รีเซต

รีวิวหนัง "Hopeless คน จน ตรอก" เชิญดื่มด่ำอรรถรสความสิ้นหวังใน 2 ชั่วโมง

รีวิวหนัง "Hopeless คน จน ตรอก" เชิญดื่มด่ำอรรถรสความสิ้นหวังใน 2 ชั่วโมง
Jeaneration
18 ตุลาคม 2566 ( 12:00 )
1.2K

ถ้าหากว่าคุณเคยมีภูมิคุ้มกันในการเสพคอนเทนท์บันเทิง ที่ไม่ค่อยจะบันเทิงสักเท่าไหร่ เพราะมันคือหนังที่เต็มไปด้วยดรามาสุดจัดจ้าน ผสมเข้ามาเครื่องปรุงที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความหดหู่และสิ้นหวัง กลั่นกรองออกมาเป็นหนังเกาหลีที่ชื่อว่า "Hopeless คน จน ตรอก" ที่น่าจะกลายเป็นหนึ่งในหนังเกาหลีเรื่องเยี่ยมที่สุดในรอบปีนี้ ที่ท้าทายของผู้ชมมาพิสูจน์ความจนตรอกนี้กันแบบดำดิ่งไปสุดขั้ว

Hopeless คน จน ตรอก เป็นเรื่องราวของ ยอนกยู เป็นเด็กหนุ่มวัย 17 ปีที่เติบโตมาในเมืองแห่งหนึ่ง และไม่เคยออกไปจากที่นี่เลย ในขณะที่ต้องทนกับการใช้ความรุนแรกจากพ่อเลี้ยงของเขา เขาก็เริ่มเก็บเงินด้วยความหวังที่จะย้ายไปอยู่ที่เนเธอร์แลนด์กับผู้เป็นแม่ ส่วน ชีกน เป็นอีกชายหนุ่มอีกหนึ่งคนที่เกิดและโตมาในเมืองแห่งนี้ โดยตอนนี้เขาเป็นเจ้านายระดับกลางขององค์กรอาชญากรรมแห่งหนึ่ง โดยเข้าเรียนมาตั้งแต่วัยเยาว์ว่าโลกนี้คือนรก และเขาจะทำทุกอย่างเพื่อหลุดพ้นจากมัน

นี่ถือเป็นผลงานเดบิวต์ในฐานะผู้กำกับอย่างเต็มตัวของนักสร้างหนังรุ่นใหม่ "คิมชางฮุน" ผู้ที่มีประสบการณ์ในแวดวงหนังในงานตัดต่อหนังมาหลายปี เขาทำหน้าที่กำกับและเขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งต้องยอมรับว่าแค่งานชิ้นแรกก็เปิดตัวบรรทัดฐานที่ค่อนข้างตั้งเอาไว้ค่อนข้างสูงและดีงามเลยทีเดียว เพราะนี่คือเนื้อหาดรามาที่แสนจะจัดจ้านในเนื้อหา เรียกได้ว่าตลอดทั้ง 2 ชั่วโมงของหนังเรื่องนี้ คุณแทบจะค้นหาความสุขในหนังเรื่องนี้ไม่เจอเลย

ในแง่งานสร้างและใช้องค์ประกอบด้านโปรดักชันต่าง ๆ ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้าง โดยเฉพาะการออกแบบฉากและสร้างบรรยากาศในหนัง ไม่ว่าจะมุมภาพ มุมกล้อง จัดแสง และย้อมสีภาพ ออกมาหมองหม่นเข้ากับคอนเซ็ปต์ของเรื่องเป็นอย่างดี เหมือนกับเรานั่งดูหนังที่แทบจะหาแสงแดดไม่เคยเลยสักซีนเดียว ถือว่าเป็นความสำเร็จในแง่การสร้างและเร้าอารมณ์ได้เป็นอย่างดี

ทางด้านบทหนัง Hopeless คน จน ตรอก อาจจะยังค่อนข้างวนอยู่ในการตกผลึกในอ่างเซฟโซนไปสักหน่อย เพราะเอาจริง ๆ พล็อตก็แทบจะไม่ได้มีความแปลกใหม่อะไรเท่าไหร่เลย มันเป็นความดรามาแบบหม่น ๆ ที่ขับเคลื่อนด้วยพฤติกรรมของมนุษย์ที่เป็นสิ่งที่เราอาจจะเคยเห็นมาแล้วบ้าง จากผลงานหนังแนวนี้เรื่องก่อนหน้านี้สัก 10-20 ปีที่ผ่านมา ดังนั้นบทหนังอาจจะไม่ได้หวือหวาอะไรมากนัก

แต่มันถูกผลักดันออกมาได้ค่อนข้างประสบความสำเร็จ เพราะองค์ประกอบทางการแสดงล้วน ๆ กลายเป็นว่า Hopeless คน จน ตรอก มีความโดดเด่นและความพรีเมียมขึ้นเพราะลีลาการแสดงจริง ๆ หนังได้ดาราเบอร์ใหญ่ อย่าง "ซงจุงกิ" ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในแม่เหล็กที่มาช่วยประคับประคองหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อย่างทรงพลัง ด้วยลีลาการแสดงที่น้อยแต่มาก แบบความเป็นนักแสดงมืออาชีพของเขา ใช้จังหวะท่าทางและสายตาในการแสดงออกมาได้ค่อนข้างดี

แล้วที่เซอร์ไพรส์ไม่น้อยก็คือการระเบิดพลังทางการแสดงของ "ฮงซาบิน" นักแสดงหนุ่มดาวรุ่งที่้เพิ่งก้าวขึ้นมารับบทนำในหนังเรื่องนี้ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเขาสมควรถูกจัดอยู่ในหนึ่งนักแสดงหน้าใหม่ที่สมควรต้องจับตามอง เพราะการแสดงของเขาเข้าขั้นดีงามและทรงพลัง ไม่แพ้นักแสดงรุ่นพี่ข้างบทเลย ยิ่งได้บทที่ค่อนข้างส่งเสริมการแสดงของเขาเป็นอย่างดีด้วยแล้ว ทั้งลีลาและท่าทางต่าง ๆ ที่ตีความออกมานั้น ถือว่ายอดเยี่ยม หากเขาจะได้รางวัลอะไรไปควรก็เห็นว่าจะไม่อะไรขวางทางได้

"บีบี" ก็กลายเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองไม่น้อย แม้ว่าบทบาทของเธอในหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้มีซีนและแสงจัดจ้านสักเท่าไหร่ แต่ออกมาในแต่ละซีนเธอก็สามารถเอาอยู่และครองจอได้อย่างมั่นคง ทั้งอินเนอร์และแววตาทางการแสดงที่ชัดเจน ทำให้เห็นว่าการแสดงในบทดรามานั้น ก็เขาทางเธอไม่น้อยเช่นเดียวกัน

ดังนั้นในภาพรวม Hopeless คน จน ตรอก น่าจะจัดได้ว่าเป็นอีกหนังเกาหลีที่เข้าขั้นยอดเยี่ยมในรอบปีนี้ โดยเฉพาะในแง่การแสดงของทีมนักแสดงที่ทำออกมาได้ดีมาก ถึงองค์ประกอบของบทหนังจะค่อนข้างเล่นง่ายไปหน่อย แต่ก็ยังรักษาคอนเซ็ปต์และโทนของหนังเอาไว้ได้อย่างชัดเจน นี่อาจจะเป็นหนังที่จะไม่สามารถทำให้คุณมีความสุขได้เลย เพราะมันจะนำทางไปสู่หนทางที่ดำดิ่งลึกลงไปเรื่อย ๆ ลึกมากจนในที่สุดอาจจะต้องนั่งนิ่ง ๆ สักพักก่อนจะลุกออกมาจากโรงหนัง

Hopeless คน จน ตรอก เป็นหนังที่มีเนื้อหาค่อนข้างหนักหน่วงพอสมควร แต่การเป็นชิ้นงานที่เหมาะแก่การเสพย์เป็นแน่แท้ เพียงแค่ได้ดูลีลาการแสดงของนักแสดงเรื่องนี้ก็คุ้มค่าแล้วจริง ๆ มากับพล็อตที่ถือว่าย่อยง่ายและดูง่าย ในแบบไม่ต้องประมวลหาเหตุและผลใด ๆ มาสนับสนุนสักเท่าไหร่ พร้อมจะฉุดผู้ชมดิ่งไปในอรรถรสแห่งความสิ้นหวังไปด้วยกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Hopeless คน จน ตรอก

 • ประเภท: ดรามา / อาชญากรรม
 • ผู้กำกับ: คิมชางฮุน
 • นำแสดงโดย: ซงจุงกิ, ฮงซาบิน, บีบี
 • ความยาว: 133 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 19 ตุลาคม 2023

Movie.TrueID METRIC: Hopeless คน จน ตรอก

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa