รีเซต

เปิดคำสัมภาษณ์ ‘สรพงศ์ ชาตรี’ พูดถึง ‘แผลเก่า’ 1 ในภาพยนต์คลาสสิคของโลก

เปิดคำสัมภาษณ์ ‘สรพงศ์ ชาตรี’ พูดถึง ‘แผลเก่า’ 1 ในภาพยนต์คลาสสิคของโลก
TNN ช่อง16
10 มีนาคม 2565 ( 18:58 )
225

จากกรณีข่าวเศร้าที่วงการบันเทิงได้สูญเสียนักแสดงชั้นครูและพระเอกตลอดกาลอย่าง ‘สรพงศ์ ชาตรี’ จากโรคมะเร็งปอดไปเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา โดย พี่เอก ‘สรพงศ์ ชาตรี’ ถือเป็นนักแสดงที่มีผลงานในวงการบันเทิงมาอย่างยาวนาน ได้รับเลือกเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ในปี พ.ศ. 2551

โดย 1 ในผลงานภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงและถือเป็นเกียรติประวัติในชีวิตการแสดงของ  ‘สรพงศ์ ชาตรี’ คือเรื่องแผลเก่าเมื่อปี 2520 ที่กำกับการแสดงโดย เชิด ทรงศรี ซึ่ง พี่เอก สรพงศ์รับบท ‘ขวัญ’ และ ประกบนางเอก นันทนา เงากระจ่าง ซึ่งรับเป็น ‘เรียม’

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างในยุคที่คนนิยมเนื้อเรื่องที่ร่วมสมัย แต่แผลเก่าเป็นไปในแนวย้อนยุค จึงทำให้ไม่มีผู้ค่ารายใดซื้อไปฉายเลย แต่ทว่าเมื่อ “แผลเก่า” ออกฉาย ปรากฏว่ากลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในประเทศและได้รับหลายรางวัลจากการประกวดในประเทศและต่างประเทศ อันได้แก่ โล่เกียรติยศภาพยนตร์ที่เชิดชูเอกลักษณ์ไทยยอดเยี่ยม ได้รับรางวัลกรังด์ปรีซ์จากการประกวดภาพยนตร์ในงาน Festival des 3 Continents เมืองน็องต์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี 2524 

นอกจากนี้ยังถูกยกย่องให้เป็น 1 ใน 360 ภาพยนตร์ ภาพยนตร์คลาสสิคของโลก โดยมีการประกาศผลเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2544 จากการคัดเลือกของหอภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งชาติของอังกฤษ ที่ร่วมกับนิตยสาร Sight and Sound และ ผู้กำกับภาพยนตร์และนักวิจารณ์ภาพยนตร์จากทั่วโลกเมื่อปี พ.ศ. 2541 

โดยพี่เอก ‘สรพงศ์ ชาตรี’ เคยให้สัมภาษณ์ผ่านช่องยูทูป Film Archive Thailand (หอภาพยนตร์) เมื่อปี 2018 ระบุเหตุผลถึงการตัดสินใจรับบท ขวัญ ของเชิด ทรงศรี ว่า “ปกติพี่เชิดทำหนังจะเป็นไปในแนวหนังรักและเขียนบทประพันธ์เก่ง ส่วนตนเองนั้นแบล็กกราวน์จะอยู่กับท่านมุ้ยเป็นหนังที่สตล์เรียลลิสติกอะไรแบบนี้ เผอิญแผลเก่าเค้าส่งบทให้ ไอ้ขวัญนี่คือ เด็กบ้านนอก คือตัวผมที่เกิดที่อยุธยา ไม่มีรองเท้าใส่ อยู่กับวัว อยู่กับควาย อยู่กับน้ำ ที่อยุธยาชีวิตผมเป็นอย่างนี้เลย ไม่เคยใส่รองเท้า ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยใส่รองเท้า จนจบป.4ไม่มีรองเท้าใส่ มันคือชีวิตเราเลยบทนี้ แบล็กกราวน์ของเราที่อยู่กับข้าว อยู่กับควาย อยู่กับน้ำ เราจะชำนาญ เพราะมันมีความสุข ที่จะได้เล่นเรื่องนี้” 

ข้อมูลจาก : หอภาพยนตร์

ภาพจาก : หอภาพยนตร์