ประเดิมเปิดโรงหนังอีกครั้ง จีนเรียกรวมพล "Avengers" ฉายซ้ำยกแฟรนไชส์เอาฤกษ์เอาชัย

ประเดิมเปิดโรงหนังอีกครั้ง จีนเรียกรวมพล "Avengers" ฉายซ้ำยกแฟรนไชส์เอาฤกษ์เอาชัย
Jeaneration
26 มี.ค. 63
303

ข่าวสารวงการหนัง Covid-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 ในประเทศจีน เริ่มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง เป็นวันละหลักสิบเท่านั้น ทำให้บรรดาธุรกิจต่างๆ เริ่มกลับมาฟื้นตัว และหัวเมืองต่างๆ เตรียมตัวที่จะทำการปลดล็อกจากภาวะโรคระบาดในเร็ววันนี้ ขณะที่ธุรกิจโรงหนังก็เริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการแล้ว แม้จะยังไม่มีโปรแกรมหนังเข้าฉายใหม่ในระยะแรกก็ตาม

The Hollywood Reporter รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (25 มี.ค.) โรงหนังประมาณ 600-700 แห่งทั่วประเทศจีน ได้ทยอยกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งเป็นวันแรก หลังจากที่หยุดให้บริการไปตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา รวมระยะเวลา 2 เดือนเต็ม โดยหวังว่าสภาวะในธุรกิจภาพยนตร์ของเมืองจีนจะกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกสัก 2-3 เดือนต่อจากนี้

ตามรายงานยังระบุว่า แม้ว่าจะยังไม่โปรแกรมหนังเข้าฉายใหม่ในช่วงนี้ แต่ผู้จัดจำหน่ายหนังได้ตัดสินใจนำเอาหนังที่เคยเข้าฉายไปแล้ว กลับมาฉายซ้ำใหม่อีกครั้ง ประกอบไปด้วย หนังแฟรนไชส์ซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวล "Avengers" ทั้ง 4 ภาค ที่จะเข้าฉายต่อเนื่องทุกโรงหนังที่เปิดให้บริการ

รวมทั้งยังมีการนำเอา "Avatar" หนังผจญภัยเรื่องเยี่ยมของ เจมส์ คาเมรอน กลับมาฉายซ้ำ และหนังของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน อย่าง "Inception" และ "Interstellar" ก็อยู่ในลิสต์ที่จะกลับมาฉายซ้ำในเมืองจีน รวมทั้งหนังแอนิเมชั่นจากดิสนีย์ "Coco" และหนังผจญภัย "The Call of the Wild" โดยมองว่าหนังบ็อกซ์บัสเตอร์เหล่านี้จะช่วยเรียกความเชื่อมั่นให้กับวงการหนังเมืองจีน และดึงดูดให้ผู้คนกลับมาดูหนังที่โรงหนังอีกครั้ง หลังจากที่ต้องเก็บกักตัวอยู่แต่ในบ้านมานานถึง 60 วันแล้ว

ทั้งนี้ ตลาดหนังเมืองจีนค่อนข้างแปลกแตกต่างจากที่อื่นๆ จึงเป็นสาเหตุที่ผู้จัดจำหน่ายเลือกนำหนังเก่าฉายซ้ำ เพราะเป็นการลดต้นทุนและได้กำไรงามๆ กลับมาได้ไม่ยากเย็นหนัก ย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 การฉายซ้ำของ "Titanic" กวาดเงินในจีนได้สูงถึง 145 ล้านเหรียญ เช่นเดียวกัน แอนิเมชั่นเรื่องดังจากญี่ปุ่น "Spirited Away" ที่นำมาฉายซ้ำ ทำเงินได้สูงถึง 69 ล้านเหรียญ

Avatar ก็จะถูกนำกลับมาฉายซ้ำอีกครั้งที่เมืองจีน

ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีความแน่ชัดว่า ตลาดหนังเมืองจีนจะสามารถกลับมาเดินหน้าและป้อนโปรแกรมหนังใหม่ๆ เข้าฉายโรงหนังตามปกติได้อีกเมื่อไหร่ แต่ตลอดระยะเวลาการแพร่ระบาดของไวรัสที่เกิดขึ้นบนแผ่นดินใหญ่ในรอบกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา ก็สร้างความเสียหายให้กับตลาดหนังไปแล้วเกือบ 7 หมื่นล้านบาท จึงจำเป็นต้องเร่งฟื้นตัวให้กลับมาคึกคักให้ได้เช่นเดิม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โรงหนังจะเปิดอีกครั้ง! คนจีนลั่นพร้อมกลับไปดูหนังอีก หลังฟื้นตัวจาก COVID-19 ระบาด

ตลาดหนังเมืองจีนพังยับ 6 หมื่นล้านบาท หลังเผชิญหน้าวิกฤตไวรัสโคโรนาฯ ระบาด

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<