9 พระคุ้มครอง 🙏 ครบพอดี 20 ปี หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)

9 พระคุ้มครอง 🙏 ครบพอดี 20 ปี หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น (Movie From That Day)
Jeaneration
5 ก.ค. 64
100

ดูหนังออนไลน์ 9 พระคุ้มครอง Where is Tong?

"Movie From That Day" หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกคนย้อนกลับไปให้ชวนคิดถึงผลงานหนังเรื่องดังที่เคยออกฉายที่โรงภาพยนตร์เมืองไทย วันนี้เวียนมาถึงวันครบรอบของหนังไทยที่เคยเฟื่องฟูในยุครุ่งเรืองของหนังไทยกับ "9 พระคุ้มครอง" จากอดีตค่ายหนังในตำนาน อาร์เอสฟิล์ม ที่ในวันนี้บรรจบครบ 20 ปีบริบูรณ์ที่หนังเรื่องออกฉายครั้งแรก!

9 พระคุ้มครอง (Where is Tong?) เป็นเรื่องราวของเด็กต่างจังหวัด 5 คน ผู้มีกิจกรรมหลักหลังเลิกเรียน คือแกล้งหญิงโรคประสาท ด้วยความคิดที่ว่า เธอคือผีปอบที่ชาวบ้านเกรงกลัว จนกระทั่งวันหนึ่ง ขณะวิ่งหนีออกมาจากการแกล้งยายผีปอบ ผ่านเข้ามาในอุโมงค์รถไฟ จูน เด็กหญิงคนเดียวในกลุ่มเกิดหกล้ม ขณะที่รถไฟจะพุ่งเข้าชน ยายผีปอบได้พุ่งตัวเข้ามาช่วยชีวิตเด็กหญิงไว้ จนเธอเองต้องถูกรถไฟชนแทน

อุบัติเหตุครั้งนี้ ทำให้เด็กๆ รู้สึกผิด ที่ชอบแกล้งยายผีปอบ ซึ่งในระหว่างที่เธอหมดสติอยู่ที่โรงพยาบาล เด็กๆ ตั้งใจจะชดเชย ด้วยการตามหา "ต๋อง" ลูกชายยายปอบ ที่หายสาบสูญไปตั้งแต่เด็กๆ ให้กลับมาหาเธอ "กรุงเทพ แถวๆ สีลม" นั้นคือ แค่ที่เด็กๆ ได้รู้มาว่า "ต๋อง" น่าจะอยู่ตรงนั้น จากที่ดูในจอภาพยนตร์ เรื่องอิทธิฤทธิ์ ของ "พระเครื่อง" ว่าสามารถป้องกัน อันตรายได้จากอาวุธทุกชนิด

ในการไปกรุงเทพครั้งนี้ เด็กๆ จึงต้องการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ติดตัวไปด้วย "พระเครื่อง" (ปลอม) จึงเป็นสิ่งที่คนเล่นกล หลอกให้เด็กๆ เช่าในราคาถูก ซึ่งทำให้พวกเขาฮึกเหิม และมั่นใจ ในการออกไปผจญภัยครั้งสำคัญในชีวิต "กรุงเทพทำไมแสนจะวุ่นวายขนาดนี้ และคนชื่อ ต๋อง ก็ช่างมีมากมายเหลือเกิน" เรื่องราวการตามหา "ต๋อง ลูกยายผีปอบ" จึงเปรียบเสมือนการงมเข็มจากมหาสมุทร ไม่รู้ว่าเป็นเพราะแรงบันดาล จาก "พระเครื่อง" (ปลอม) ที่เด็กๆ อธิษฐาน หรือความบังเอิญ ณ เมืองที่แสนจะวุ่นวายแห่งนี้ ได้มีคน อีก 4 คน ที่ต้องมาร่วมชะตากรรมเดียวกับพวกเด็กๆ

หนังเรื่องนี้เป็นการหยิบเอาเค้าโครงจากหนังแอคชั่นคลาสสิก "เสาร์ 5" มาปัดฝุ่นปรับวิธีการเล่าเรื่องให้กับยุคสมัยในตอนนี้ โดยเป็นฝีมือการกำกับและเขียนบทของ "ซ้ง-ธีระธร สิริพันธ์วราภรณ์" ที่ได้นักแสดงหน้าใหม่มาประชันบทบาท นำโดย "อนัน อันวา" อดีตนักร้องเด็กที่มีผลงานเปรี้ยงปังในยุคนั้น ตามมาด้วย "ตะวันไท ไทยสวัสดิ์", "อิซเบล เลเต้", "มาลิต้า ซีลิ่ง", "ธวัช ทัศนาพลพินิจ" และ "กวี ตันจรารักษ์" ร่วมสมทบ

หนังออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2544 ทีถือว่าได้รับความนิยมและความสนใจจากผู้ชมในยุคนั้นพอสมควร แม้ว่าหนังจะเข้าฉายท่ามกลางหนังฮอลลิวูดฟอร์มใหญ่หลายเรื่องก็ตาม ด้วยเนื้อหาที่นำมาปรับใหม่ให้เข้ากับสมัย และได้นักแสดงที่กำลังมีชื่อเสียงอยู่ในเวลานั้น จึงเป็นหนังไทยที่ยังคงตรึงตาตรึงใจผู้ชมมาถึงวันนี้ แม้เวลาจะผ่านไป 2 ทศวรรษแล้ว และนักแสดงเด็กๆ ทุกคนก็เติบใหญ่เป็นผู้ใหญ่คนทุกคนแล้ว

  • ประเภท: ดราม่า / ผจญภัย
  • นำแสดงโดย: อนัน อันวา, กวี ตันจรารักษ์, ธวัช ทัศนาพลพินิจ
  • กำกับโดย: ธีระธร สิริพันธ์วราภรณ์
  • ความยาว: 104 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 5 กรกฎาคม 2544 (กำหนดฉายในประเทศไทย)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa