รีเซต

เพลย์ลิสต์นี้สมบูรณ์แบบ! ดูหนังหม่อมน้อย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล กับผลงานเกรียงไกร

เพลย์ลิสต์นี้สมบูรณ์แบบ! ดูหนังหม่อมน้อย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล กับผลงานเกรียงไกร
Jeaneration
15 กันยายน 2565 ( 23:30 )
835

เพื่อต้อนรับการกลับมาสู่วงการภาพยนตร์ไทยอีกคราของสุดยอดตำนานนักสร้างหนังไทยที่ไม่มีใครกล้าเทียบ "หม่อมน้อย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล" ใน "Six Characters มายาพิศวง" ที่เป็นผลงานชิ้นล่าสุดของท่าน และอาจจะเป็นชิ้นทิ้งทวนก่อนจะวางมือจากการเป็นนักสร้างหนังไป เพราะปัญหาสุขภาพและถึงแก่เวลาเกษียณจากวงการ นี่คืออีกหนึ่งมาสเตอร์พีชที่ทำให้ท่านกลับมาได้อย่างเกรียงไกรอีกครั้งหนึ่ง

และเพื่อการซึมซับดื่มด่ำถึงความสมบูรณ์แบบในผลงานและการเก็บรายละเอียดต่าง ๆ สไตล์การทำงานของหม่อมน้อย ในวันนี้ MovieTrueID ขอเชิญชวนทุก ๆ คนกลับไปย้อนดูชิ้นงานในอดีตของท่าน ที่แต่ละเรื่องมักจะถูกเป็นที่กล่าวขานถึง ทั้งความจัดจ้านในงานศิลป์และองค์ประกอบทางศิลปะ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยเหล่านักแสดงที่พร้อมใจกันมาวาดลวดลายการแสดงแบบไม่ยั้งมือ และนี่คือผลงานอันเป็นเสน่ห์ ที่ใคร ๆ จะมักจะเห็นลายเส้นชัดเจนว่า...นี่คือหนังของหม่อมน้อย

อุโมงค์ผาเมือง
The Outrage

ปีพุทธศักราช 2110 ณ นครผาเมืองแห่งอาณาจักรเชียงแสนอันรุ่งเรือง วันหนึ่งหลังจากเกิดวิบัติการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ทั้งอัคคีภัยครั้งใหญ่หลวง แผ่นดินไหวอันรุนแรง และโรคร้ายระบาดคร่าชีวิตประชาชนไปกว่าครึ่งนคร ก็เกิดคดีฆาตกรรมปริศนาที่น่าสะพรึงกลัวและซับซ้อนซ่อนเงื่อนสุดที่จะค้นหาความจริงได้ โจรป่าสิงห์คำ (ดอม เหตระกูล) ผู้โหดร้ายที่สุดในแผ่นดินถูกจับได้ในคดีฆาตกรรม ขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) และข่มขืน แม่หญิงคำแก้ว (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) ภรรยาของขุนศึกในป่านอกเมือง ขณะที่สองสามีภรรยาเดินทางออกจากเมืองเพื่อไปเยี่ยมญาติที่นครเชียงคำ

จากคำให้การของ โจรป่า และ แม่หญิง สร้างความปั่นป่วนและพิศวงงงงวยให้แก่ เจ้าผู้ครองนคร (ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) และประชาชนผู้มาฟังคำให้การเป็นอย่างยิ่ง เพราะทั้งคู่ต่างยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานว่าตนเองเป็นผู้ฆ่าขุนศึก เจ้าหลวงจึงเรียก ผีมด-ร่างทรง (รัดเกล้า อามระดิษ) มาเข้าทรงดวงวิญญาณของขุนศึกเพื่อค้นหาความจริง แต่แล้ววิญญาณของขุนศึกกลับให้การผ่านร่างทรงว่า ตนต่างหากที่ฆ่าตัวตายเอง!

เหตุการณ์ทั้งหมดถูกถ่ายทอดผ่านการพบเห็นและสนทนาของ พระหนุ่ม (มาริโอ้ เมาเร่อ), ชายตัดฟืน (เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา) และ สัปเหร่อ (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) ภายในอุโมงค์ผีที่ผาเมือง ซึ่งไม่อาจเข้าใจได้เลยว่า เหตุใดทั้ง 3 คนจึงให้การปิดบังความจริงที่เกิดขึ้น และ ความจริงทั้งหมดคืออะไรกันแน่?

แผลเก่า
The Scar

ในปี พ.ศ.2479 ณ ท้องทุ่งบางกะปิ เรื่องราวความรักอมตะของ ขวัญ (ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต) และ เรียม (ดาวิกา โฮร์เน่) ได้ก่อกำเนิดขึ้น แต่มันกล้บต้องเป็นรักที่ต้องห้ามอันเนื่องมาจากครอบครัวของทั้งสองฝ่ายคือ ผู้ใหญ่เขียน (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) พ่อของขวัญ และ กำนันเรือง (ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) พ่อของเรียม ที่มีเรื่องบาดหมางไม่ถูกกันมาตั้งแต่อดีต ทั้งคู่ตั้งตนเป็นศัตรูกันมาโดยตลอด และสั่งห้ามคนในครอบครัวเข้าไปข้องแวะกับแต่ละฝ่ายอย่างเด็ดขาด

แม้จะมีข้อห้ามของครอบครัวเป็นอุปสรรคใหญ่ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความรักของทั้งคู่ลดน้อยลง ขวัญ และ เรียม ยังคงแอบนัดพบกันเสมอ จนได้สาบานรักต่อหน้าศาลเจ้าพ่อไทรว่าจะซื่อสัตย์และเป็นรักเดียวของกันและกันตลอดไป นี่ยิ่งทำให้ความรักของทั้งคู่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

จนกระทั่งการมาปรากฏตัวของ จ้อย (พงศ์สิรี บรรลือวงศ์) นักเลงมืองมีนผู้หมายปอง เรียม เป็นภรรยา โดยมี เริญ (วราวุธ โพธิ์ยิ้ม) พี่ชายผู้ไม่เอาไหนของ เรียม เป็นผู้ช่วย ทั้งคู่จึงเป็นศัตรูคู่ปรับตัวฉกาจของ ขวัญ ในทุก ๆ ทาง และนำมาซึ่งเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ทำให้ เรียม ต้องถูกขายขัดดอกให้กับ คุณหญิงทองคำเปลว (สินจัย เปล่าพานิช) เศรษฐีนีม่ายบางกอกผู้มั่งคั่งเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่นาแห่งทุ่งบางกะปิเมื่อเรื่องรู้ถึงหู ขวัญ เขาแทบคลั่งและไม่รอช้ารีบออกตามหา และทำทุกวิธีทางเพื่อให้ได้ เรียม กลับคืนมา แต่ก็ไร้ผล ทำให้ ขวัญ เสียใจมากจนเกือบเสียผู้เสียคน

อาจจะเป็นความโชคดีบนโชคร้ายของ เรียม ที่ถูกขายให้กับคุณหญิงก็เป็นได้ เพราะคุณหญิงรักและเอ็นดู เรียม อย่างลูกสาวแท้ ๆ ของตัวเอง คุณหญิงได้ให้ชีวิตใหม่กับ เรียม ทั้งรูปโฉม การศึกษา และฐานะทางสังคม รวมถึงทำให้ เรียม ได้รู้จักกับนักการเมืองหนุ่มไฟแรง คุณสมชาย (ณัฎฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา) ผู้เข้ามาพัวพันและเป็นตัวแปรสำคัญต่อความรักของ ขวัญ และ เรียม

ยิ่งเวลาผ่านไป ชีวิตของ ขวัญ และ เรียม ก็ยิ่งถูกแยกห่างออกไปเหมือนอยู่กันคนละโลก แต่แล้วโชคชะตาก็นำพาให้ทั้งคู่มีโอกาสได้กลับมาพบกันอีกครั้งด้วยความรัก ความซื่อสัตย์ และความเข้าใจผิดอันนำไปสู่ความสูญเสียและการพลัดพราก ณ ท้องน้ำหน้าศาลเจ้าพ่อไทร สถานที่ที่ทั้งคู่เคยร่วมสาบานว่าจะรักกัน...ตราบจนวันตาย

อันดากับฟ้าใส
Anda and Fahsai

อันดามัน (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) เด็กหนุ่ม ผู้รักธรรมชาติ ท้องทะเล เขาชอบดำน้ำ และเก็บสิ่งของที่นักท่องเที่ยวมักง่าย ทิ้งลงมาในทะเล เขาฝันว่าจะได้พบหญิงในฝัน แล้ววันหนึ่งอันดามันได้ช่วย "ฟ้าใส" (จอย ชลธิชา) ซึ่งกำลังจะจมน้ำ เขาผายปอด ช่วยชีวิตเธอ ทำให้ทั้งคู่เกิดความรู้สึกพิเศษต่อกัน แต่ เมธินี (สินจัย หงษ์ไทย) แม่ของ ฟ้าใส ที่คิดว่าทั้งคู่มีอะไรเกินเลยกัน มากกว่าความเป็นเพื่อน ทำให้ สมบัติ (พงษ์พัฒน์ วชิระบรรจง) พ่อ ของ อันดามัน ต้องเข้ามาช่วยเหลือลูกชาย

ศรีอโยธยา เดอะ ซีรีส์

อดีตชาติที่ เคยรัก เคยผูกพัน เคยชิงชัง เคยทรยศชักนำให้พวกเขากลับมาพบกันอีกครั้งในชาตินี้เมื่อพวกเขาได้พบกับบุษบาบรรณ์ นางผู้นำสารจากอดีตมากระตุ้นสัญญาให้พวกเขาจดจำบางคนมาพบกันเพื่อรัก บางคนมาพบกันเพื่อสานต่อปณิธานและบางคนมาพบกันเพื่อชดใช้

ขณะที่ พิมาน  อาจารย์พิเศษวิชาโบราณคดี ได้พาลูกศิษย์ของเขาไปบรรยายที่เมืองโบราณ อยุธยา เขาได้เกิดนิมิตประหลาด เห็นเด็กหนุ่มสองคนในเครื่องแต่งกายสมัยอยุธยาตอนปลายอยู่ในปราสาท เขารู้สึกได้ว่าหนึ่งในเด็กหนุ่มนั้น คือ เขาในอดีตชาติ ขณะเดียวกัน วายุ นักแสดงหนุ่ม ที่เคยเป็นลูกศิษย์ของพิมาน ก็ได้พบกับเรื่องลึกลับเมื่อเขาไปถ่ายทำละครย้อนยุคที่อยุธยา เขาได้โทรปรึกษากับพิมานความอยากรู้ด้านโบราณคดี ทำให้พิมานยอมทิ้งนัดกับพลอยนภา สาวสวยลูกอภิมหาเศรษฐี เจ้าของช่องทีวีที่เพิ่งจะกำลังเริ่มสานสัมพันธ์กัน เพื่อเดินทางไปอยุธยา

และที่นั่น เขาได้หายตัวไปอย่างลึกลับ สร้างความร้อนใจให้กับ ม.ล.พวงแก้ว และนรี หุ้นส่วนบริษัทของเขาผู้หมายมั่นปั้นมือ อยากให้เขาได้คบกับพลอยนภาวายุ กับ ดร.อาคม นักโบราณคดีในพื้นที่ ได้แจ้งความให้ตำรวจช่วยกันค้นหาพิมานแต่ก็ไม่พบ ไม่มีใครรู้ว่า พิมานได้หลงเข้าไปในโลกอีกมิติหนึ่งและได้พบกับบุษบาบรรณ์ นางรำสมัยอยุธยา ผู้ทำหน้าที่รักษามรดกทางวัฒนธรรม และเป็นผู้นำสารจากอดีตมายังโลกปัจจุบัน นับแต่นั้น.. กงล้อแห่งโชคชะตาก็หมุนให้ผู้ที่เคยผูกกรรมกันมาได้มาพบกัน พวกเขาได้รับรู้ว่าเคยเป็นบุคคลสำคัญในเหตุการณ์สำคัญอันยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์ไทย ตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ที่เป็นยุครุ่งเรืองที่สุดของราชอาณาจักรอยุธยา กรุงธนบุรี และรัตนโกสินทร์ตอนต้น ได้รับรู้ถึงเรื่องราวความรุ่งเรือง และความสูญเสียในอดีต เพื่อเป็นบทเรียนสำหรับคนรุ่นต่อไป

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa