รีเซต

รีวิวหนัง "The Greatest Hits" รักที่ไม่มูฟออน จากใจคนดูที่อยากมูฟออนแล้ว

รีวิวหนัง "The Greatest Hits" รักที่ไม่มูฟออน จากใจคนดูที่อยากมูฟออนแล้ว
Jeaneration
14 เมษายน 2567 ( 13:30 )
398

ถึงคิวของอีกหนึ่งในหนังรักที่มาเพื่อค้นหาตัวตนและพื้นที่ในยุคที่หนังโรแมนซ์แทบจะหลงเหลือจุดยืนเพียงน้อยนิด นี่ก็คือ "The Greatest Hits" หนังโรแมนติกผสมความแฟนตาซีที่มีประเด็นของการเดินทางความเวลากลับไปแก้ไขอดีตมาเป็นองค์ประกอบ ที่โดดเด่นด้วยเพลงประกอบที่เต็มไปด้วยรสนิยมอย่างจัดจ้าน เพียงแต่ว่าหนังเรื่องนี้ยังไม่อยากจะมูฟออนเท่าไหร่

The Greatest Hits ว่าด้วยเรื่องราวของ แฮร์เรียต หญิงสาวที่ค้นพบว่าท่วงทำนองเพลงบางเพลงสามารถนำพาเธอย้อนเวลากลับไปในอดีตได้ ระหว่างที่กำลังถวิลหาถึงห้วงเวลาสุดโรแมนติกกับคนรักเก่าของเธอ แต่การเดินทางกลับไปสู่อดีตของเธอได้ถูกรบกวน เพราะการปรากฏตัวของชายหนุ่มที่กำลังมีปฏิสัมพันธ์เฉกเช่นรักใหม่ของเธอ เธอจึงเริ่มตระหนักว่าการเดินทางข้ามไปมาระหว่างอดีตกับปัจจุบัน เธอควรจะเปลี่ยนแปลงอะไรในตอนที่มีโอกาสหรือไม่

และนี่ก็คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับสายละเอียด "เน็ด เบนสัน" จากไตรภาคหนังรัก The Disappearance of Eleanor Rigby เมื่อ 10 ปีก่อน หลังจากที่ชอกช้ำเพราะผลงานหนังชุดก่อของเขาไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ เขาก็หลบไปเลียแผลใจเป็นทศวรรษ และก็กลับมาในผลงานชิ้นนี้ ที่ยังคงรับหน้าที่กำกับและเขียนบทหนังของตัวเองอีกเช่นเคย ที่ยังมากับลูกเล่นที่ชวนชมอีกครั้ง

ก็นับว่าเป็นเอกลักษณ์หนังรักของเน็ด เบนสัน ที่มักจะใส่ใจในรายละเอียดอย่างละเมียดละไมในผลงานตัวเองเสมอ แบบว่าละเอียดเกินไปจนไม่น่าติดตาม The Greatest Hits ก็ยังเผชิญหน้ากับปัญหาเก่า ๆ นั่นก็คือตัวหนังยังไม่สามารถสร้างแรงดึงดูดใจให้กับผู้ชมได้อย่างเพียงพอ แม้ว่าไอเดียและคอนเซ็ปต์ของหนังจะค่อนข้างดีและน่าสนใจไม่น้อย เพียงแต่ยังรู้สึกว่าหนังยึดติดอยู่กับอะไรซ้ำซากมากไปสักนิด

ปัญหาหลักของหนังน่าจะเป็นเสน่ห์ของเล่าเรื่องที่ไม่ตอบสนองและสร้างประสิทธิผลให้กับคนดูเท่าไหร่ เพราะโครงสร้างหนังและแนวคิดของตัวละครยังคงวนเวียนอยู่กับอดีตเก่า ๆ จมปลักอยู่แต่กลับความสีมพันธ์เดิมที่ไม่ยอมมูฟออนสักที จนกลายเป็นหนังที่มีจังหวะเล่าสลับไปมาระหว่างอดีตกับปัจจุบันที่ชวนในรู้สึกน่าเบื่อไปหน่อย แม้ว่าคนดูพร้อมจะก้าวต่อไปและมูฟออนแล้ว แต่ตัวละครหลักยังไม่ จนอยากจะเข้าไปจับเขย่าตัวนางให้ตั้งสติสักที

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า The Greatest Hits มีจุดขายที่ท่วงทำนองและเสียงเพลง หนังที่เรื่องเต็มไปด้วยรสนิยมชั้นเลิศในการเลือกสรรเพลงนำมาประกอบในตัวหนัง หลาย ๆ เพลงคือเข้าไปห้วงอารมณ์ และเหมาะเจาะกับสตอรีในช่วงนั้น ๆ ดี นี่น่าจะเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดของหนังเรื่องนี้แล้ว แต่น่าเสียดายที่มันยังไม่ใช่องค์ประกอบที่สามารถช่วยผลักดันตัวหนังให้ปังได้

ทางด้านการแสดงที่ใช้บริการดาราดวงรุ่งที่กำลังเก็บประสบการณ์ในการก้าวขึ้นไปเป็นนักแสดงดังรุ่นใหม่ แต่น่าผิดหวังที่บทหนังอาจจะไม่ได้ช่วยส่งเสริมในการขยายความและถ่ายทอดคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ได้มากนัก "ลูซี่ บอยน์ตัน" ดาราสาวที่เสน่ห์ฟุ้งเฟ้อมาก ๆ แต่กลับน่าผิดหวังที่เธอแทบจะไม่สามารถประคับประคองหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้ด้วยมือของตัวเองได้สักเท่าไหร่

แม้ว่าจะยังมีดาราหนุ่มเชื้อสายเอเชียสุดฮอต "จัสติน เอช. มิน" กับว่าที่ซูเปอร์คนใหม่ "เดวิด คอเรนสเว็ต" มาช่วยเสริมโรงในพาร์ทการแสดงแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ภาพรวมของหนังกระเตื้องขึ้นได้มากสักเท่าไหร่นัก ถึงแม้ว่าพวกเขาต่างก็รับมือกับบทบาทของตัวเองไว้ได้ด้วยดี แต่ปัจเจกในตัวหนังเรื่องนี้ยังค่อนข้างหลงทืศหลงทาง แม้ว่าจะเป็นหนังแค่ชั่วโมงครึ่งก็ตาม

จึงไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่นัก ที่ปัจจุบันหนังสไตล์นี้แทบจะไร้พื้นที่ในวงการหนัง ไม่ต้องพูดถึงพื้นที่ในการมีโรงเข้าฉาย เพราะถึงแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นหนังจากสตูดิโอ อย่าง เสิร์ชไลท์ พิคเจอร์ส ในเครือดิสนีย์ แต่ถูกรีบส่งลงจอสตรีมมิงจอเล็กในทันที ไม่ต่างกับหนังที่ถูกฉายทิ้งไปแบบงั้น ๆ และไม่น่าจะได้รับความสนใจของผู้ชมมากนัก

สำหรับ The Greatest Hits ถึงจะเป็นหนังรักที่ค่อนข้างมีไอเดียและลูกเล่นที่น่าสนใจดี แต่หนังยังเต็มไปด้วยปัญหาติดขัดและกิมมิกที่ยังไม่สามารถเชื่อมต่อเข้าไปกับอารมณ์ของคนดูสักเท่าไหร่ แม้จะเป็นหนังที่เต็มไปด้วยรสนิยมที่ดี แต่เนื้อหาของหนังยังค่อนข้างไม่ชวนดึงดูดใจได้เท่าไหร่ สุดท้ายจึงกลายเป็นเพียงหนักรักของคนที่ยังไม่ยอมมูฟออน วนอยู่ในอ่างแบบนั้น จนไม่มีอะไรให้ตราตรึงใจสักเท่าไหร่

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: The Greatest Hits

 • ประเภท: โรแมนติก / แฟนตาซี / ดรามา / เพลง
 • ผู้กำกับ: เน็ด เบนสัน
 • นำแสดงโดย: ลูซี่ บอยน์ตัน, จัสติน เอช. มิน, เดวิด คอเรนสเว็ต
 • ความยาว: 94 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 12 เมษายน 2024 (ที่ Disney+ Hotstar)

Movie.TrueID METRIC: The Greatest Hits

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (5/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa