แล้ว ทุกวันนี้มาอยู่ที่ TrueID เป็นแอปในเครือของทรู เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่อยู่ภายใต้ดิจิทัลมีเดียแพลตฟอร์ม ทางทรูมีหลายแพลตฟอร์ม มีทรูโฟร์ยู ทรูวิชั่นส์ มีทีวี TrueID ก็คือนวัตกรรมสมัยใหม่ ก้าวเข้าสู่อนาคต คือตอนอยู่ Joox เน้นทำเพลง แล้วมาอยู่ TrueID คือดูแลคอนเทนต์ส่วนรวม คือ มีหลายส่วน กีฬา เพลง บันเทิง วีเม้น ทราเวล เหตุผลที่มาบริหารคอนเทนต์ในแอปของ TrueID คือ มีหลายปัจจัย มันได้เติบโต ในการเรียนรู้คอนเทนต์ที่กว้างขึ้น แต่ก่อนถนัดเรื่องเพลง แต่อันนี้เราจะได้เรียนรู้ไปอีกหลายๆ ด้าน เอาประสบการณ์ตอนอยู่ที่สิงคโปร์ และตอนอยู่ไทยมีการแสดงและพิธีกร พอมาอยู่คอนเทนต์นี้กว้างมาขึ้น นวัตกรรมที่กว้างและทันสมัยมาก ยุคนี้คือเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โจทย์นี้ยากและกว้างมาก นี่คือความท้าทายว่าจะทำอย่างไร จะสร้างแบรนด์เราให้ชัด”

 

 

คือจริงๆ งานเบื้องหน้า ก็ยังมีอยู่ อะไรทำให้หันมาทำงานด้านบริหาร ทำเบื้องหลัง?
“จริงๆ ชอบอยู่แล้วนะครับ เรียนนิเทศมา น่าจะพูดเรื่องนี้น้อยครั้งมากว่าเรียนทางนี้มา จบโฆษณามา เคยฝึกงานที่เอเจนซี่ด้วยนะ แต่ไม่ค่อยได้มีโอกาสพูดถึงในสิ่งที่เราศึกษามา รู้เบื้องหลัง เข้าใจเบื้องหลัง ได้สัมผัสกับธุรกิจมาพอสมควร ซึ่งเราเองก็ชอบมานานแล้ว หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้ว่าเคยทำช่องทรูนี่แหละเป็นช่องรายการภาษาอังกฤษล้วนๆ เลย คุณหมอปราเสริฐชวนมาทำครับ ก็ผ่านมาเยอะนะ ก่อนจะไปทำงานด้านเพลงที่สิงคโปร์ มีบริษัทดูแลศิลปิน 7-8 ปีที่มีประสบการณ์ในช่วงนั้นกับหลายๆ งาน ซึ่งผู้ใหญ่ทางทรูก็คงมองเห็นและทาบทามมาทำที่นี่ครับ”

ทำคอนเทนต์บันเทิงตอนนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว?
“ทรูไอดีเป็นรูปแบบอีกแบบหนึ่ง ไม่ใช่แค่สร้างคอนเทนต์ มีทั้งผลิต มีทั้งเสริม ให้เป็นไปตามแบบฉบับของTrueID อีกไม่นานอาจจะมีคอนเทนต์ของตัวเอง ทำอะไรที่เสพง่าย เพิ่มวิดีโอให้คนเข้าใจง่ายขึ้น อ่านได้ ชมได้”

 

 

คือไม่ได้ดูแค่เรื่องดาราบันเทิงอย่างเดียวแล้ว?
“ตอนนี้จะก้าวไปสู่ตลาดต่างๆ ในทวีปเอเซีย ประเทศที่อยู่ใกล้บ้านเรา เราบุกไปที่อินโดนีเซีย คือ IDN มีเดีย คือบริษัทที่ก่อตั้งจาก 2 พี่น้อง ที่เขาสร้างมายุคนี้ของคนอินโดนีเซียคนยุคใหม่ อยากฟัง อยากคุยกับเขาเรื่องข่าวสาร คนรุ่นเดียวกัน คุยกับคนรุ่นเดียวกัน เขาทำ 5 ปี เขาโตไวมาก เราก็สนใจเป็นพาร์ทเนอร์กับเขา ตอบโจทย์เราที่จะก้าวต่อไป เราก็มาปรับของเรา เราจะทำอย่างไรเจาะตลาดคนรุ่นใหม่แบบไหนได้บ้าง ล่าสุดเพิ่งไปอินโดนีเซียมา จริงๆ ไปมาหลายรอบไปอีเวนต์ Beauty Fest Asia 2019 บิวตี้เฟสติวัลที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน คือเดิมเขาเป็นธุรกิจเป็นข่าว พอเขาเริ่มโต เขาขยายไปอีกด้านหนึ่งคือด้านของบิวตี้ นิตยสารออนไลน์ เอา บก.มาทำเจาะเรื่องบิวตี้ สร้างฐานเจาะคนรุ่นใหม่ ให้ Influencer กลับมาในแพลตฟอร์มเขา พอเขาทำอีเวนต์คนก็ให้ความสนสนใจสุูมาก ปีก่อน แพรี่พาย บ้านเราก็ไปงานบิวตี้นี้ เขาวางกลยุทธ์ดีมาก อยากให้คนไทยได้สัมผัสในตลาดใกล้เคียงบ้านเรา เขามีอะไรบ้าง ต้องยอมรับว่าคนไทยมีแต่คนมาหาเรา เราจะได้ไปดูของคนอื่นบ้าง คนที่ติดตาม TrueID จะได้ไปดูด้วย”

>>พาทัวร์ BeautyFest Asia 2019 บิวตี้เฟสติวัลที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน! และ Exclusive Talk กับ Manny Mua บล็อกเกอร์ชื่อดัง!

 

พอมาทำงานด้านบริหาร ความเป็นดารามาก่อน ถึงตอนนี้ปรับตัวยากหรือง่าย?
“มันง่ายขึ้น เพราะว่าน่าจะเป็นบริษัทใหญ่ลำดับ 3 แล้วที่ผ่านมา  ที่แรก Tencent  , Joox และที่ 3 TrueID ที่หาความลงตัวกับตัวเองได้ดีที่สุดแล้ว เมื่อก่อนสับสนระหว่างบาลานซ์ตัวเองกับเซเลบ ดารา การรับงานเบื้องหน้าบวกกับการเป็นบริหาร มาอยู่ TrueID ลงตัว ไม่งง แต่จะเป็นประสบการณ์มากกว่าที่แรกที่เคยทำงาน พอมีงานเข้ามา ก็ไม่รับเลย จะอยู่กับงานบริหารอย่างเดียว ก็รู้สึกว่ามันไม่พอดี ตอนอยู่ Joox เป็นสายเพลงก็เป็นตัวแทนของเพลงยุคหนึ่ง พอมาทรูก็อาจจะมีความรับผิดชอบที่ค่อนข้างหนักกว่าทุกๆ ที่ ที่อยู่มา ต้องดูแลเยอะมาก และเข้าใจธุรกิจพอสมควร ก็รับงานในวงการนะ คุยล่วงหน้ามาแล้ว ทำควบคู่ไปด้วยแต่เปอร์เซ็นต์ของงานจะน้อยลงสำหรับงานเบื้องหน้า ไม่งั้นเราจะไม่มีเวลาบริหารงาน”

คือพอโตขึ้น เลือกรับงานเบื้องหน้ามากขึ้นด้วย?
“ใช่ จริงๆ เป็นคนที่คิดถึงงานเบื้องหน้าตลอด ก็เลยเป็นเหตุผลที่รับงานเล็กๆ มาตลอด เพราะใช้เวลาถ่ายทำไม่เยอะ เวคอัพชะนี กับน้องไอซ์ อภิษฎา ก็เล่น Wolf เกมล่าเธอ เล่นกับน้องปันปัน สุทัตตา ของ GMM ก็รับมาเรื่อยๆ แต่เลือกตามคิวถ่าย คือใช้เวลาน้อย น่าสนใจก็รับครับ”

 

 

ทำงานเยอะ แต่ก็ยังมีเวลาดูแลตัวเอง?
“เรียกว่าดูแลตัวเองตามปกติ ไม่ได้คิดว่าคนอื่นจะมองแบบไหน หุ่นโอเคหรือไม่โอเค บางทีมีข่าวรวมภาพในไอจีครอปไปก็ขำดี ว่าเออ ติดกับเขาด้วยเหรอ เรายังไม่หมดยุคหรือ ตอนนี้ 45 แล้วครับ ก็ออกกำลังกาย ดูแลตัวเองปกติ ไม่ได้พิเศษอะไร”

ตอนนี้ โอเคหรือยัง กับชีวิตและความสำเร็จ?
“โอเคนะ โอเคมาตั้งนานแล้ว ผมเป็นคนที่ใช้ชีวิตแบบที่พ่อหลวง ร.๙ สอนไว้ เมื่อไหร่ที่ชีวิตเราพอเพียงกับชีวิตเราก็จะรู้ว่าเรารวยแล้ว คุณป้าก็สอนผมนะ ตราบใดที่เราเปรียบเทียบตัวเองกับคนที่ไม่มีโอกาสใดๆ เลย เราก็โอเค เราไม่ได้มีอะไรเดือดร้อน ไม่ได้หันหลังจากเบื้องหน้านะครับ แต่ก็รับน้อยเพราะมีงานประจำ ทำงานในแบบที่เราชอบ บางทีเจอน้องๆ ยุคใหม่ๆ ตลกดีครับ เขาจำหน้าได้ ก็เถียงๆ กันว่าใช่หรือไม่ใช่นะ”

 

 

พอเป็นบอส มีลูกน้อง มีพนักงานขอเซลฟี่ถ่ายภาพด้วยมั้ย ผู้บริหารคนอื่นเขาตื่นเต้นมั้ย?
“เขาก็มีตื่นเต้นนะ เปอร์เซ็นต์เป็นฝรั่งเยอะมากในทีม แล้วเขาจะงงๆ เพราะเขาไม่รู้จักพาร์ทอื่นของเรา เราเป็นเพื่อนพนักงานกับเขา ทำไมมีคนมาขอลายเซ็นต์คุณด้วย แต่ตอนนี้เขาชินแล้ว”

ซีรีส์ ละคร จะได้ดูอีกมั้ย?
“ซุ่มถ่ายซีรีส์อยู่ จากช่องหนึ่ง เขายังไม่อยากให้ผมเปิดตัวครับ แต่การกลับมาครั้งนี้ แซ่บมั้ย ก็แซ่บนะ (ยิ้ม) ”

เรียกว่าครบทั้งงานเบื้องหน้าและเบื้องหลัง กับบทบาทใหม่ที่แสนท้าทาย บนเส้นทางธุรกิจ ที่ “อั๊ต อัษฎา” พร้อมท้าทายไปกับโจทย์นี้!

 

 

 

ขอบคุณภาพจากไอจีดารา  whatheutt

อัพเดทชีวิตคนดัง ครบครันเรื่องบันเทิง เพลิดเพลินไปกับบทละคร ติดตาม Dara.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App  หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID