รีเซต

รีวิวหนัง "Glass Onion: A Knives Out Mystery" ปั่นจัด-ตึงสุด ความบันเทิงชั้นเลิศ!

รีวิวหนัง "Glass Onion: A Knives Out Mystery" ปั่นจัด-ตึงสุด ความบันเทิงชั้นเลิศ!
Jeaneration
23 ธันวาคม 2565 ( 17:00 )
2.7K

จากความสำเร็จบนจอเงินย้ายมาสู่ความปังหรรษาบนสตรีมมิ่ง กับหนังที่ได้ชื่อว่ามีผู้ชมเฝ้ารอคอยเป็นจำนวนมากในรอบปีนี้ เพราะนี่คือหนังภาคต่อของหนังไขปริศนาคดีฆาตกรรมแสนสนุก "Glass Onion: A Knives Out Mystery ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน" ที่เป็นการกลับมาอีกครั้งของพ่อนักสืบมือฉมัง ที่เต็มไปด้วยเล้ห์เหลี่ยมและความเฉียบคมในการคลี่คลายวิกฤตปริศนาที่อยู่ตรงหน้า ออกมาเป็นความบันเทิงชั้นยอด!

นักสืบเบนัวต์ บลองค์ กลับมาไขปริศนาในการผจญภัยครั้งใหม่ ที่เดินทางไปยังคฤหาสน์ส่วนตัวสุดหรูบนเกาะแห่งหนึ่งในกรีซ แต่เรื่องที่ว่าเขาไปที่นั่นทำไมและอย่างไรนั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของปริศนาที่ตามมาอีกมากมาย ไม่ช้าเบนัวต์ก็ได้พบกับกลุ่มเพื่อนต่างขั้วที่เดินทางมาตามคำเชิญของมหาเศรษฐีอย่าง ไมล์ส บรอน ในงานรวมกลุ่มประจำปี

โดยรายชื่อแขกในงานนี้ ได้แก่ แอนดี้ แบรนด์ อดีตหุ้นส่วนทางธุรกิจของไมล์ส แคลร์ เดเบลล่า ผู้ว่าการรัฐคอนเนตทิคัตคนปัจจุบัน ไลโอเนล ตุสแซงต์ นักวิทยาศาสตร์หัวล้ำสมัย เบอร์ดี้ เจย์ แฟชั่นดีไซน์เนอร์และอดีตนางแบบ กับเป๊กผู้ช่วยสุดรอบคอบของเธอ และ ดุค โคดี้ อินฟลูเอนเซอร์หนุ่มที่ควงวิสกี้ แฟนสาวของเขามาด้วย และเช่นเดียวกับสุดยอดเนื้อหาแนวฆาตกรรมลึกลับทั้งหลาย ตัวละครแต่ละตัวต่างเก็บงำความลับ คำลวง และแรงจูงใจของตนเอาไว้ เมื่อใครคนหนึ่งกลายเป็นศพ ทุกคนจึงตกเป็นผู้ต้องสงสัย

และแน่นอนว่าเสน่ห์และไฮไลต์หลักของ Glass Onion: A Knives Out Mystery จะไม่ใช่อื่นใดได้ นั่นคือแคสติ้งนักแสดงชุดใหญ่ไฟกะพริบ ที่พกความหลากหลายเอามากองไว้ในหนังเรื่องนี้อย่างสุดพิเศษอีกเช่นเดียว และในภาคนี้ก็มากับตัวจี๊ดที่ไปสุดทางได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นที่แน่อยู่แล้วว่า "แดเนียล เคร็ก" ยังคงสวมบทบาท นักสืบเบนัวต์ บลองค์ ได้อย่างช่ำชองและสร้างมิติอันหลากหลายให้กับตัวละครนี้ได้อย่างมหัศจรรย์ การแสดงที่เป็นตัวเองของเขา ถูกนำประยุกต์ใช้เข้ากับบทที่เต็มไปด้วชั้นเชิง

ขณะที่นักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ก็ล้วนแต่ให้การแสดงที่น่าค้นหาและปั่นสุดในทุก ๆ ตัว "เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน" ก็ฉายแสงในความเป็นตัวพ่อแห่งความพยายามปั่นในหนังเรื่องนี้ เขาแทบจะไม่ต้องทำอะไรมาก ใช้ทักษะการแสดงอันเป็นมืออาชีพของเขามาโยนเอาไว้ในหนังเพียงแค่นั้น ก็สามารถตกผนึกมาเป็นคาแรกเตอร์ที่จี๊ดไม่เบา อีกทั้งยังมี "จาเนลล์ โมเน่" ที่มาด้วยคาแรกเตอร์ที่มีไฟสุมทรวงอย่างน่าสนใจ แน่นอนว่าผู้ชมจะต้องแคลงใจสงสัยในตัวเธอเป็นลำดับแรก ๆ และเธอก็ทำบทนี้ออกมาได้น่าประทับใจ

แล้วยังมีนักแสดงตังตึงหลาย ๆ ตัว "แคธริน ฮาห์น" ยังคงใช้เสน่ห์ทางการแสดงของเธอออกมาใส่บทบาทที่เธอได้รับได้อย่างสะใจ เช่นเดียวกับ "เลสลี โอดอม จูเนียร์", "เจสสิกา เฮนวิค", "แมเดลิน ไคลน์" ก็คือส่วนประกอบที่เข้ามาเติมเต็มให้กับทีมนักแสดงได้อย่างน่าประทับใจ พวกเขาเพิ่งมิติให้กับหนังเรื่องนี้ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ซึ่งตัวจี๊ดที่สุดของเรื่องนี้ จะต้องยกให้ "เคท ฮัดสัน" กับ "เดฟ บอทิสตา" ที่พรสวรรค์ของพวกเขา ช่วยให้หนังออกมาสนุก แม้จะเป็นคาแรกเตอร์ที่คาดเดาไม่ยาก แต่ก็ทำออกมาได้ปังสุดไปเลย

หากคุณคิดว่า Knives Out เรื่องก่อนคือหนังที่ตึงจัด-สุดจัดแล้ว คุณจะพบว่า Glass Onion: A Knives Out Mystery เป็นขั้นกว่าของภาคก่อน "ไรอัน จอห์นสัน" ยังคงใช้จินตนาการและพรสวรรค์ในฐานะหนังสร้างหนังของเขา ออกมาเติมแต่งความสมบูรณ์แบบให้กับหนังเรื่องนี้ โดยความคมคายของบทหนังที่เขาสร้างสรรค์ออกมาด้วยมือของเขาเอง เป็นอีกครั้งที่เขามอบบทหนังที่เต็มไปด้วยปริศนาซับซ้อนและชั้นเชิงที่แสนคมคายเป็นอย่างมาก ยังคงเป็นการหลอกซ้อนหลอกผู้ชมได้อย่างมีกิมมิก

นั่นจึงเป็นการเชื่อมโยงไปสู่การเล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยจังหวะจะโคนที่ลงตัวเป็นอย่างดี นี่คือหนังที่มีความยาวกว่า 2 ชั่วโมงที่เต็มไปด้วยความบันเทิงที่สนุกชั้นเลิศ มันเต็มไปด้วยความบันเทิงตั้งแต่การปูเรื่องในนาทีแรกของหนัง ปริศนาต่าง ๆ ถูกใส่เข้ามาเป็นข้อมูลให้ผู้ชมได้เสพและเก็บเอาไว้ เป็นทั้งข้อเท็จจริงและเบาะแสลวงเต็มไปหมด ความวิเศษในการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้คือจุดเด่นอีกจุดที่ช่วยส่งเสริมหนังเรื่องนี้ได้อย่างมีระดับ นำไปสู่การยกระดับสถานการณ์ของหนังได้ดีในทุก ๆ นาทีของหนัง และคนดูจะเดาทิศทางอะไรไม่ได้เลย

ไรอัน จอห์นสัน ยังคงเป็นอัจริยะในการเล่าเรื่องหนังในท่วงท่านี้ งานชิ้นก่อนของเขาที่ว่าสุดจัดแล้ว มาถึงชิ้นนี้ก็จัดจ้านยิ่งขึ้นกว่าเดิม งานสร้างของ Glass Onion: A Knives Out Mystery ถือว่าเป็นการยกระดับขึ้นกว่าภาคก่อนไปอีกขั้น สเกลงานที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม และเขาก็ยังคงรับมือและสร้างสรรค์งานที่ชิ้นใหญ่กว่านี้ได้อย่างเจนจัด ด้วยวิสัยทัศน์และมุมมองอันเป็นเลิศของเขาโดยแท้ ทำให้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไรอัน จอห์นสัน ชื่อนี้คือความสุดจัดจริง ๆ

องค์ประกอบต่าง ๆ ใน Glass Onion: A Knives Out Mystery หลายสิ่งถือว่าน่าประทับใจ ไม่ว่าจะการใช้โลเคชั่น มุมภาพ มุมกล้อง รวมทั้งไปงานออกแบบเสื้อผ้าหน้าผมในหนังเรื่องนี้ ถือว่าทำออกมาได้ดี คุ้มกับทุนสร้างที่ทุนให้เยอะขึ้นเป็นเท่าตัว งานสร้างของหนังเรื่องนี้จึงบรรเลงออกมาใส่แบบสุด ๆ และพวกเขาก็ทำออกมาได้ดี เพลงประกอบหนังก็ยังคงเวิร์กอีกเช่นเคย เพราะได้ญาติสุดที่รัก "เนธาน จอห์นสัน" กลับมาประพันธ์เพลงบรรเลงให้กับหนังเรื่องนี้ ที่เสนาะหูและขับอารมณ์ของหนังได้ดีเหมือนเคย

แม้ว่าในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมานั้น หนังสืบสวนสอบสวนสไตล์ Whodunit จะกลับมาได้รับความนิยมและกลับมาใช้เป็นลูกเล่นในวงการหนังเพิ่มขึ้นหลายเรื่อง แต่ก็ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จไปทุกเรื่อง และGlass Onion: A Knives Out Mystery ก็ได้ทำให้เห็นแล้วว่า...ของจริงต้องเป็นอย่างไร แม้ว่าโครงการของหนังผู้ชมทราบดีแล้วว่าจะต้องเผชิญหน้ากับอะไร แต่ก็พร้อมที่จะแทรกซึมเข้าไปช่วยแกะปริศนาเหล่านั้นอย่างเต็มใจ

และในที่สุด Glass Onion: A Knives Out Mystery ก็ได้ถูกบรรจุเอาไว้เป็นหนึ่งในหนังที่น่าประทับใจในปี 2022 อีกเรื่องของ MovieTrueID ไปเรียบร้อยแล้ว หนังมีองค์ประกอบต่าง ๆ ที่สุดจัด งานสร้างดี บทหนังแจ่ม วิสัยทัศน์ในการสร้างหนังถือว่าประทับใจ อีกทั้งยังมีทีมนักแสดงตัวจี๊ดมืออาชีพแบบยกแพง นี่คือการคืนกำไรให้กับคนดูโดยแท้ ความบันเทิงรสเลิศที่ปะปนมาอยู่ในหนังยาวกว่า 2 ชั่วโมงเรื่องนี้ คือหนึ่งในที่สุดของวงการหนังปีนี้ไปแล้ว...

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Glass Onion: A Knives Out Mystery ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน

 • ประเภท: ตลก / สืบสวนสอบสวน / อาชญากรรม
 • ผู้กำกับ: ไรอัน จอห์นสัน
 • นำแสดงโดย: แดเนียล เคร็ก, เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน, จาเนลล์ โมเน่, แคธริน ฮาห์น
 • ความยาว: 140 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 23 ธันวาคม 2022 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: Glass Onion: A Knives Out Mystery ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (10/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa