รีเซต

รีวิว Doctor Sleep เมื่ออดีตคุกคามให้เราต้องก้าวข้ามไป by Kanin the movie

รีวิว Doctor Sleep เมื่ออดีตคุกคามให้เราต้องก้าวข้ามไป by Kanin the movie
แจ็คเก็ตขาว
8 พฤศจิกายน 2562 ( 15:31 )
1.4K

รีวิวหนัง Doctor Sleep ลางนรก

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาพยนตร์ ดราม่า-สยองขวัญ จากปี 1980 ของ สแตนลีย์ คูบริก อย่าง “The Shining” คือผลงานระดับชั้นครูที่ยังคงถูกพูดถึงและทำงานกับคนรุ่นนี้อยู่ เพราะต้องยอมรับว่าแทบทุกองค์ประกอบของหนังราวกับถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นที่จดจำทั้งสิ้น ตั้งแต่โครงเรื่อง ตัวละคร การแสดง กำกับภาพ ดนตรีประกอบ งานศิลป์ และอีกมากมาย มันเต็มไปด้วยฉาก บทสนทนา และรายละเอียดต่างๆที่กลายเป็นภาพจำตราตรึงผู้ชมหลายทศวรรษ การมาถึงของ “Doctor Sleep” จึงกลายเป็นโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจในหลายๆมิติ ตั้งแต่การสานต่อเรื่องราวจากภาพยนตร์เมื่อเกือบ 40 ปีที่แล้ว (ใครหลายคนอาจไม่รู้ว่า The Shining นั้นมีภาคต่อด้วย) การที่เคยเป็นผลงานของ คูบริก มาก่อน หรือกระทั่งการเคารพต่อต้นฉบับของ สตีเฟน คิง ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามาทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ที่ทะเยอทะยานที่สุดเรื่องหนึ่งของปี และ ไมค์ ฟลานาแกน (ผกก. The Haunting of Hill House, Gerald's Game และ Oculus) จัดการกับทุกอย่างออกมาได้อย่างงดงามตามความคาดหวังจริงๆ

รีวิว Doctor Sleep ลางนรก by Kanin the movie

Doctor Sleep สานต่อเรื่องราวจาก The Shining ผ่านชีวิตของ แดน ทอร์เรนซ์ ภายหลังหนีออกมาจาก Overlook Hotel ได้สำเร็จ แม้ในปัจจุบันเขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้วแต่ แดน ยังคงต้องต่อสู้กับภาพความกลัวที่ยังฝังลึกอยู่ภายในจิตใจแม้ว่าเขาจะรู้สึกว่าชีวิตตัวเองนั้นปกติสุขไม่ถูกคุกคามแล้วก็ตาม ซึ่งความน่าสนใจของหนังไม่ได้อยู่แค่ตรงนี้เท่านั้น เพราะเรื่องราวส่วนใหญ่ใน Doctor Sleep คือการขยับขยายพื้นที่จาก The Shining ไปสู่ทิศทางและมิติอื่นๆที่แตกต่างออกไปจากเดิมเกือบจะสิ้นเชิง มันมีหลายๆสิ่งที่ถูกสานต่ออย่างคารวะไว้ แต่ในขณะเดียวกันหนังก็พร้อมจะผลักตัวเองออกมาจากพื้นที่เดิมอย่างกล้าหาญ ซึ่งสิ่งที่ดีก็คือระหว่างชมเราไม่รู้สึกว่าส่วนไหนมากไปกว่ากัน หนังพร้อมจะมอบประสบการณ์ใหม่อย่างเต็มที่ แต่ก็รู้ดีว่าผู้ชมกำลังคาดหวังอะไรกับภาคต่อของหนังมาสเตอร์พีซจาก คูบริก

รีวิว Doctor Sleep ลางนรก by Kanin the movie

เพราะแบบนี้เราจึงต้องยอมรับว่า Doctor Sleep ไม่ใช่ภาคต่อที่มีคุณลักษณะในแบบที่ใครหลายคนคิดนัก หากแต่เป็นการสานต่อเรื่องราวในโลกใหม่ที่ไม่ทิ้งกลิ่นอายของเก่าไว้ แน่นอนว่าส่วนหนึ่งมาจากวัตถุดิบเดิมอย่างนิยาย แต่ก็สัมผัสได้เช่นกันว่า ไมค์ ฟลานาแกน เลือกจะดีไซน์หนังในแบบฉบับของตัวเอง โดยที่ขณะเดียวกันก็ยังรักษาความขลังเดิมเอาไว้ได้อยู่ เราได้เห็นพื้นที่ใหม่ๆที่หนังสามารถไปได้ผ่านบรรยากาศและธีมเดิม ได้เห็นขอบเขตที่ถูกทำให้กว้างขึ้นผ่านเส้นเรื่องที่ใหญ่และไปไกลกว่าเดิม แต่ในขณะเดียวกันหนังก็ไม่ลืมที่จะกล่าวถึงและยกย่องในความดีงามของ The Shining ที่เคยฝากเอาไว้ เราจึงได้เห็นการทำซ้ำใน Doctor Sleep ผ่านฉากสำรวจ Overlook Hotel ที่จะต้องกลายเป็นโมเมนต์สำคัญในโลกภาพยนตร์ต่อจากนี้แน่นอน

รีวิว Doctor Sleep ลางนรก by Kanin the movie

สิ่งหนึ่งที่รู้สึกระหว่างชม Doctor Sleep คือเราไม่อยากเขียนถึงเนื้อหาภายในหนังเลยนอกเหนือจากการกล่าวถึงชีวิตของ แดน ในวัยที่เติบโตขึ้น เพราะเรารู้สึกว่าตลอด 150 นาทีมันเต็มไปด้วยรายละเอียดสำคัญ ความเซอร์ไพรซ์ และประเด็นที่ทั้งเชื่อมต่อและไม่เชื่อมต่อกับ The Shining ซึ่งการไม่รู้ทั้งหมดก่อนหน้าอาจจะเป็นทางที่ดีกว่า (ซึ่งจะซื้อหรือไม่ซื้อกับสิ่งที่หนังเล่านี่ต้องว่ากันอีกที) กระนั้น มันก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ เขียนได้ และอยากแชร์ให้อ่านกันอยู่นั่นคือการพูดถึง “อดีต” ของหนังที่กระจัดกระจายไปตามส่วนต่างๆของเรื่อง โดยเฉพาะกับ แดน ผู้ที่ต้องประสบพบเจอเหตุการณ์เลวร้ายในวัยเด็กก่อนที่มันจะหลอมรวมอยู่ในตัวเขามาจนถึงปัจจุบัน การได้พบเจอกับ “เหตุการณ์บางอย่าง” ในปัจจุบันจึงเป็นเหมือนการดึงเขากลับไปสู่พื้นที่และความรู้สึกเดิมอีกครั้ง ซึ่งเป็นใจความสำคัญของเรื่อง (เช่นเดียวกับการไปเยือน Overlook Hotel)

รีวิว Doctor Sleep ลางนรก by Kanin the movie

ใครหลายคนที่เคยดูงานของ ฟลานาแกน มาก่อนก็คงจะพอคุ้นว่าภาพยนตร์ส่วนใหญ่ของเขามักพูดถึงมนุษย์ที่ต้องต่อสู้และเอาชนะกับอดีตที่เลวร้าย ซึ่ง Doctor Sleep ก็เป็นหนึ่งในนั้น หนังพูดถึงผลลัพธ์จากเหตุการณ์ใน The Shining อย่างเข้มข้นผ่านตัว แดน ที่ต้องแบกรับหลายๆสิ่งจากวันนั้นติดตัวกลับมาด้วย ซึ่งเป็นวิธีการมองตัวละครที่น่าสนใจ (และใน The Shining ไม่สามารถทำได้) เราจะได้เห็นว่าสิ่งที่ แจ็ค ทำในวันนั้น หรือกระทั่งการปรากฏตัวของโรงแรมผีมีผลต่อชีวิตคนๆหนึ่งอย่างไร ซึ่งหนังอธิบายประเด็นต่างๆออกมาได้ดี ผสมผสานระหว่างความแฟนตาซีเหนือจริงกับดราม่าได้อย่างลงตัว ซึ่งพอเป็นงี้ตอนดูเลยรู้สึกว่า แดน อาจเป็นใครก็ได้ ใครสักคนที่กำลังจัดการกับอดีตที่แสนโหดร้าย ใครสักคนที่พยายามฝังกลบสิ่งที่เจ็บปวดไว้ในล็อคเกอร์ของจิตใจ อะไรเหล่านี้มันคือเรื่องของมนุษย์ทั่วๆไปเช่นกัน และเพราะแบบนี้เราจึงสามารถอินกับ Doctor Sleep ได้อย่างง่ายดายผ่านเรื่องของการรุกรานชีวิต จิตใจ จากอดีตที่ไม่เคยลืม

รีวิว Doctor Sleep ลางนรก by Kanin the movie

โดยรวม Doctor Sleep คือภาพยนตร์สยองขวัญที่เราชอบมากๆเรื่องหนึ่ง แม้ว่าภาพรวมเราอาจจะเรียกว่ามันคือหนังดราม่าได้มากกว่า ไมค์ ฟลานาแกน พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการช่างน้ำหนักหลายๆสิ่งอย่างลงตัวในผลงานล่าสุดของเขามันสามารถเกิดขึ้นได้ ทั้งการพยายามทำให้เป็นภาพยนตร์ของตัวเอง การอุทิศให้กับ สแตนลีย์ คูบริก และที่สำคัญการเคารพต้นฉบับของ สตีเฟน คิง ด้วย เรารู้สึกว่าหนังไม่ได้เอนเอียงไปทางใดนักหากแต่เป็นการวางเส้นเรื่องและจุดประสงค์ที่แม่นและชัดเจนว่าตัวเองกำลังจะเล่าอะไร และไปได้สุดมากสักแค่ไหน

รีวิว Doctor Sleep ลางนรก by Kanin the movie

เราชอบเรื่องความตายในหนังมากๆ มันเป็นความตายที่เราได้เห็นกมมาบ่อยๆในภาพยนตร์ แต่ไม่เคยรู้สึกใกล้เคียงหรือกลัวความตายเท่าครั้งนี้เท่าไหร่นัก การที่หนังพูดถึงโลกหน้า วิญญาณ การมีและไม่มีตัวตนก็น่าสนใจ และเข้ากับเรื่องของ Overlook Hotel จากภาคก่อนอย่างดี นอกเหนือไปกว่านั้น การพูดถึงพลังพิเศษนั้นน่าสนใจมาก รอชมได้เลย รู้สึกว่าหนังคงหนักมือ

รีวิว Doctor Sleep ลางนรก by Kanin the movie

ใครสนใจ Doctor Sleep ตอนนี้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์แล้วครับ แนะนำว่าใครที่ไม่เคยดู The Shining มาก่อนควรชมสักรอบเพื่อความคุ้นชินกับตัวละครและบรรยากาศ (รวมถึงประเด็นสำคัญๆที่เชื่อมต่อกัน) ไม่อาจรับประกันได้ว่านี่คือภาพยนตร์สยองขวัญที่ระหว่างดูคุณจะรู้สึกกลัวสุดขีด แต่ถ้าพูดถึงความสร้างสรรค์ในการนำเสนอ การดีไซน์ความแปลกประหลาดที่ชวนอึดอัดสั่นประสาทแบบไม่ทันตั้งตัว ภาพรวมหนังทำออกมาได้ดีเลย เฉกเช่นส่วนอื่นๆที่พูดถึงไปก่อนหน้า

รีวิว Doctor Sleep ลางนรก by Kanin the movie

ส่วนใครที่สนใจและชื่นชอบเรื่องราวแง่คิดจากภาพยนตร์ ทั้งในมุมมองของความรู้สึกหรือประเด็นต่างๆ สามารถติดตามบทความของผม Kanin The Movie ได้ที่ True ID เลยครับ ผมจะเอาทั้งหนังใหม่เข้าโรง และหนังเก่าคุณภาพมาเล่ามาแชร์ให้อ่านกันในทุกๆสัปดาห์ครับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

[Review] "Doctor Sleep ลางนรก" สานต่อ "The Shining" ได้อย่างสมศักดิ์ศรี By แจ็คเก็ตขาว

[กิจกรรม] ชิงเสื้อยืดลางนรกจากภาพยนตร์เรื่อง "Doctor sleep ลางนรก"

ฉันเรียกมันว่า สัมผัสพิเศษ! Doctor Sleep ปล่อยคลิปใหม่ พร้อมโปสเตอร์ไทย

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<