รีเซต

จอย ติตัส พูดจากใจ ในฐานะแม้ค้า ทานที่ร้านอร่อยกว่า หวังให้บ้านเมืองเป็นปกติ

จอย ติตัส พูดจากใจ ในฐานะแม้ค้า ทานที่ร้านอร่อยกว่า หวังให้บ้านเมืองเป็นปกติ
ข่าวสด
30 มิถุนายน 2564 ( 17:43 )
262

จอย ติตัส พูดจากใจ ในฐานะแม้ค้า ทานที่ร้านอร่อยกว่า หวังให้บ้านเมืองเป็นปกติ

จอย ติตัส พูดจากใจ - หลังชีวิตพลิกผันต้องไปขายข้าวต้ม เจอพิษโควิดระบาดระลอก3 เหลือเงินเพียงหลักพัน สำหรับอดีตนางแบบสาว จอย ติตัส ตัดสินใจผันตัวมาเป็นแม่ค้าขายข้าวต้มข้างทาง เพื่อหาเงินเลี้ยงชีพให้ครอบครัวมีกินไปในแต่ละวัน ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาสไปออกรายการ 3 แซ่บ จนกรรชัย-ชมพู่-แอฟ ทนเห็นความลำบากไม่ไหว ยื่นมือเข้าช่วยบอกจะซื้อรถเข็นให้ใหม่

ล่าสุด จอย ติตัส ให้สัมภาษณ์กับข่าวสดออนไลน์ เล่าถึงความเป็นอยู่ที่ต้องปรับตัวกะทันหันหลังเมื่อรัฐบาลคุมเข้มห้ามนั่งทานภายในร้าน สามารถซื้อกลับบ้านได้เพียงเท่านั้น ทั้งยังได้ออกมาอัพเดตเรื่องรถเข็นจากรายการ 3 แซ่บที่จะมอบให้

หลังไปออกรายการ 3 แซ่บ ขายดีขึ้นบ้างไหม? "ขายดีมากขึ้นค่ะ คนก็มากันหลังจากออกรายการแล้ว คนแห่กันมาเต็มเลย ขายในเวลา 1 ชั่วโมงก็หมดแล้วค่ะ"

กำลังขายดิบดีเลย อยู่ดีๆมามาตรการรัฐออกมาห้ามนั่งกินที่ร้าน ให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น ส่งผลกระทบยังไงบ้าง? "มีผลกระทบนะคะ แต่ของจอยเป็นแบบร้านข้างทางก็มีผลกระทบไม่มากเท่าไหร่แต่ว่าก็มีบ้าง ซึ่งเราตั้งตัวไม่ทัน บางทีเราเตรียมสั่งของเอาไว้ มันก็คงต้องสั่งให้ลดลงอย่างเช่น ปลา เพราะคนก็ต้องออกมาซื้อกันน้อยลงค่ะ โทษนะคะบางคนเขานั่งทานของบางอย่าง ข้าวต้มมาทานที่ร้านก็จะอร่อยกว่านิดนึง"

สำหรับของที่ซื้อมา แล้วขายได้น้อยลงค่อนข้างมีความเสียหายไหม? "ของจอยไม่เสียหายมาก เพราะจอยสั่งจากร้าน แต่ยังไม่ได้เอามา ซึ่งเราก็ต้องสั่งให้น้อยลง และขายได้น้อยลง เราก็ไม่กล้าเอามาติดร้านเยอะๆ เพราะยังไม่แน่ใจว่าลูกค้าจะออกมาเยอะกันหรือเปล่า แต่ก็กระทบกระเทือนกันเยอะเหมือนกันค่ะ เพราะคนที่มาเขาชอบมานั่งทานกันที่ร้าน พอซื้อกลับบ้านมันอาจจะไม่อร่อยเท่าที่ควรค่ะ"

รายได้ลดลงไหม? "วันนี้เป็นวันแรกเดี๋ยวต้องดูวันนี้ค่ะ เพราะเริ่มวันนี้วันแรกเลยไม่แน่ใจค่ะ"

มีความกังวลไหม หรือว่ามีลูกค้าบ่นกันบ้างไหม? "ก็มีบ่นนิดหน่อยค่ะแต่ว่าจอยไม่กลัว เพราะว่ายังไงคนก็ต้องออกมาทานข้าวค่ะ จอยคิดว่าเราก็ทำตามที่รัฐสั่งไปก่อน ให้ทุกอย่างมันดีขึ้นเราจะได้ไม่ต้องมานั่งทำแบบนี้กันอีก ครั้งนี้อยากให้มันเป็นครั้งสุดท้ายค่ะ"

เห็นด้วยไหมกับการที่ไม่ต้องนั่งรับประทานอาหารในร้าน? "จอยไม่เห็นด้วย เพราะว่าอย่างร้านจอยมันเป็นเอาต์ดอร์ คือทางรัฐให้เราเว้นโต๊ะก็ได้ คือไม่ต้องใกล้กัน มันก็ไม่น่าจะมีปัญหา มันน่าจะนั่งทานได้หรือไม่ก็ไม่ต้องถึง 30 วันค่ะ ให้น้อยวันลงมาหน่อย"

เจ้าของพื้นที่ตลาดมีการจัดกฎระเบียบที่มากกว่าเดิมไหม? "แถวนี้ระเบียบเยอะอยู่แล้วค่ะ ไม่ต้องเพิ่มค่ะ ตอนค่ำๆจะมีคนเดินมาคอยดูเลยนะคะ คนของจังหวัดค่ะ เดินดูว่าเราใส่ผ้าปิดปากมั้ย แต่ไม่ได้ปรับนะคะ คือจะมาคอยพูดเตือนเรา เพราะอย่างจอย บางทีเราก็ลืมเพราะเหนื่อยมันหายใจไม่ออก เผลอก็จะมีคนมาเตือนเรื่อยๆค่ะ"

ในเมื่อเราขายได้น้อยลง แต่ค่าที่เท่าเดิม ทุนเท่าเดิม ลูกค้าน้อยลง เครียดไหมกับผลลัพธ์?
"มีผลนะคะ ทุกอย่างคือค่าใช้จ่าย เราต้องซื้อของมาขาย เราเป็นมนุษย์เงินวันต่อวันนะคะ ใช้วันต่อวัน ทีนี้ถ้าเกิดมันขายได้น้อยวันรุ่งขึ้นเราก็แย่แล้ว ค่าเช่าเราเท่าเดิม ค่าน้ำ ค่าไฟ ทุกอย่างเท่าเดิม ถ้าเราขายได้น้อย...ก็ทำไงล่ะทีนี้ ลำบากค่ะ"

เดี๋ยวนี้เห็นพี่รับพรีออเดอร์ทางเฟซบุ๊ก? "มีเพื่อนๆสั่งค่ะ เอาไปเลี้ยงนางพยายาลที่รพ. เพื่อนๆก็เป็นห่วงคุณหมอ และพยาบาลค่ะ ก็ขนไปให้ทานที่นั่น ก็มาสั่งจากจอย เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็มีอีก 100 ถุง"

ทางออนไลน์ค่อนข้างดีกว่าหน้าร้านไหม? "ไม่แน่นอนค่ะ ออนไลน์ที่นี่ยังไม่ค่อยดีนะคะ แต่อันนี้ของจอยเขาสั่งแบบ 100 ถุง 60 ถุง เหมาเลี้ยงนางพยาบาล"

ทุกวันนี้ยังขาดทุนหรือมีรายจ่ายมากกว่ารายได้ไหม? "มีรายจ่ายมากกว่ารายได้มหาศาลมาก(ยิ้ม) ข้าวต้มไม่สามารถเลี้ยงจอยได้ แต่ว่าก็ยังดีที่มีเงินเข้านะค่ะ คือจอยอยากให้มีเงินเข้ามาบ้าง ไม่ใช่ว่าเราติดลบไปตลอด ถามว่าจ่ายอะไรได้บ้างไหม จ่ายได้น้อยมาก เพราะจอยได้กำไรวันละ 800-1000 แค่นี้มันไม่สามารถจ่ายอะไรจอยได้มากมายค่ะ"

ทุกวันนี้ยังติดลบอยู่ไหม? "ถ้าข้าวต้มไม่ติดลบ แต่มีติดลบค่าบ้านค่ะ เพราะว่าตอนนี้ไม่ได้ผ่อนเลยค่ะ คือเราก็ไม่รู้จะผ่อนยังไง เพราะเรามีค่าใช้จ่าย แต่ก่อนเราทำไม ทีนี้เราเลยต้องคอยพยายามคุยกับแบงก์ อย่างบางธนาคารก็คุยยากนิดนึง เขาไม่ค่อยอะไรกับเราเท่าไหร่ค่ะ"

นอกจากภาระตรงนี้พี่จอยยังแบกรับอะไรอีกไหม? "คงเป็นส่งนของลูกค่ะ เพราะลูกก็ยังเรียนกันอยู่ค่ากิน ค่าอยู่ คือแต่ก่อนก็อยู่กันได้ แต่ตอนนี้เราเริ่มติดลบหลายๆอย่าง ประหยัดหลายๆอย่าง ซึ่งเป็นห่วงสุดก็คือลูกค่ะ"

ลูกพี่จอยอายุเท่าไหร่แล้ว? "จอยมีลูก 4 คนค่ะ คนโตเป็นแอร์โฮสเตสการบินไทย ซึ่งก็ประสบปัญหาหนักเหมือนกัน คนที่สองก็ยังอยู่ม.เกษตรอินเตอร์ เรียนอยู่ ส่วนคนที่สามอยู่อังกฤษ ส่วนคนเล็กอยู่กับจอยค่ะ ทุกคนคือค่าใช้จ่าย ถามว่าทำไมจอยไม่มีเงินเก็บ คนเราค่าใช้จ่ายยิบย่อยมันเยอะ ยังไงมันก็มีรายจ่าย ไม่สามารถฟิกได้"

ลูก 4 ปี ได้ยื่นมือมาช่วยไหม? "ลูก 3 คนยังเรียนหมดเลยค่ะ คือลูกทุกคนไม่ได้ประสบปัญหาอะไรมาก จอยให้ลูกทำหน้าที่ในการเรียนเท่านั้น ไม่ต้องมาช่วยจอยเลย เพราะเราก็เป็นแม่ กลัวติดโควิดไง ยางคนบอกทำไมไม่ให้ลูกไปช่วย จริงๆจอยกลัวแค่นั้นเอง กลัวเขาจะติดโควิด เราเลยอยากให้เขาเรียน ทำหน้าที่เท่านั้นเอง"

ลำบากใจ ท้อไหม ที่เป็นเสาหลักคนเดียวในบ้าน? "ไม่ลำบากใจค่ะ จอยชอบแต่อาจจะมีความเหงา คิดถึง อยากกลับไปเป็นครอบครัว คือจอยอยากกลับไปเจอลูกไงคะ แล้วก็เจอคุณพ่อคุณแม่ด้วย แต่จอยไปไม่ได้ เพราะเราทำงานเยอะมาก ไม่มีโอกาสได้ไปเลย แต่คุยกันทางโทรศัพท์ ตอนที่เราคุยทางโทรศัพท์ก็ไม่เหมือนเจอตัวจริง มันไม่ได้เล่นกัน นอนกอดกัน

คิดถึงค่ะ คืออยู่คนเดียวเลย ย้ายมาทำงานคนเดียว จอยอยากให้สถานการณ์อันนี้มันผ่านพ้นไปด้วยดี คือเราคิดว่าเราต้องทำอะไรซักอย่างไม่ใช่อยู่เฉยๆ เพราะจอยกลัวว่าโควิดมันจะอยู่นานไงคะ เดี๋ยวเราจะแย่กันหมด"

ตอนนี้ทำอาชีพอื่นเสิรมไหม? "จริงๆจอยทำอสังหาริมทรัพย์ค่ะ แต่ว่าอสังหาริมทรัพย์ตอนนี้มันไม่มีใครอยากซื้อ ทุกคนกังวลหมดเรื่องโควิด เลยต้องพัก เลยทำงานไม่ได้เลย"

ตอนนี้เกินความคาดหมายไหม ต้องมีลูกมือเพิ่ม? "ก็มีเพื่อนๆมาช่วยบ้างแล้วค่ะ เพราะจอยเกรงใจลูกค้าค่ะ ตอนนี้ก็ประสบความสำเร็จ 99.99 เปอร์เซ็นต์แล้วแหละ พี่จอยไม่คิดว่าผลตอบรับจะได้ดีขนาดนี้ เราแค่กะว่าทำขายเล่นๆ แต่ไม่คิดว่าคนจะชอบทาน ถือว่าเป็นโชคดีของจอย"

ตอนนี้ยังไม่มีรถ เวลาเจอฝนทำยังไง? "เฮ้อ...ทำยังไงก็เปียกไงคะ วันไหนถ้าฝนตกจอยเคยลองขายแล้ว คือจอยก็อายุเยอะ ก็สามารถไม่สบายได้ง่าย เป็นไข้ง่าย และเปียกเพราะไม่มีหลังคาเลย รถเข็น ของจอยคันนี้ซื้อมาแค่มูลค่า 1000 บาท แล้วเอามาตกแต่ง เอามาปัดฝุ่นน่ะคือมันเก่ามาก ตามสภาพค่ะ เลยไม่มีหลังคา"

เปียกแล้วต้องยืนขายหรือกลับบ้านอย่างเดียว? "จอยลองยืนขายแล้วรอบหนึ่งค่ะแต่ไม่รอด มันเปียก คือเราขายกลางสายในอะ มันไม่มีที่หลบไงคะ"

หลังจากที่รายการ 3 แซ่บบอกว่าจะมอบรถเข็นให้ตอนนี้ได้หรือยัง? "จริงๆจอยไปออกรายการ 3 แซ่บนะคะ จอยไม่ได้ไปเพื่อที่จะไปเอาอะไรของใครทั้งนั้น คือจอยก็มีทุกอย่างครบแล้ว แต่พี่หนุ่ม กรรชัย เราเคยร่วมงานกันมา ด้วยความที่เป็นเพื่อนร่วมงานด้วยกัน ก็คงเห็นใจกันและกันเลย อยากซื้อให้โดยไม่มีการบังคับเลย แต่ว่าตอนนี้ยังไม่ได้เพราะไม่รู้ว่าฝ่ายไหนจะเป็นฝ่ายซื้อให้จอยค่ะ"

เห็นแบบรถแล้ว? "ทางฝ่ายที่บริษัทรายการ 3 แซ่บ คือให้เราออกแบบเองเลย อยากได้แบบไหนก็ออกแบบให้ช่างเลยค่ะ สไตล์ที่เราต้องการ เพราะเราก็เป็นผู้ใช้ และเราต้องสะดวกกับมันค่ะ ก็เลยไปออกแบบมาเมื่อวานนี้ ให้ช่างเรียบร้อยแล้วค่ะ อีกประมาณหนึ่งอาทิตย์คงรู้ค่ะว่าเป็นยังไง"

พี่จอยอยากจะบอกอะไรกับทางรายการ 3 แซ่บบ้าง ว่าไม่ต้องออกไปขายของท่ามกลางสายฝนแล้ว? "จอยไม่ค่อยได้เป็นฝ่ายผู้รับเท่าไหร่ ส่วนมากจะเป็นผู้ให้ แต่ครั้งนี้เราเป็นผู้รับไง จอยรู้สึกดีใจมากเลยถึงจะเป็นวิกฤตตอนนี้ จอยก็ยังมีสิ่งดีๆเข้ามาตอนนี้ เขาก็ยังเห็นใจช่วยเรา จอยก็ขอขอบคุณมากๆเลย จริงๆแล้ว ถามว่าอยากได้มั้ยก็อยากได้ มันก็ดีสำหรับเรา แต่ถ้าทางพี่ๆเขาให้เรา จอยก็น้อมรับไว้ค่ะ ชอบมากเลย แล้วจะเก็บรักษาอย่างดีแล้วค่ะ"