[สุขสันต์หนังครบรอบ] "The Beach" หนังดราม่า...ที่เคยสั่นคลอนเมืองไทย เมื่อ 20 ปีก่อน

[สุขสันต์หนังครบรอบ] "The Beach" หนังดราม่า...ที่เคยสั่นคลอนเมืองไทย เมื่อ 20 ปีก่อน
Jeaneration
11 ก.พ. 63
1.6K

ข่าวสารวงการหนัง The Beach ครบรอบ 20 ปี

11 กุมภาพันธ์ 2000 เป็นวันที่ "The Beach" เปิดตัวฉายเข้าโรงภาพยนตร์ครั้งแรกในอเมริกา ผลงานจากผู้กำกับอังกฤษมีสไตล์ "แดนนี บอยล์" ที่ได้ยกถ่ายมาถ่ายทำที่ทะเลทางภาคใต้ของไทย และก่อเกิดเป็นดราม่าครั้งใหญ่เกี่ยวกับประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม เพราะหนังเรื่องนี้ถูกกล่าวอ้างว่าทำลายทรัพยากรบนเกาะพีพีเล

The Beach เป็นการดัดแปลงมาจากนวนิยายของ อเล็กซ์ การ์แลนด์ นักเขียนชาวอังกฤษ ที่เขียนหนังสือเกี่ยวกับประสบการณ์การมาท่องเที่ยวเมืองไทยในช่วงยุค 90 เล่าเรื่องของหนุ่มอเมริกันที่แบ็กแพ็กมาเที่ยวไทย ก่อนจะได้รู้จักกับเพื่อนชาวอังกฤษ ชักชวนเข้าสู่วังวนสิ่งเสพติด และนำพาเขาไปสู่เกาะทางภาตใต้ที่เปรียบเป็นเหมือนสวรรค์ ไร้กฎเกณฑ์ใดๆ แต่ก็ทำให้เขาเข้าไปพัวพันกับภัยอันตรายที่ต้องหาทางหนีรอดออกมาจากเกาะให้ได้

"ลีโอนาร์โด ดีคาปริโอ" นำแสดงในหนังเรื่องนี้ เป็นช่วงที่ชีวิตในวงการบันเทิงของเขากำลังรุ่งโรจน์ หลังจากความสำเร็จอย่างถล่มทลายของ "Titanic" ทำให้เขาขึ้นแท่นเป็นนักแสดงแถวหน้า สมทบด้วย ทิลดา สวินตัน, กิลลูม คาเนต์, เวอร์จินี ลีโดเยน, โรเบิร์ต คาร์ไลน์ และยังมีนักแสดงชาวไทยร่วมแสดง ไม่ว่าจะเป็น หมีก-อภิชาติ ชูสกุล หรือ ปู-สหจักร บุญธนกิจ

แต่ปรากฏว่าหนังได้รับคำวิจารณ์ค่อนข้างล้มเหลวจากนักวิจารณ์ เว็บไซต์ RottenTomatoes ได้ประมวลคำวิจารณ์จากนักวิจารณ์ 117 แห่ง เฉลี่่ยคะแนนได้เพียง 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ขณะที่หนังทำรายได้เปิดตัว 3 วันในอเมริกาไป 15.2 ล้านเหรียญ อยู่ในอันดับที่ 2 ก่อนจะทำรายได้ลดลงอย่างรวดเร็ว ยืนโรงฉายเพียงแค่ 2 เดือน ก็ปิดรายได้ไปไม่ถึง 40 ล้านเหรียญ

ยังเคราะห์ดีที่หนังค่อนข้างไปได้ดีในตลาดต่างประเทศ เพราะกวาดเก็บได้ถึง 100 ล้านเหรียญ โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากประเทศในเครือสหราชอาณาจักร แต่ถึงอย่างนั้น หนังที่มีทุนสร้าง 50 ล้านเหรียญเรื่องนี้ ก็ยังคงต้องพัวพันกับสภาวะการขาดทุน โดยเฉพาะเมื่อถูกทางการไทยฟ้องร้องดำเนินคดีประเด็นทำลายทรัพยากรและสถานที่ท่องเที่ยว

The Beach ที่การนำเสนอให้แบนไม่ได้เข้าฉาย โดยให้เหตุผลว่าเป็นการสะท้อนปัญหาเสื่อมเสียที่เกิดขึ้นในไทย และกระทบต่อภาพลักษณ์เมืองพุทธ ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่กองถ่ายหนังเรื่องนี้ได้ทำต่อสถานที่่ถ่ายทำ

ตามรายงานระบุว่า อ่าวมาหยา ได้ถูกปรับหน้าดินและใช้อุปกรณ์หนักเคลียร์พื้นที่ตามความต้องการของผู้กำกับฯ พร้อมกับถอนต้นมะพร้าว, ทำลายโขดดินธรรมชาติ และนำเอาเนินทรายบนหาดออก ทำให้ชาวเกาะพีพีไม่พอใจ และยื่นฟ้องร้องผู้ว่าฯ ททท.ในสมัยนั้น พร้อมกับฟ้องร้องค่ายหนังเรื่องนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม The Beach ยังส่งให้ ลีโอนาร์โอ เข้าชิง ราซซี่ อวอร์ดส จากการนำแสดงในหนังเรื่องนี้ ขณะเดียวกัน เมื่อเร็วๆ นี้ แดนนี บอยล์ ก็ยังออกมายอมรับว่า หนังเรื่องนี้ไม่ใช่ผลงานที่เขาโปรดปราน ซ้ำยังรู้สึกไม่ชอบคาแรกเตอร์ตัวละครต่างๆ ในหนังอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้น หนังเรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในผลงานสร้างชื่อให้กับผู้กำกับรายนี้มาถึงในปัจจุบัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

[สุขสันต์หนังครบรอบ] "Scream 3" หนังสยองขวัญแห่งยุค โลกได้รู้จักมา 20 ปีแล้ว

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<