รีเซต

ดราม่าหนักมาก! อินเดียไม่ได้เลือกหนังบู๊สุดอลังแห่งปี “RRR” ส่งไปชิงออสการ์

ดราม่าหนักมาก! อินเดียไม่ได้เลือกหนังบู๊สุดอลังแห่งปี “RRR” ส่งไปชิงออสการ์
Jeaneration
22 กันยายน 2565 ( 14:30 )
355

เรียกได้ว่าเป็นประเด็นดราม่าสด ๆ ร้อน ๆ จากฝั่งวงการหนังบอลลิวูดเลยทีเดียว เพราะทางคณะกรรมการภาพยนตร์แห่งชาติของอินเดีย ได้เคาะผลงานหนังในประเทศที่จะนำส่งไปเข้าชิงรางวัลออสการ์ 2023 ออกมาแล้ว แต่ปรากฏว่าหนังที่ได้รับเลือกนั้น กลับไม่ใช่ “RRR” หนังแอคชั่นแฟนตาซีที่สร้างปรากฏการณ์ระดับโลกมาแล้ว

Variety รายงานว่า อินเดียได้ตัดสินใจเลือกหนัง “Last Film Show” (Chhello Show) หนังดราม่าสไตล์ coming-of-age ของผู้กำกับแพน นาลิน”​ เป็นตัวแทนส่งเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม บนเวทีออสการ์ปี 2023 ที่กำลังจะมาถึง แต่ปรากฏว่าตัวเลือกดังกล่าวค่อนข้างค้านสายตาผู้คนทั่วอินเดีย เพราะคนดูส่วนใหญ่ต่างเล็งเห็นว่า หนังแอคชั่น  อย่าง RRR มีศักยภาพมากกว่าที่จะเป็นตัวแทนจากอินเดีย

กรณีดังกล่าวได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโซเชียลมีเดียของอินเดีย หลายคนสนับสนุนให้มีการปรับเปลี่ยนส่ง RRR ของผู้กำกับเอส. เอส. ราจามูลิไปเป็นตัวแทนของชาติแทน เนื่องจากเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จอย่างล้มหลาม เป็นหนังที่ครองใจผู้ชมในรอบปีที่ผ่านมา และไม่ใช่แค่เพียงความสำเร็จในอินเดียเท่านั้น หนังยังฮิตถล่มทลายเป็นปรากฏการณ์ไปทั่วโลกอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ล่าสุดก็เหมือนจะมีข่าวดีตามออกมา เพราะ RRR ได้รับแรงผลักดันและสนับสนุนจากค่ายจัดจำหน่ายในอเมริกา เสนอให้มีการเปิดโอกาสแคมเปญรางวัลสำหรับหนังแอคชั่นเรื่องดังกล่าว พร้อมเรียกร้องให้สมาชิกอคาเดมี นับหมื่นคน พิจารณาโหวตให้กับหนังอินเดียเรื่องนี้ในทุก ๆ สาขารางวัล ไม่ใช่แค่เพียงรางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมเท่านั้น

ประธานค่ายหนัง Variance Films ได้ออกมากล่าวถึงประเด็นดังกล่าวในแถลงการณ์ว่าเราได้เฝ้าดูความสำเร็จกว่า 6 เดือนที่ผ่านมาของ RRR ที่สามารถทำเงินทั่วโลกไปได้กว่า 140 ล้านเหรียญ ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในหนังอินเดียที่ทำเงินครองใจผู้ชมทั้งโลกได้สูงที่สุด อีกทั้งยังเป็นหนังอินเดียเรื่องแรกที่ติดชาร์ต Netflix ทั่วโลกต่อเนื่องถึง 14 สัปดาห์ซ้อน เมื่อครั้งออกฉายในรูปแบบสตรีมมิ่ง

ทางเราขอขอบคุณทุก ๆ เสียงสนับสนุนจากคนทั่วโลกที่มีต่อหนังเรื่องนี้ เรารับรู้และได้ยินเสียงของทุกคน และเราก็เชื่อว่าหนังของเราเป็นหนึ่งในหนังที่ยอดเยี่ยมที่สุดในรอบปีของอินเดีย เราเห็นด้วย เราภาคภูมิใจ และขอบคุณที่ทางอคาเดมีได้โปิดโอกาสให้ RRR ได้ถูกรับพิจารณาเข้าชิงในทุก ๆ สาขาในออสการ์ปีที่จะถึงนี้ 

RRR เป็นหนังแอคชั่นย้อนยุคที่มีความยาวกว่า 3 ชั่วโมง กลายเป็นหนังที่ถูกกล่าวถึงอีกเรื่องทั่วโลกในรอบปีนี้ โดยหนังสามารถเปิดตัวกับรายได้วันแรกทั่วโลกได้มากกว่า 30 ล้านเหรียญ ทุบสถิติเป็นหนังอินเดียที่ทำเงินเปิดตัวสูงสุดตลอดกาล ทั้งนี้ หนังจากอินเดียเคยติดโผเข้าชิงออสการ์ เพียงแค่ 3 ครั้งเท่านั้น ได้แก่ “Mother India” (1957), “Salaam Bombay!” (1988) และ “Lagaan” (2001) แต่ยังไม่เคยมีเรื่องใดได้ออสการ์มาก่อนเลย

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa