รีเซต

"15 ค่ำ เดือน 11" ครบรอบ 20 ปี หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)

"15 ค่ำ เดือน 11" ครบรอบ 20 ปี หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)
Jeaneration
11 ตุลาคม 2565 ( 17:30 )
6.6K

ดูหนังออนไลน์ 15 ค่ำ เดือน 11

"Movie On That's Day" หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกคนย้อนกลับไปให้ชวนคิดถึงผลงานหนังเรื่องดังที่เคยออกฉายที่โรงภาพยนตร์เมืองไทย ย่างเข้าสู่ช่วงใกล้เข้าสู่เทศกาลวันออกพรรษาเช่นนี้ แน่นอนว่าหนังเรื่องหนึ่งที่ต้องนึกถึงแน่ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น "15 ค่ำ เดือน 11" หนังที่ออกมาตีแพร่เรื่องราวความเชื่ออันลี้ลับของชาวอีสานริมแม่น้ำโขง กับปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ที่คนกี่ยุคที่สมัยก็พยายามหาข้อพิสูจน์ข้อเท็จจริง

15 ค่ำ เดือน 11 เล่าเรื่องราวของ  ไอ้คาน หนุ่มโพนพิสัย ที่กำลังกระโดดตบมือแบบกิ๊ฟมีไฟฟ์อย่างกับนักบาสเอ็นบีเอ กับหลวงพ่อโล่ห์ ณ วัดลาว ต่างลิงโลดกับวีรกรรมร่วมกัน วีรกรรมดำน้ำลงไปฝังลูกบั้งไฟดิบใต้ลำน้ำโขงก่อนคืนออกพรรษา ขณะที่ หมอนรติ ประจำโรงพยาบาลหนองคายนั้นเล่าก็กำลังเฝ้ารวบรวมหลักฐานเพื่อสนับสนุนทฤษฎีที่ว่าลูกไฟนี้เกิดจากการหมักหมมของซากพืชซากสัตว์ ใต้ลำน้ำโขงก่อตัวเย็นก้อนก๊าซถูกดูดให้ลอยขึ้นเหนือพื้นน้ำโดยดวงจันทร์และเกิดปฏิกิริยาสันดาบกับโอโซนในอากาศ

ทางฝั่ง ด็อกเตอร์สุรพล แห่งภาควิชาเทคโนธรณี ม.ขอนแก่น ก็ออกมาชูจักกะแร้ ค้านทุกอย่างที่หมอนรติเชื่อ ก็แม่น้ำโขงไหลเชี่ยวออกอย่างนั้น ซากอะไรจะไปสะสม ส่วนก้อนก๊าซจะเกิดได้เล่าโขงต้องหยุดไหล 5 วัน และมีอุณหภูมิเลยจุดเดือดไป 526 องศา สำหรับด๊อกเตอร์ลูกไฟนี้เป็นฝีมือมนุษย์แน่นอน ขณะที่ครูใหญ่ แม้จะสอนวิชาคณิตศาสตร์มาทั้งชีวิต แต่ความเป็นคนหนองคาย รักหนองคาย ทำให้เขาไม่อยากรู้เลยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และหากมีอะไรสักอย่างที่ครูทำโดยไม่ได้ขอรับเงินเดือนหลวงล่ะก็ สิ่งนั้นคือหยุดยั้งพวกชอบพิสูจน์ให้เด็ดขาด

15 ค่ำ เดือน 11 ถือว่าเป็นหนังลำดับที่ 2 ในการร่วมกันจับมือสร้างหนังของ 3 ค่าย อย่าง จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส, ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และ หับโห้หิ้น ฟิล์ม ก่อนที่พวกเขาจะควบรวมกลายมาเป็น จีทีเอช ได้ราว 2 ปีนิดๆ และนี่คือก็คือหนังที่สร้างความประสบความสำเร็จและสร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการหนังไทยในยุคนั้น หนังออกฉายครั้งเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2545 หรือเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

นี่คือผลงานของ "เก้ง-จิระ มะลิกุล" หนึ่งในผู้ก่อตั้งค่ายหนังจีดีเอชในปัจจุบัน ที่ร่วมศึกษาและรีเสิร์ชเก็บข้อมูลออกมาเป็นบทหนังเรื่องนี้ จากการร่วมเขียนกับ "ยงยุทธ ทองกองทุน" กลั่นกรองออกมาเป็นหนังดราม่าสำเนียงชาวบ้าน ที่แตะต้องวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของชาวอีสาน ที่ใครๆ ก็อยากจะรู้ว่าบั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ก็ยังไม่มีใครทราบถึงข้อเท็จจริงได้แน่ชัด

หนังได้ทีมนักแสดงชั้นนำมาร่วมขึ้นจอเพียบ ไม่ว่าจะเป็น "นพดล ดวงพร" ในบทที่หลวงพ่อโล่ห์ที่น่าจดจำ สมทบด้วย "โอ อนุชิต", "สมชาย ศักดิกุล", "บุญชัย ลิ่มอติบูลย์", "สุรสีห์ ผาธรรม" หรือ "ชนินทร์ โปสาภิวัฒน์" เป็นต้น หนังยังโดดเด่นด้านเวทีรางวัลต่างๆ หลังจากที่ออกฉาย พร้อมกับกวาดเงินรายได้ไปได้ราวๆ 55 ล้านบาท ที่ถือว่าค่อนข้างสูงไม่เบาในยุคนั้น และวลีเด็ด "เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ" ก็คงยังตราตรึงมาถึงทุกวันนี้...

  • ประเภท: ดราม่า / ลึกลับ
  • นำแสดงโดย: นพดล ดวงพร, อนุชิต สพันธุ์พงษ์, สมชาย ศักดิกุล
  • กำกับโดย: จิระ มะลิกุล
  • ความยาว: 115 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 11 ตุลาคม 2545 (กำหนดฉายในประเทศไทย)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

กดเลย community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa