รีเซต

มดดำ ควงคุณพ่อ บวงสรวงพระอุปคุต เปิดถ้ำที่สะดือแม่น้ำโขง พร้อมเล่าเรื่องความเชื่อ

มดดำ ควงคุณพ่อ บวงสรวงพระอุปคุต เปิดถ้ำที่สะดือแม่น้ำโขง พร้อมเล่าเรื่องความเชื่อ
TNN ช่อง16
1 มิถุนายน 2565 ( 11:12 )
238

พิธีกรดังสายมู "มดดำ คชาภา"  ที่ก่อนหน้านี้ได้ทำพิธีบวงสรวงพระอุปคุต เปิดถ้ำที่สะดือแม่น้ำโขง โดยภายในงานมีคุณพ่อของมดดำ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ รวมทั้งดารานักแสดง เพื่อนคนสนิท และอาจารย์ป๋า หรือ พราหมณ์นะ ปุญญาดิศ  ที่หลายคนรู้จักกันดีในความเป็นเจ้าพิธีทางด้านพราหมณ์...

ภาพจาก ig : moddamkachapa

ภาพจาก ig : moddamkachapa


โดยมดดำ ได้เล่าถึงความสำเร็จในครั้งนี้ และความเชื่อ ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว ว่า "ขอบคุณทุกท่าน ทุกคน ที่ทำให้สำเร็จ ได้ทำพระอุปคุตได้กลับมาอยู่ที่สะดือแม่น้ำโขงได้ทำบุญกับพ่อ ขอพรครั้งนี้ทำให้ทุกท่านที่เห็น สำเร็จ ชนะ สมปรารถนา ทุกอย่าง มีกินมีใช้ มีสติมีปัญญาทุกประการ ที่นี้ จุดเริ่มต้น ของพญานาค กับ ชีวิตเรา เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว จากเป็นคนท้าทาย และไม่เชื่อเลย ว่ามีพญานาคมีจริง พญานาคเลยแสดงปาฏิหาริย์ให้เราได้รู้จัก จน มีโอกาสสร้าง พระอุปคุต และได้พาย่า ตอนนั้นมาถวาย คือ คิดถึงย่า มากเลย เลยคิดพระที่เคยถวายตอนย่ายังมีชีวิตอยู่ มาทำใหม่ ให้สวย ให้สง่า 


ด้วยมีความเชื่อว่าพระอุปคุต ตามความเชื่อ นั้นเล่าว่า เป็นพระภิกษุองค์สำคัญองค์หนึ่งในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช และเป็นปฐมาจารย์แห่งนิกายสรวาสติวาท

ซึ่งชื่อ "อุปคุต" มีความหมายว่า ผู้คุ้มครองรักษา และมีอิทธิฤทธิ์ปราบมาร


ปัจจุบันยังมีความเชื่อว่า พระอุปคุตยังมีชีวิตอยู่ ในทุกวันขึ้น 15 ค่ำที่ตรงกับวันพุธ ชาว"ไทยวน"จะเรียกว่าเป็น "วันเป็งปุ๊ด" พระอุปคุตจะออกบิณฑบาตในร่างเณรน้อย

และจะออกมาเวลาเที่ยงคืน ด้วยเหตุนี้จึงเกิดประเพณีตักบาตรกลางคืนขึ้น จนถึงปัจจุบัน


ภาพจาก ig : moddamkachapa

ภาพจาก ig : moddamkachapa


ในส่วนของ พระอุปคุต องค์นี้ เกิดจาก เมื่อ10ปีก่อนนั้น มดดำ คุณย่า และมดเล็กได้นำ พระอุปคุตองค์นี้ มาถวายที่วัดอาฮง แห่งนี้ เวลาล่วงมากว่า 10 ปี มดดำจึงกลับมานำองค์ท่านกลับมาบูรณะ จนเสร็จสมบูรณ์และได้นำกลับมา ไว้ที่วัดอาฮงเช่นเดิม


ซึ่งการนำมาไว้ในครั้งนี้ มดดำ ได้จัดพิธีสมโภชพระอุปคุต นำโดยพระอาจารย์สมาน เจ้าอาวาสวัดอาฮงศิลาวาส และ พระเกจิ 9 รูป นำสวดตลอดทั้งคืน


จวบจน เช้าวันที่ 28 พฤษภาคม 2565ได้บวงสรวงอย่างยิ่งใหญ่ และอบอุ่น เพราะ พ่อสุชาติ ตันเจริญ พ่อมดดำ และมดเล็ก ได้ร่วมพิธีตั้งแต่ต้นจนจบและเมื่อการ บวงสรวงสิ่งศักดิ์ เสร็จสิ้น  มดดำ พร้อมเพื่อนพี่น้อง และ และพุทธศาสนิกชน ได้พร้อมใจร่วมอัญเชิญรูปหล่อพระอุปคุต เข้าประดิษฐานภายในถ้ำพระอุปคุต ให้คนทั่วไป ผ่านมามากราบไหว้ขอพร ซึ่งตามตำนานนั้นเชื่อว่าถ้ำแห่งนี้อยู่ในสะดือทะเล อีกด้วย


หมายเหตุ จากคำบอกเล่า ของพี่สุเมธ วัดอาฮง เล่าว่า "หลวงพ่อสมานผู้ที่ไม่เคยออกมาทำพิธีใดๆเพราะท่านคือพระปฏิบัติ ครั้งนี้ท่านได้ออกมา. เจริญชัยมงคลคาถา บทชยันโต ในคืนพิธีของวันที่ 27 พค และ เช้าวันที่ 28 พค เป็นครั้งแรก ท่านเทศน์หลังจบว่า ปัจจุบันนี้ โลกเราเหมือนมีมาร ที่เราชนะไม่ได้เพราะเป็นโรคภัยที่มองไม่เห็น ท่านจึงได้นำสวดเจริญชัยมลคาถา ชยันโต อัญเชิญพระอุปคุตมาปราบมาร อยากให้ทุกคน ได้มีโอากาสมาที่วัดอาฮง มาขอพรกันนะคะ"

ภาพจาก ig : moddamkachapaภาพจาก ig : moddamkachapa
ภาพจาก ig : moddamkachapa

ภาพจาก ig : moddamkachapa