รีเซต

‘วิล สมิธ’ ลาออกจากสถาบันออสการ์ 5 วันหลังเหตุการณ์ตบ ‘คริส ร็อก’

‘วิล สมิธ’ ลาออกจากสถาบันออสการ์ 5 วันหลังเหตุการณ์ตบ ‘คริส ร็อก’
TNN ช่อง16
2 เมษายน 2565 ( 09:17 )
67

ห้าวันหลังเหตุการณ์ที่ “วิล สมิธ” (Will Smith) ดาราศิลปินและผู้สร้างวัย 53 ปี เจ้าของรางวัลออสการ์ดารานำชายปีนี้จากหนัง King Richard ขึ้นเวทีไปตบ “คริส ร็อค” (Chris Rock) ดาราตลกคนดัง บนเวทีงานประกาศรางวัลออสการ์เนื่องจากฝ่ายหลังพูดล้อทรงผมโล้นเตียนอันเป็นผลจากโรคผมร่วงของ “เจดา พิงคิตต์ สมิธ” (Jada Pinkett Smith) ภรรยาของ “วิล สมิธ” ซึ่งมานั่งให้กำลังใจสามีอยู่ข้างๆ กันในงาน

 

ล่าสุดมีข่าว “วิล สมิธ” ได้ส่งจดหมายแจ้งขอลาออกจากสถาบันแห่งศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ หรืออคาเดมี่ผู้จัดงานประกาศรางวัลออสการ์ (Academy Awards) เป็นที่เรียบร้อย โดยข้อความในจดหมายระบุว่า 

 

“ผมได้ตอบรับที่จะเข้าสู่กระบวนการสอบสวนทางวินัยและพร้อมจะยอมรับผลจากการกระทำของตัวเองทุกประการ เพราะสิ่งที่ได้ทำที่งานประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 94 ปีนี้ สร้างความตกใจ, เจ็บปวดและไม่อาจจะให้อภัยได้ให้กับผู้คนมากมายซึ่งรวมถึง ‘คริส ร็อค,’ ครอบครัวของผมเอง, มิตรสหายและคนที่ผมรัก, ผู้เข้าร่วมงานดังกล่าวรวมถึงผู้ชมงานประกาศรางวัลออสการ์ทั่วโลก ผมได้ทรยศต่อความไว้วางใจของสถาบันแห่งศิลปะและวิทยาการทางภาพยนตร์ รวมทั้งได้ทำลายบรรยากาศของการลุ้นรางวัลและเฉลิมฉลองความสำเร็จของผู้เข้าชิงและผู้ชนะในงานออสการ์ปีนี้ ผมรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง และอยากให้ความสนใจจากทั่วโลกที่มีต่องานออสการ์ปีนี้ไปอยู่กับบุคคลที่สมควรได้รับมากกว่าเหตุการณ์ของเขา รวมทั้งเพื่อให้ทางอคาเดมี่ได้หวนกลับคืนสู่เป้าหมายหลักขององค์กรที่จะสนับสนุนดาราศิลปินและความคิดสร้างสรรค์ในวงการภาพยนตร์ จึงเป็นที่มาให้เขาตัดสินใจยุติสมาชิกภาพหรือการเป็นสมาชิกของสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพนตร์ รวมทั้งจะยอมรับผลการตัดสินของบอร์ดบริหารสืบเนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกประการ”

 

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

 

ทั้งนี้ มีการเปิดเผยจากทางอคาเดมี่ก่อนหน้าแถลงลาออกของ “วิล สมิธ” ว่าในวันเกิดเหตุนั้นทางสถาบันได้ให้เจ้าหน้าที่เชิญ “วิล สมิธ” ออกจากงานหลังเกิดเรื่องแต่เจ้าตัวปฏิเสธ โดยบทลงโทษทางวินัยที่ “วิล สมิธ” อาจได้รับจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเป็นการแขวนตำแหน่ง, การขับออกจากสถาบัน หรือแม้แต่ถูกแบนไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมของทางอคาเดมี่

 

ขณะที่โปรดิวเซอร์ผู้จัดงานออสการ์ปีนี้ให้สัมภาษณ์ล่าสุดว่าอันที่จริงตำรวจแอลเอที่ประจำการในงานเตรียมเข้าจับกุม “วิล สมิธ” หลังก่อเหตุฐานทำร้ายร่างกาย แต่เพราะฝั่ง “คริส ร็อค” บอกว่าไม่เป็นไรและไม่เอาเรื่อง โดยรางวัลออสการ์ดารานำชายจากหนัง King Richard ของ “วิล สมิธ” ถือเป็นการคว้าออสการ์ครั้งแรกจากการผ่านเข้าชิงสาขานี้มา 3 ครั้งถัดจากหนัง Ali (2002) และ The Pursuit of Happiness (2007)


ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP

ภาพจาก: AP