รีเซต

ออสการ์ 2021: เปิดสถิติประวัติศาสตร์ กับหนังชิงรางวัล Academy Awards ครั้งที่ 93

ออสการ์ 2021: เปิดสถิติประวัติศาสตร์ กับหนังชิงรางวัล Academy Awards ครั้งที่ 93
Jeaneration
16 มีนาคม 2564 ( 13:10 )
227

ข่าวสารวงการหนัง ออสการ์ 2021

ออสการ์ 2021 ได้ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงหนังยอดเยี่ยมประจำปีออกมาอย่างเป็นทางการ ทั้ง 23 สาขารางวัล นับว่าเป็นอีกปีที่เต็มไปด้วยสีสันในวงการหนัง เนื่องจากผลงานหนังบางส่วนในปีนี้เป็นหนังที่ฉายผ่านบริการสตรีมมิ่งออนไลน์ เพราะสถานการณ์โควิด-19 ที่ไม่สามารถส่งผลงานหนังออกฉายโรงหนังได้ตามปกติได้

และวันนี้ Movie.TrueID ได้ทำการรวบรวมและสรุปสถิติที่น่าสนใจของออสการ์ปีล่าสุดนี้ ที่พบว่าเป็นอีกปีที่มีความพยายามลบข้อครหาและผุดสถิติใหม่ๆ ได้ในหลายสาขา อย่างน้อยก็ถือว่าเป็นงานรางวัลอีกปีที่มีความหลากหลายในเชื้อชาติและสีผิว จะมีสถิติอะไรเกิดขึ้นบ้าง...เราสรุปมาให้แล้ว

"Mank" กลายเป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนี้มากที่สุด ถึง 10 สาขารางวัล รวมทั้งสาขาหลักๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม อีกทั้งหนังเป็นครั้งแรกที่หนังออนไลน์สตรีมมิ่งได้เข้าชิงรางวัลเยอะมากบนเวทีนี้

• ผู้เข้าชิงสาขานักแสดงในออสการ์ปีนี้ คัดเลือกเอาความหลากหลายในสีผิวและเชื้อชาติติดโผเข้ามาเหมือนประชดกัน ล้วงคำสมประมาทที่มักจะโดนบ่อยๆ ว่า "เวทีคนผิวขาว" โดยในออสการ์ 2021 นั้น เราได้เห็นว่า "ริซ อาเหม็ด" จาก Sound of Metal กับ "สตีเวน ยอน" และ "ยุนยอจอง" จาก Minari เป็นนักแสดงเชื้อสายเอเชียที่ได้เข้าชิงรางวัล โดยเฉพาะรายหลังที่กลายเป็นนักแสดงเกาหลีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้เข้าชิงออสการ์

"แชดวิก โบสแมน" นักแสดงหนุ่มผู้ล่วงลับ ที่ได้เข้าชิงสาขาการแสดงด้วย ที่หนึ่งในนักแสดงผิวสีอีกหลายๆ คนที่ติดโผเข้ามาในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็น "ไวโอล่า เดวิส", "แดเนียล คาลูยา", "เลสลี โอดอม จูเนียร์" หรือ "ลาคีธ สแตนฟีลด์" นับว่าเป็นปีที่นักแสดงผิวสีได้มีผลงานโดดเด่นและมีความเท่าเทียมกันกับคำครหาว่ามักจะเทคะแนนให้กับคนผิวขาวมากกว่าเสมอ

• ในปีนี้ยังสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการมีผู้กำกับหญิง 2 คน ติดโผเข้าชิงผู้กำกับยอดเยี่ยมพร้อมๆ กันแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นับตั้งแต่เคยจัดงานประกาศรางวัลนี้มา "โคลอี้ เจา" จาก Nomadland กับ "เอ็มเมอรัล เฟนเนลล์" จาก Promising Young Woman ได้สร้างสถิติใหม่ให้กับออสการ์ในสาขานี้

• ขณะที่ "โคลอี้ เจา" ก็ยังสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นผู้หญิงคนแรกที่มีชื่อเป็นส่วนหนึ่งในได้เข้าชิงรางวัลต่างๆ ของออสการ์ได้มากถึง 4 สาขารางวัลในปีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ดัดแปลงบทยอดเยี่ยม และ ตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

"Judas and the Black Messiah" กลายเป็นหนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์เกือบจะร้อยปี ที่มีทีมงานและนักแสดงผิวสีทั้งหมด ติดโผเข้าชิงรางวัลใหญ่ของออสการ์ อย่าง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

• สาขารางวัลออกแบบทรงผม-แต่งหน้ายอดเยี่ยม ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่เช่นเดียวกัน เพราะ "มีอา นีล" กับ "จามิกา วิลสัน" เป็นทีมงานผิวสีคนแรกที่มีชื่อติดเข้าชิงสาขานี้จากหนัง "Ma Rainey’s Black Bottom"

• โรมาเนีย และ ตูนีเซีย ได้ทำประวัติศาสตร์ด้วยการมีหนังในชาติของตัวเองมีชื่อติดเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม เป็นเรื่องแรกและครั้งแรก จากผลงานหนัง "Collective" และ "The Man Who Sold His Skin" ตามลำดับ

• ส่วนหนังที่สร้างเซอร์ไพรส์สุดๆ ก็คงจะเป็น "Better Days" จากฮ่องกง ที่อยู่ๆ มีชื่อติดโผเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย นับว่าเป็นหนังเรื่องแรกในรอบ 28 ปี นับตั้งแต่ "Farewell My Concubine" ในปี 1993 ที่ยังไม่หนังเรื่องนั้นได้เข้าชิงรางวัลนี้อีกเลย

• กลายเป็นอีกปีที่เฉิดฉายของเน็ตฟลิกซ์ บนเวทีรางวัลออสการ์ 2021 เพราะทุบสถิติเดิมได้อีกครึ่ง ด้วยการเข้าชิงรางวัลมากถึง 35 สาขาในปีนี้ (เพิ่มมากขึ้นจากปีที่แล้วที่ทำเอาไว้ 24 สาขา) ไม่ว่าจะมาจากเรื่อง "Mank", "The Trial of the Chicago 7" หรือ "Ma Rainey’s Black Bottom" ในขณะที่ อเมซอน สตูดิโอส์ ก็ตามห่างๆ ที่ 12 สาขาราวัล แต่สตรีมมิ่งเจ้าอื่นได้แต่มองตาปริบๆ ไม่ว่าจะเป็น ดิสนีย์พลัส ที่มีเพียง "The United States Vs. Billie Holiday" เป็นเรื่องแรกที่ได้เข้าชิงออสการ์ นับตั้งแต่เปิดให้บริการมา ทางด้าน แอปเปิ้ล พลัส ก็แทบจะไม่มีบทบาท เข้าชิงได้แค่ 2 สาขา

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In