7 หนังโดดเด่น "เคต วินสเลต" ตำนานคุณหนูโรส ดอว์สัน ที่วันนี้อายุ 45 ปี

7 หนังโดดเด่น "เคต วินสเลต" ตำนานคุณหนูโรส ดอว์สัน ที่วันนี้อายุ 45 ปี
Jeaneration
5 ต.ค. 63
1.2K

ข่าวสารวงการหนัง วันเกิดเคต วินสเลต

แฮปปี้ เบิร์ดเดย์ ให้กับหนึ่งในนักแสดงสาวยอดฝีมือประจำวงการฮอลลิวูด ที่มีผลงานหนังไม่เคยทำให้แฟนๆ ผิดหวังเลยสักครั้งตลอดระยะเวลาเกือบ 30 ปีที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการนี้ เธอคือ "เคต วินสเลต" ที่ในวันที่ 5 ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันเกิดของเธอ โดยในปีนี้อายุครบ 45 ปีบริบูรณ์ มาพร้อมกับเส้นทางชีวิตที่ยังคงประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน หลังจากโดดเด่นเป็นนางเอกหนังพันล้านได้ตั้งแต่ยุค 90s

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวันเกิดให้กับ เคต วินสเลต ในปีนี้ Movie.TrueID จึงได้ถือโอกาสรวมผลงานที่โดดเด่นของเธอตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ที่ต้องยอมรับว่าเธอเป็นนักแสดงที่คร่ำหวอดอยู่กับผลงานดีๆ ร่วมงานกับผู้กำกับดีๆ อยู่เสมอ ไม่ได้แค่เพียงเล่นแต่หนังรางวัล หนังบ็อกซ์บัสเตอร์ก็ยังแวะเวียนมารับเล่นอยู่ในเครดิตตัวเองด้วย จากนักแสดงสาวชาวอังกฤษที่แจ้งเกิดจากหนังพีเรียด สู่คุณหนูโรส ดอว์สัน และเข้าชิงออสการ์บ่อยครั้ง จนขึ้นไปคว้ารางวัลได้ในที่สุด ลองไปทบทวนและเปิดดูหนังผลงานของเธออีกสักครั้ง...

Sense and Sensibility

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1995 หนังเรื่องนี้น่าจะเป็นหนังที่แจ้งเกิดให้เธอในวงการอย่างแท้จริง หนังรักพีเรียดที่หยิบมาจากวรรณกรรมชื่อดังก้องโลกของ 'เจน ออสติน' กลายเป็นหนังโรแมนซ์ที่ยังคงประทับใจคอหนังรักมาจนถึงทุกวันนี้ แม้เนื้อหาจะมีความน้ำเน่าๆ แต่กลับสัมผัสถึงคนดูได้อย่างถ่องแท้ การได้ร่วมงานกับผู้กำกับ 'อังลี' ในครั้งนี้ช่วยเป็นใบเบิกทางให้กับเธอและตัวผู้กำกับผู้นี้ ที่ต่างประสบความสำเร็จในอาชีพในภายภาคหน้าด้วย นี่จึงกลายเป็นหนังคลาสสิกอีกเรื่องที่ยังเป็นหนึ่งในผลงานที่ประทับใจไม่รู้ลืมของเธอ

Titanic

ถัดมาอีกแค่ 2 ปี เพิ่งจะแจ้งเกิดในวงการฮอลลิวูดไปหมาดๆ ก็ได้ชื่อว่านางเอกหนังพันล้านไปโดยปริยาย การมาร่วมงานกับผู้กำกับ 'เจมส์ คาเมรอน' กลายเป็นการส่งเสริมบารมีให้กันและกัน ทำให้เธอได้มีโอกาสได้เล่นหนังหายนะบนพื้นฐานของหนังรักที่ยังกินใจคนดูได้ตลอดกาล อาจจะนิยามได้ว่าเป็นหนังรักเรือล่ม ที่สร้างสถิติทำเงินสูงสุดตลอดกาลในยุคนั้นเลยทีเดียว และยังเป็นหนังเอพิคที่ทุกคนเกิดมาจะต้องเคยดู โดยหนังเรื่องนี้กลายเป็นใบเบิกทางในกับโอกาสมากมายเข้ามาในชีวิตของเธอ รวมทั้งพระเอกคู่บุญ 'ลีโอนาร์โด ดีคาปริโอ' ที่ต่างก็ปังๆ จากหนังเรื่องนี้ด้วยกัน

Eternal Sunshine of the Spotless Mind

พอได้เริ่มเก็บเกี่ยวประสบการณ์และอายุที่เติบโตเพิ่มมากมาย เธอมีโอกาสดีๆ และงานเหมาะๆ เข้ามาถึงตัวมากมาย ขึ้นแท่นเป็นซุปตาร์ระดับต้นๆ ของยุคนั้น แต่กลับไม่ได้เป็นนางเอกที่มัวแต่จะหยิบจับเอาบทหนังที่ต้องดีเด่นอยู่ตลอดเวลา แต่เลือกหนังที่ควรค่าจะใช้ทักษะการแสดงออกไปต่างหาก ทำให้เธอได้เลือกเล่นหนังรักเล็กๆ ที่มีพล็อตออกจะอินดี้เรื่องนี้ ประกบคู่กับ 'จิม แคร์รี' ที่พลิกบทบาทเดิมๆ ของเขาเช่นกัน และกลายมาเป็นหนึ่งในหนังคัลท์ที่น่าประทับใจอีกเรื่องเท่าที่เคยมีมา กับความสัมพันธ์แปลกๆ ของชายหนุ่มอยากจะลืม

Contagion

พอเธออายุย่างเข้าสู่เลข 3 ก็มีทิศทางการเลือกชิ้นงานแสดงที่จริงจังมากยิ่งขึ้น และเธอก็เป็นนักแสดงที่ไม่ได้ยึดติดอยู่กับบทนำเพียงอย่างเดียว เห็นได้จากหนังระทึกขวัญหายนะจากไวรัสร้ายเรื่องนี้ ที่เป็นหนังรวมดาราเอาไว้อย่างคับคั่ง แม้ว่าตัวละครของเธอจะไม่ได้โดดเด่นที่สุด แต่ก็มีความสำคัญในเรื่องไม่น้อย หนังที่ได้ทำงานกับผู้กำกับ 'สตีเว่น โซเดอเบิร์ก' นับว่าเป็นโอกาสที่ดีอีกครั้ง และนี่ก็คือหนังไวรัสระบาดที่ถูกนำกลับมาพูดถึงอีกครั้งจากสถานการณ์โลกในปัจจุบันที่เกิดขึ้น

The Reader

ตลอดเวลาที่คร่ำหวอดอยู่กับการแสดงในวงการนี้ เธอเคยได้เข้าชิงรางวัลออสการ์มากถึง 7 ครั้ง และหนังเรื่องนี้ก็คือหนังที่ทำให้เธอคว้าออสการ์ตัวแรกและตัวเดียวที่ได้มาครอบครองในเวลานี้ หนังดราม่าโรแมนติกที่มาฉากหลังเป็นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเยอรมัน ความสัมพันธ์ต่างวัยของสาวใหญ่กับเด็กหนุ่มที่นำมาสู่การพัวพันในความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์สำคัญของโลก ผลงานเรื่องนี้โดดเด่นเพียงพอที่ทำให้เธอคว้ารางวัลมาได้สำเร็จ หลังจากที่ชีช้ำมาหลายครั้งก่อนหน้านี้

The Holiday

หนังรอมคอมก็เล่นกับเขาเป็นอยู่นะ เธอเคยโดดมารับเล่นหนังโรแมนติกคอมมาดี้ที่มาในสไตล์ 2 เรื่องราวที่ไม่บรรจบกัน เป็นหนึ่งในผลงานที่ยังสร้างความประทับใจได้ดีของผู้กำกับหญิง "แนนซี เมเยอร์ส" ที่นับว่าเป็นการจับคู่และโคจรมาเจอกันระหว่างนักแสดงอเมริกันกับนักแสดงอังกฤษ เรื่องราวของหญิงสาว 2 คนที่ผิดหวังกับความสัมพันธ์ จึงตัดสินใจเข้าโครงการแลกบ้านกันอยู่ชั่วคราว และทำให้เธอได้พบเจอกับความสัมพันธ์ครั้งใหม่-ต่างถิ่นที่เป็นการเรียนรู้ใหม่ๆ นี่เป็นหนังรอมคอมที่สร้างความประทับใจได้ดีในเครดิตผลงานของเธอ

The Dressmaker

แม้ว่าจะไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่ก็กลายเป็นหนังที่เธอมีความโดดเด่นเป็นที่สุด หนังตลกร้ายที่เป็นการทำงานกับทีมงานและผู้สร้างจากออสเตรเลียทั้งเรื่อง ดัดแปลงมาจากนิยายเลื่องชื่อของ 'โรซาลี แฮม' ที่ว่าด้วยเรื่องราวของหญิงสาวที่เคยถูกตราหน้าว่าเป็นตัวซวยประจำหมู่บ้าน เธอเติบโตและกลับมาที่บ้านเกิดอีกครั้ง ในฐานะนักออกแบบเสื้อผ้าสวยสะพรั่ง ที่หมายจะแกแค้นเอาคืนกับพวกคนที่เคยทำผิดต่อเธอจากในอดีต เป็นหนังที่ดูสนุกได้ง่ายๆ และเสื้อผ้าหน้าผมสวยไม่มีใครกล้าขัดจริงๆ

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O