รีเซต

"Elvis" ปังสุดพลัง! ได้รับเสียงปรบมือนาน 12 นาที รอบปฐมทัศน์เมืองคานส์

"Elvis" ปังสุดพลัง! ได้รับเสียงปรบมือนาน 12 นาที รอบปฐมทัศน์เมืองคานส์
Jeaneration
26 พฤษภาคม 2565 ( 12:30 )
250

ดูเหมือนว่าจะเป็นหนังชีวประวัติที่จะกลับมาฟื้นชีพให้กับตำนานเพลงร็อกแอนด์โรลและเขย่าโลกได้อีกครั้งเสียแล้ว สำหรับหนังใหม่ อย่าง "Elvis" ที่เป็นการเล่าเรื่องราวตำนานราชาเพลง "เอลวิส เพรสลีย์" บนจอใหญ๋ ที่ล่าสุดเพิ่งได้ฤกษ์เปิดตัวฉายรอบปฐมทัศน์โลกที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2022 ประเทศฝรั่งเศส ไปเมื่อคืนวานนี้ (25 พ.ค.) ตามเวลาในประเทศไทย และผลลัพธ์ตอบรับจากการฉายรอบแรกของหนังออกมาค่อนข้างยอดเยี่ยมไม่เบา

Elvis กลายเป็นผลงานการคืนฟอร์มอย่างเฉิดฉายอีกครั้งของเจ้าพ่อมิวสิคัล "บาซ เลอห์มานน์" ผู้กำกับชื่อดัง เพราะหนังได้สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก กลายเป็นหนังความยาว 2 ชั่วโมงกว่า ๆ ที่ตราตรึงไปด้วยตำนานคลาสสิกและช่วงชีวิตอันเรืองรองของราชาเพลงตลอดกาล จึงทำให้หนังเรื่องนี้ได้รับเสียงชื่นชมยินดีและลุกขึ้นยืนปรบมือ (Standing Ovation) ได้ยาวนานถึง 12 นาทีเต็ม ขึ้นแท่นเป็นหนังอีกเรื่องที่ได้รับการปรบมือยาวนานประจำปีนี้

ไม่เพียงเท่านั้น การแสดงของ "ออสติน บัตเลอร์" ได้กลายเป็นดาวดวงใหม่ที่เจิดจรัสกับผลงานชิ้นนี้ โดยที่มี "ทอม แฮงก์ส" ได้มอบอีกหนึ่งการแสดงชั้นเยี่ยมในหนังเรื่องนี้ โดยทั้งคู่ได้รับเสียงปรบมือกึกก้องไปทั่วหนังโรงภาพยนตร์ หลังจากที่หนังฉายจบแล้ว ซึ่งภายในงานรอบปฐมทัศน์ครั้งนี้ยังมี "พริสซิลลา เพรสลีย์" อดีตภรรยาของเอลวิส ที่เดินทางมาร่วมเป็นสักขีพยานด้วย ได้โอบกอดยินดีกับความสำเร็จกับออสติน นักแสดงหนุ่มหน้าใหม่ที่บัดนี้ได้แจ้งเกิดอย่างเต็มตัว

เมื่อมาส่องคำวิจารณ์ชุดแรกของเหล่านักวิจารณ์ชั้นนำระดับโลก ก็พบว่า Elvis อาจจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบเสียทีเดียว หนังยังเต็มไปด้วยข้อบกพร่องและท่วงทำนองที่ยังไม่ลงตัว แต่ตัวหนังก็มีความทรงพลังในตัวเองที่เป็นจุดขายอันโดดเด่นที่ช่วยพยุงทั้งเรื่องเอาไว้ จึงกลายเป็นว่าเสียงวิจารณ์ของหนังเรื่องนี้มีทั้งด้านบวนและด้านลบคละเคล้ากันไปในหลาย ๆ เสียง

ไคล์ บูคาแนน นักวิจารณ์จาก New York Times ได้ยกย่องการแสดงที่เกิดความคาดหมายของ ออสติน บัตเลอร์ ในหนังเรื่องนี้ แม้ว่าภาพรวมของหนังยังคงติดโทนงานเดิม ๆ ของ บาซ เลอห์มานน์ ที่ใส่มาตรฐานแบบเก่า ๆ ของเขาเข้ามาในหนังเรื่องนี้อยู่

ในขณะที่ พีท แฮมมอนด์ นักวิจารณ์หนังจาก Deadline ได้เรียกหนังเรื่องนี้ว่า หนังชีวประวัติแห่งโลกดนตรี โดยระบุว่า Elvis เต็มไปด้วยเรื่องราวและการเชิดชูตำนานเพลงที่ทำออกมาได้น่าชมเชย เช่นเดียวกับ The Hollywood Reporter ที่ได้วิจารณ์ชื่นชมหนังเรื่องนี้ในส่วนงานกำกับของ บาซ เลอห์มานน์ แม้ว่าองค์ประกอบหลาย ๆ ส่วนยังค่อนข้างมาตรฐาน แต่ยังใส่เอกลักษณ์ของเลอห์มานน์เข้ามาอย่างโจ่งแจ้ง

ทางด้าน โอเว่น ไกล์เบอร์แมน นักวิจารณ์จาก Variety ระบุว่า Elvis เป็นหนังมิวสิคัลชีวประวัติที่น่าจับตามอง แม้ว่าภาพรวมจะค่อนข้างผิวเผินตามมาตรฐานไปเสียหน่อย แต่ก็ยังเป็นหนังที่ดูดีมีสไตล์กับการแสดงที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในองก์ที่สามของหนังที่ทำออกมาได้ค่อนข้างลึกซึ้งกินใจและยกระดับตัวหนังได้เป็นอย่างดี

แต่กระนั้นหนังก็มีเสียงวิจารณ์ในเชิงลบออกมาไม่น้อยเช่นเดียวกัน เช่น เสียงวิจารณ์จาก ปีเตอร์ แบรดชอว์ นักวิจารณ์ของ The Guardian ที่ให้คะแนนหนังเรื่องนี้เพียงแค่ 2 เต็ม 5 เท่านั้น ระบุว่า Elvis เป็นเหมือนหนังนักร้องเสียงเพี้ยน ให้อารมณ์เหมือนกับดูทีเซอร์ตัวอย่างยาว ๆ เกือบ 160 นาที ที่เต็มไปด้วยการตัดต่อที่ฉูดฉาดเกินไป และเขายังเอ่ยถึงการแสดงของ ออสติน บัตเลอร์ ที่เห็นด้วยว่าเขามีความทักษะและก็ไม่ได้เปล่งประกายอะไรเป็นพิเศษ

เช่นเดียวกับ เดวิด เออร์ลิช นักวิจารณ์จาก IndieWire ที่บอกว่า Elvis เป็นหนังความยาว 2 ชั่วโมงกว่าที่ฉูดฉากแสบตาไปหมด พร้อมกับเปรียบเทียบหนังเป็น Bohemian Rhapsody ฉบับ 4,000 MPH แม้ว่าการแสดงของ ออสติน บัตเลอร์ ก็่น่าดูน่าชม แต่ตัวหนังกลับไม่สามารถดึงดูดความโดดเด่นของเขาออกมาได้สุดทาง และยังไม่สมบูรณ์อย่างเพียงพอในท้ายที่สุด

เรียกได้ว่ากระแสตอบรับแรกของหนัง Elvis ที่ออกมา มีความคิดเห็นที่หลากหลายไม่น้อยเลยทีเดียว แต่กระนั้นหนังก็สามารถเดบิวต์คะแนนเสียงที่มีนักวิจารณ์ชื่นชอบถึง 82% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes จากการประมวลเสียงจากนักวิจารณ์ 17 สถาบันชั้นนำในชุดแรก คงต้องมาติดตามดูกันต่อไปว่าในแง่ของผู้ชมจะประทับใจหนังเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน หนังมีคิวฉาย 23 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa