รีเซต

ดีเจบุ๊กโกะ ปรับตัว พาลูกน้องหัน ขายลูกชิ้นออนไลน์ หลังธุรกิจเอเจนซี่ศัลยกรรมเจอวิกฤตโควิด

ดีเจบุ๊กโกะ ปรับตัว พาลูกน้องหัน ขายลูกชิ้นออนไลน์ หลังธุรกิจเอเจนซี่ศัลยกรรมเจอวิกฤตโควิด
ข่าวสด
1 กรกฎาคม 2564 ( 12:18 )
106

ดีเจบุ๊กโกะ ปรับตัว พาลูกน้องหัน ขายลูกชิ้นออนไลน์ หลังธุรกิจเอเจนซี่ศัลยกรรมเจอวิกฤตโควิด

เป็นอีกหนึ่งคนที่ทำธุรกิจ แล้วได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 สำหรับ ดีเจบุ๊กโกะ ที่ทำธุรกิจเอเจนซี่ศัลยกรรม พาลูกค้าบินไปทำสวยที่ประเทศเกาหลี แต่ในช่วง 2 ปีหลังมานี้ บินไม่ได้ เลยทำให้รายได้ตรงนี้ขาดหาย

แต่ก็ถือว่าโชคดี ที่ช่วงโควิดแรกๆ เธอหันมาหยิบจับอีกธุรกิจ นั่นก็คือขาย ลูกชิ้นปลามันดูน้ำแตก ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งตอนนี้ก็ไปได้สวย ทำให้ลูกน้องที่ทำธุรกิจเอเจนซี่ศัลยกรรม ก็มีรายได้ไปด้วย

ผลกระทบธุรกิจเสริมความงามเป็นยังไงบ้าง? " จริงๆแล้วอย่างที่บุ๊กโกะ บอกว่าบุ๊กโกะเอเจนซี่ ไม่ได้บินไปเกาหลีประมาณเกือบ 2 ปีแล้ว แต่อย่างที่บุ๊กโกะบอกว่า ตอนนี้เราก็มาทำอย่างอื่นแทน เพราะธุรกิจของบุ๊กโกะ มี 2 ตัว ก็คือ เอเจนซี่ศัลยกรรม แล้วก็ลูกชิ้นปลามันดูน้ำแตก เพราะลูกน้องก็ยังอยู่ครบไม่ได้ไปไหน เราก็พยามปรับตัวให้เข้ากับยุคนี้ แล้วก็เศรษฐกิจแบบนี้ ก็เลยหันมาจับธุรกิจ ยังขายของอยู่ด้วย แต่ว่าเอเจนซี่ก็ยังเปิดอยู่นะคะ

แต่จริงๆต้องบอกก่อนว่า บุ๊กโกะเอเจนซี่ มีคนชอบโทรเข้ามาปรึกษาอยู่แล้ว เราทำตามงบประมาณของลูกค้าอยู่แล้ว ต้องบอกก่อนว่าแรกๆ เราจะเน้นที่เกาหลีอย่างเดียว บินไปเกาหลีอย่างเดียว แต่เนื่องด้วยตอนนี้ที่มันบินข้ามประเทศไม่ได้ เราก็เลยปรับเปลี่ยนกลยุทธ์สำหรับลูกค้าที่สามารถทำในเมืองไทยได้ เราก็จะสรรหาโรงพยาบาลหรือว่าคลินิกที่สามารถอยู่ในมาตรฐานของเรา แต่ต้องบอกก่อนว่ามาตรฐานของเราค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นโรงพยาบาลหรือว่าคลินิกขนาดใหญ่ที่เราทำสัญญา และดูแล้วไว้ใจได้ เราต้องเข้าไปดูด้วยตัวเอง ผลงานรีวิวผลงานคุณหมอต่างๆ เราถึงจะไว้ใจส่งลูกค้า”

ธุรกิจลูกชิ้น ก็ได้ลูกน้องที่ทำในเอเจนซี่? " ก็ต้องบอกว่า ลูกน้องเราค่อนข้างที่จะทำโซเชียลอยู่แล้ว มันก็ต้องโปรโมต ในการใช้โซเชียลโปรโมต ดังนั้นทุกชิ้นของเรา เราขายออนไลน์เราไม่ได้มีหน้าร้าน เพราะฉะนั้นโซเชียลสำคัญที่สุด ลูกค้าก็รู้จัก หนึ่งเลยคือจากคนรีวิว บล็อกเกอร์ ที่นำเอาลูกชิ้นไปทำเมนูต่างๆ แล้วก็อธิบายพี่ๆในวงการบันเทิง รวมถึงลูกค้าที่เคยทำศัลยกรรมกับเราอยู่แล้ว เค้าก็ซื้อไปทานค่ะ พอซื้อทานแล้วก็บอกต่อ ในวิกฤตมันยังมีโอกาสอยู่ แต่ว่ามันวิกฤตจริงๆ เพราะตอนนี้จะขายแต่ละอย่างมันลำบาก มันยากมาก แล้วของที่มีขาย มันก็คล้ายกันหลายๆแบบ มันก็มีเหมือนกันเยอะมาก ดังนั้นเราก็ต้องหากลเม็ด วิธีต่างๆเพื่อมาดึงดูดลูกค้า

และที่สำคัญที่สุดใจหลักของเราของต้องมีคุณภาพ ซึ่งลูกชิ้นปลามันดูน้ำแตก เราคิดสูตรขึ้นมา จดสูตรไว้แล้ว ว่าถ้าสูตรเนี่ยมันเป็นของเรานะ แล้วก็ให้ทางบริษัทที่เค้าผลิต ผลิตให้เราเลย เป็นสูตรเฉพาะของเราเลย มันดู มันคือศัพท์ในเกาหลี มันดู มันคืออาหารที่ชื่อว่าเกี๊ยว คล้ายเสี่ยวหลงเปาที่ห่อด้วยหมู ที่เปลี่ยนจากเกี้ยวธรรมดาเป็นลูกชิ้นปลา แล้วห่อด้วยปลาสับน้ำมันงา น้ำซุปเหมือนเกาหลี

เราต้องบอกว่าบริษัทที่เราทำ เป็นบริษัทที่ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเค้า ได้มาตรฐานฮาลาลทั้งหมด เราเลยรู้สึกว่าเรามั่นใจได้ แล้วที่สำคัญพอออกมาปุ๊บ คุณภาพอร่อย บางล็อตอาจจะมีปัญหาเล็กๆน้อยๆ เราก็จะรับฟังคำติชมของลูกค้า เราควรทำตัวให้เป็นน้ำไม่เต็มแก้ว เราควรจะปรับปรุงตรงไหน เพิ่มเติมตรงไหน จะได้ของที่มีคุณภาพมากๆ ทุกวันนี้เราก็ยังขายอยู่ ซึ่งตอนนี้ลูกชิ้นปลามันดูน้ำแตกก็ครบรอบ จะสองปีแล้ว "