รีเซต

จอห์นนี เดปป์ พลิกเป็นช่างภาพเปลี่ยนโลก จากเรื่องจริงใน "Minamata"

จอห์นนี เดปป์ พลิกเป็นช่างภาพเปลี่ยนโลก จากเรื่องจริงใน "Minamata"
Jeaneration
3 พฤษภาคม 2564 ( 16:00 )
816

ข่าวสารวงการหนัง

“จอห์นนี่ เดปป์” หวนคืนสู่จอเงินอีกครั้งในบทบาท“ดับเบิลยู ยูจีน สมิธ”ช่างภาพสงครามชื่อกระฉ่อนช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ใช้ภาพถ่ายทวงคืนความยุติธรรมแก่ชาวเมืองมินามาตะในภาพยนตร์ “MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง” สร้างจากเรื่องจริงสุดสะเทือนอารมณ์แห่งหน้าประวัติศาสตร์ ที่ยังคงฝังลึกและตราตรึงอยู่ในหัวใจชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศ กับเรื่องราวความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับชุมชนชาวประมงเมืองมินามาตะ จังหวัดคุมาโมโต้ ชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่น ที่ต้องเผชิญกับผลกระทบจากการปนเปื้อนของสารพิษ อันเกิดจากความประมาทเลินเล่อทางอุตสาหกรรมเป็นเวลานานหลายทศวรรษ จนนำไปสู่การเกิดโรคที่รู้จักกันในชื่อ “โรคมินามาตะ”

“MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง” บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี1971 หลังจากช่วงเวลามีชื่อเสียงสูงสุดในฐานะนักข่าวช่างภาพที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ดับเบิลยู ยูจีน สมิธ (รับบทโดย จอห์นนี เดปป์) ได้ถูกส่งตัวไปยังมินามาตะ เมืองเล็กๆ ชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่น ซึ่งถูกทำลายด้วยพิษของสารปรอท อันผลจากความประมาทเลินเล่อทางอุตสาหกรรมอย่างร้ายแรงเป็นเวลาหลายทศวรรษ โดยน้ำมือของบริษัท ชิสโซะ คอร์เปอเรชั่น

ที่นั่น สมิธ แทรกตัวเข้าไปอยู่ร่วมกับชุมชนและบันทึกความพยายามของชาวบ้านในการอยู่รอดร่วมกับโรคมินามาตะให้ได้  เขาหมกมุ่นอยู่กับการเรียกร้องให้เกิดการรับรู้ถึงผลกระทบจากโรคมินามาตะต่อบริษัทชิสโซะและรัฐบาลญี่ปุ่น ก่อนที่ภาพถ่ายของเขาจะกลายเป็นเสียงสะท้อนอันทรงพลังถึงความโหดร้ายอันน่าสะเทือนใจที่เกิดขึ้นกับเพื่อนมนุษย์ และงานที่เขาเพียงถูกมอบหมายให้ทำในตอนแรกได้กลับกลายเป็นประสบการณ์ที่เปลี่ยนชีวิตโดยสิ้นเชิง

ด้วยความหลงใหลในการถ่ายภาพทำให้ จอห์นนี่ เดปป์ ยึดถือ ยูจีน สมิธ เป็นหนึ่งในฮีโร่ของเขา "เป็นเวาลาหลายปีที่ผมหลงเสน่ห์เขา" นักแสดงหนุ่มกล่าว "ผมรู้จักแมรี่ เอลเลน มาร์ค เป็นอย่างดี  เธอเป็นช่างภาพที่ Magnum และรู้จักกับดับเบิ้ลยู ยูจีน สมิธ ผมจึงถามเธอเกี่ยวกับเขาเพราะผมชื่นชมภาพถ่ายของเขา เธอบอกผมว่าเขาเป็นโบฮีเมียนอารมณ์แปรปรวนแต่อ่อนไหวเป็นพิเศษ เขาเป็นนักข่าวภาพถ่ายสงครามผู้แข็งกระด้างที่ได้เห็นอะไรต่างๆมาหมดแล้ว  จากนั้นเธอก็เล่าเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับเขาให้ผมฟัง" ด้วยเหตุนี้การรับบทเป็น ยูจีน สมิธ ของ จอห์นนี่ เดปป์ จึงไม่ใช่เรื่องยาก และเขาได้พยายามเต็มที่เพื่อให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ไปถึงจุดที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างถูกต้องครบถ้วน


 
สำหรับ ดับเบิ้ลยู ยูจีน สมิธ ถือเป็นช่างภาพสายสงครามที่มีชื่อเสียงในระดับโลก ด้วยผลงานภาพถ่ายที่โดดเด่น เริ่มตั้งแต่ภาพที่ถ่ายจากแนวหน้าของการรบในมหาสมุทรแปซิฟิกช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  ไปจนถึงภาพถ่ายของพยาบาลผดุงครรภ์ที่ทำงานในชนบทของรัฐเซาท์แคโรไลนา

อย่างไรก็ดี ผลงานที่สร้างชื่อเสียงและมีอิทธิพลมากที่สุดของเขาคือเรียงความภาพถ่ายผลงานสุดท้ายระหว่างการทำงานเป็นเวลา3ปี ในเมืองมินามาตะ โดยเฉพาะภาพถ่ายของเด็กหญิงโทโมโกะในห้องอาบน้ำ ที่ถ่ายในเดือนธันวาคมปี 1971 เป็นภาพของพ่อและแม่กำลังอาบน้ำลูกสาวของพวกเขาที่ป่วยด้วยโรคมินามาตะอย่างอ่อนโยน  ภาพขาวดำนี้ไม่เพียงเป็นภาพถ่ายที่ดีที่สุดของสมิธเท่านั้น แต่ยังเป็นการเผยให้เห็นถึงผลกระทบทางกายภาพของชาวบ้านจากโรคมินามาตะ ที่ได้ดึงดูดความสนใจและสร้างแรงกระเพื่อมจากทั่วโลกให้เข้าร่วมแคมเปญมินามาตะและหันมาสนใจในปัญหาสิ่งแวดล้อม

ภาพถ่ายของเขาจะต่อสู้ความเป็นธรรมให้คนทั้งโลกได้รู้  “MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง” วันที่ 13 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

-------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa