รีเซต

ไม่เงียบอีกต่อไป! ลีน่าจัง ฟีดแบกจัดเต็ม หลังดู "เสียง (ไม่) เงียบ 2022" กลายเป็นไวรัล (มีคลิป)

ไม่เงียบอีกต่อไป! ลีน่าจัง ฟีดแบกจัดเต็ม หลังดู "เสียง (ไม่) เงียบ 2022" กลายเป็นไวรัล (มีคลิป)
Jeaneration
23 สิงหาคม 2565 ( 14:32 )
194

เป็นหนึ่งในเหตุการณ์และกระแสไวรัลฮิตล่าสุดในโซเชียลมีเดียช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา เพราะลีลาการสะท้อนฟีดแบกของหนังไทยนอกกระแสเรื่องหนึ่ง กลายเป็นหนังที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมไปไม่น้อย เพราะด้วยพลังการแสดงความคิดเห็นแบบฉบับของคุณแม่ "ลีน่าจัง" แบบใส่ไม่ยั้ง-ตรงไปตรงมากลางโรงภาพยนตร์ ภายหลังจากดูหนังเรื่องดังกล่าวจบลง

เมื่อคืนวานนี้ (22 ส.ค.) ได้มีการจัดฉายรอบปฐมทัศน์และรอบสื่อมวลชนของหนังไทยสะท้อนสังคม ที่เป็นการหยิบเอาหนังสั้นทั้ง 4 เรื่องมาประกอบเป็นเรื่องเดียวกัน กลายออกมาเป็น "เสียง (ไม่) เงียบ 2022" (Voices of the New Gen 2022) ที่จัดขึ้น ณ โรงภาพยนตร์เอสเอฟเวิลด์ ซินีมา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีแขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชน ได้ร่วมชมหนังในรอบนี้กันอย่างเนื่องแน่น

และหนึ่งในแขกผู้ร่วมงานที่มาไฮไลต์ของงานรอบปฐมทัศน์ครั้งนี้ ก็คือ "ลีนา จังจรรจา" หรือ ลีน่า จัง ทนายความและนักการเมืองชื่อดัง ที่ได้มาร่วมดูหนังเรื่องนี้ด้วย และเมื่อหนังฉายจบแล้ว ได้มีการเปิดรอบถามตอบ (Q&A) กับผู้กำกับของหนังแต่ละเรื่อง

โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์คุณ @chitprachart ได้แชร์คลิปรอบถามตอบของหนังเรื่องนี้ โดยเผยให้เห็นช่วงจังหวะที่แม่ลีน่าจังยกไมค์สอบถามและแสดงถึงฟีดแบกของหนังสั้นแต่ละเรื่องไปแบบตรงใจ แสดงออกมาถึงความคิดเห็นของคนดูหนังได้อย่างแจ่มแจ้ง และคลิปฟีดแบกหนังของแม่ลีน่าได้กลายมาเป็นคลิปไวรัลไปในทันที เพราะเต็มไปด้วยอรรถรสความบันเทิงที่จัดจ้านชั้นดี

สำหรับหนัง เสียง (ไม่) เงียบ 2022 เป็นผลงานของนิสิตนักศึกษาจาก 4 สถาบัน รวบรวมโดยสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เพื่อจัดฉายในโครงการ “หนังเลือกทาง” สนับสนุนการจัดจำหน่ายภาพยนตร์อิสระโดยสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ  และกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเป็นเสียงจากนักทำหนังรุ่นใหม่สะท้อนถึงปัญหาสังคมและการเมืองที่เกิดขึ้นในปี 2022 ประกอบด้วย 4 หนังสั้น ได้แก่

เรียบ / อาวุธ - After a Long Walk, He Stands Still (30 นาที)
ภาพยนตร์สั้นของผู้กำกับหญิง กันตาภัทร พุทธสุวรรณ (มหาวิทยาลัยศิลปากร) เรื่องราวของ “ธง” ทหารเกณฑ์ที่ต้องเผชิญกับระบบอาวุโสและความรุนแรงในค่ายทหาร จนนำไปสู่การตัดสินใจครั้งสำคัญที่เขาต้องเลือกระหว่างมิตรภาพหรือการเอาตัวรอด

คืนพิพากษ์ - The Reproduction of a Catastrophic Reminiscence (15 นาที)
ภาพยนตร์สั้นโดยกุลพัทธ์ เอมมาโนชญ์ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) วิวาทะระหว่าง “สันติวีธี” กับ “ความรุนแรง” ผ่านเรื่องราวการเผชิญหน้ากันระหว่าง “นนท์” อดีตนักกิจกรรมที่วางมือ กับ “หมี” อดีตผู้ร่วมขบวนการที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นแกนนำแถวหน้า ในค่ำคืนที่สถานการณ์การชุมนุมเต็มไปด้วยความดุเดือด และไม่น่าไว้วางใจ

สันดานกรุง  - Bangkok Tradition (60 นาที)
ภาพยนตร์ย้อนยุคโดยผู้กำกับหญิงข้ามเพศ ฐามุยา ทัศนานุกุลกิจ (มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) ในยุค 90s ที่สื่อสิ่งพิมพ์ยังคงรุ่งเรื่อง ดารารัตน์ พนักงานในบริษัทหนังสือพิมพ์แห่งหนึ่งรู้ตัวว่ากำลังจะถูกไล่ออก เธอจึงตัดสินใจแอบสืบข่าวเรื่องโรคร้ายแรงที่ระบาดอยู่ในคาเฟ่แห่งหนึ่งต่อจากนักข่าวที่หายตัวไป เพื่อหวังว่าผลงานจะช่วยให้เธอรอดพ้นจากการตกงาน โดยที่ไม่รู้เลยว่าเรื่องนี้จะพาเธอไปเจอกับอำนาจมืด

แดนฝันสลาย - Fatherland (26 นาที)
ภาพยนตร์ดราม่าธริลเลอร์โดย ปัญญา ชู (มหาวิทยาลัยกรุงเทพ) สะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำและการถูกกดทับโดยชนชั้นปกครอง ผ่านเรื่องราวของ  “เฟย” ลูกหลานครอบครัวเชื้อสายจีน ที่อาศัยอยู่กับ “นก” แม่ของเขาและอากงที่ป่วยติดเตียงในตึกแถวเก่าๆ ที่กำลังถูกไล่ที่  พ่อของเฟยได้หายตัวไปในเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองในปี 2553 นกยังคงเชื่อว่าสักวันสามีของเธอจะกลับมาบ้าน ในขณะที่เฟยพยายามดิ้นรนหาทางออกให้กับตัวเองและครอบครัวภายใต้บรรยากาศลึกลับของสิ่งที่มองไม่เห็น

เสียง (ไม่) เงียบ 2022
25 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ที่ร่วมรายการ

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa