รีเซต

รีวิวหนัง "นะหน้าทอง" ไม่คาดหวัง..ไม่ผิดหวัง กับสิ่งที่ดีที่สุดมีแค่ ทราย เจริญปุระ

รีวิวหนัง "นะหน้าทอง" ไม่คาดหวัง..ไม่ผิดหวัง กับสิ่งที่ดีที่สุดมีแค่ ทราย เจริญปุระ
Jeaneration
21 สิงหาคม 2566 ( 12:00 )
17.9K

ถึงคิวของหนังไทยที่เคยมีกระแสสุดฮือฮาในตอนที่ปล่อยภาพและทีเซอร์แรกออกมา พร้อมกับบรรยายสรรพคุณว่าเป็นอีโรติกไสยศาสตร์สุดแซ่บแห่งปี แต่พอถึงคิววันเข้าฉายจริง ๆ พลังความแซ่บกลับแผ่วปลายลงไปอย่างน่าเสียดาย นี่คือ "นะหน้าทอง Black Magic Mask" ผลงานล่าสุดจากค่าย ไอรยาฟิล์ม ที่พอจะมีพื้นที่ยืนโรงฉายอยู่บ้าง และก็เพื่อผู้อ่านทุกคน..เราคือผู้กล้าที่ขอตีตั๋วไปพิสูจน์ความ(เสว)สะพรึงให้

นะหน้าทอง เป็นเรื่องราวของโสเภณีชื่อ เอม เธอมีชีวิตรันทดและถูกทำทารุณทางเพศในระหว่างที่ให้บริการเสมอ ๆ ก่อนที่เธอจะได้รับคำแนะนำจากโสเภณีรุ่นพี่ประจำซ่องให้ไปลงคุณไสยที่เรียกว่า “นะหน้าทอง” เพื่อให้เป็นที่รักและหลงจะได้พ้นจากความทุกข์ยาก ทำให้ชีวิตที่เป็นอยู่ที่ดี แต่หารู้ว่าเธอจะต้องแลกอะไรบางอย่างมาด้วยความสยองขวัญแห่งชีวิต

นี่คือหนังที่เดินเข้าไปในโรงหนังพร้อมกับความไม่คาดหวังใด ๆ และออกมาด้วยความไม่ผิดหวังเลยสักนิดเดียว นั่นถือว่าเป็นเกราะที่แข็งแกร่งมาก ๆ ที่เหมาะจะหยิบมาใช้ก่อนดูหนังเรื่องนี้ เพราะ นะหน้าทอง คือหนังที่ค่อนข้างเละเทะและล้มเหลวเกือบจะทุกด้าน จนแอบเสียดายที่หนังมีวัตถุดิบค่อนข้างดีที่สามารถนำเสนอออกมาได้น่าสนใจกว่านี้ได้ แต่กลับเลือกที่แตะต้องมันแบบผิวเผิน ตื้นเขิน และพยายามที่จะคอมโพสแบบอาร์ต ๆ เกินไป

หนังมาในลักษณะแบบหนังอีโรติกลงแผ่นขาย หรือ หนังเทลิมูฟวี่ เมื่อสักประมาณ 15-20 ปีก่อน ที่ใครทันยุคนั้นก็มักจะเห็นดาราเซ็กซี่ถูกจับมาเล่นหนังยั่ว ๆ ขายความวาบหวิวแบบที่ไม่สนเนื้อหาอะไร เช่นเดียวกัน นะหน้าทองเป็นหนังที่บทหนังอยู่แค่นิดเดียว แต่พาคนดูลอยออกทะเลไปเรื่อย ๆ ล่องลอยเหมือนไม่รู้ทิศทางว่าจะไปจบลงตรงไหนดี กับฉาก 18+ ที่ไม่ได้มีอะไรที่ดึงดูดอรรถรสได้เลย

การโฟกัสเกี่ยวกับอาชีพขายบริการและเข้าถึงคนในอาชีพนี้ถือว่าหนังทำออกมาใช้ได้ ต้องยอมรับเลยว่าประมาณ 30 นาทีแรกของหนังที่อยู่ในวังวนของซ่องโสเภณีนั้น หลาย ๆ องค์ประกอบถือว่าไม่แย่เลย การจัดฉากและจัดแสงต่าง ๆ เป็นศิลปะที่สื่ออารมณ์ได้ดี แม้ว่ามันจะขัดอารมณ์อยู่ตลอด ๆ กับจังหวะการแสดงและบทพูดในหนังที่เหมือนจะเป็นธรรมชาติ แต่กลับไม่ธรรมชาติสักเท่าไหร่เลย

การเล่าเรื่องของหนังก็เชยมาก ถึงแม้ว่าในองก์แรกจะค่อนข้างปูทางมาได้น่าสนใจ แต่ถัดไปในองก์ที่ 2 กับองก์ที่ 3 กลายเป็นความเลอะเทอะและทอดทิ้งสิ่งที่ปูทางเอาไว้เบื้องต้นไปแบบไม่แยแส เข้าใจว่าหนังคงอยากจะเน้นย้ำถึงประเด็นะหน้าทอง แต่กลายเป็นความเสน่ห์ของนะหน้าทองในหนังเรื่องนี้แทบจะไม่เกิดเลย มันกลายเป็นหนังอะไรก็ไม่รู้ ที่จะดราม่าไม่ดราม่า จะสยองก็ไม่สยอง

และสิ่งที่ขัดใจและบกพร่องที่สุดของนะหน้าทองเรื่องนี้ก็คือการตัดต่อ นี่เป็นหนังแค่ 90 นาทีนิด ๆ แต่ให้ความรู้สึกที่ยาวนานเหลือเกิน สารภาพตรง ๆ เลยว่าระหว่างดูต้องก้มมองดูนาฬิกาทุก ๆ 2 นาที เพราะการเล่าเรื่องที่ไม่ได้ดีอะไร มาเจอการตัดต่อแบบฉึบฉับไปมา ไม่ได้เน้นจังหวะต่อเนื่องระหว่างฉากกันเลย หรืออยากจะใส่อินเซิร์ทอะไรมาคั่นก็ใส่เข้ามา แบบไม่ได้สนใจมูทแอนด์โทนของหนังสักนิด

ขณะที่แคสติ้งนักแสดงของหนังเรื่องนี้ค่อนข้าง..พังพินาศ การที่เอาเซเลบมาเล่นหนัง ก็ย่อมได้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าจะคาดหวังอะไรได้เยอะ "มิวกี้ ไปรยา" ถือว่ายังค่อนข้างใหม่ในฐานะนักแสดง แล้วบทของเธอในหนังเรื่องนี้ค่อนข้างเป็นงานใช้อารมณ์อยู่บ้าง ทุกซีนที่ถ่ายทอดมาก็ค่อนข้างไร้ชีวิตชีวา ยังต้องขัดเกลาอีกเยอะมาก ๆ โดยเฉพาะจังหวะลีลาในการสื่อสารอารมณ์ ที่ส่วนใหญ่จะถูกกลบไปด้วยท่าทีตาแข็งและตาปรือของเธอไปทั้งหมด

แต่สิ่งที่ดีและเป็นสิ่งเดียวที่เหมือนเป็นเพชรเม็ดงามของหนังก็คือ "ทราย เจริญปุระ" นี่น่าจะเป็นนักแสดงมืออาชีพและนักแสดงที่กระทำการแสดงเป็นคนเดียวในเรื่องนี้เลยก็ได้ว่า ตัวจริง-ของจริงต้องแบบนี้ ถือว่าเธอเข้ามาพยายามช่วยผลักดันหนังเอาไว้มาก ๆ ทุกซีนที่มีเธออยู่ด้วยก็คือสิ่งที่ใช่และทิศทางที่ใช่ เพียงแต่ว่ามันจะมีฉากที่มี ทราย เจริญปุระ อยู่ในเรื่องไม่ถึง 30% ด้วยซ้ำไป

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว นะหน้าทอง ถือว่าเป็นหนังที่ยังล้มเหลวอยู่ในหลายด้าน ๆ ที่ส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นองค์ประกอบสำคัญของหนังทั้งสิ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าหนังจะแย่ไปทุกส่วน ก็ยังมีส่วนที่ดีปะปนอยู่บ้าง เพียงแต่ส่วนนั้นไม่สามารถแทรกตัวขึ้นมาให้เป็นความโดดเด่นได้ ก็เหมือนกับประเด็นนะหน้าทองของหนัง ที่ใส่เข้ามาแล้วลืมที่จะใส่ส่วมผสมที่น่าสนใจมากกว่านี้ จึงทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมากลายเป็นหนังที่ไม่ได้น่ากลัว และไม่มีอะไรน่าจดจำเลย...

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: นะหน้าทอง Black Magic Mask

 • ประเภท: ดราม่า / สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง
 • นำแสดงโดย: ไปรยา อนันตรทรัพย์, อินทิรา เจริญปุระ, จารุพงศ์ กล้วยไม้งาม
 • ความยาว: 98 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 17 สิงหาคม 2023

Movie.TrueID METRIC: นะหน้าทอง Black Magic Mask

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰✰ (3/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰✰ (3/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰✰ (3/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐✰✰✰✰✰✰✰✰ (2/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa