รีเซต

จาก "โลกร้อน" ถึง "สงคราม" เก็บตกท็อปปิกเด็ด! เวทีลูกโลกทองคำ 2020

จาก "โลกร้อน" ถึง "สงคราม" เก็บตกท็อปปิกเด็ด! เวทีลูกโลกทองคำ 2020
Jeaneration
6 มกราคม 2563 ( 16:00 )
379

ข่าวสารวงการหนัง ผลรางวัลลูกโลกทองคำ Golden Globes 2020

งานประกาศผลรางวัล "ลูกโลกทองคำ 2020" Golden Globe Awards ครั้งที่ 77 จัดขึ้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตามเวลาในประเทศไทย ในปีนี้ถือว่ามีหลายสาขารางวัลด้านภาพยนตร์ที่พลิกล็อกและสร้างความประหลาดใจให้อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะหนึ่งในรางวัลใหญ่ "ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทดราม่า" ตกเป็นของหนังสงครามโลกครั้งที่ 1 อย่าง "1917" ที่บังเอิญเหลือเกินว่าเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ถูกวิจารณ์ว่าเสี่ยงจะเกิด "สงครามโลกครั้งที่ 3" จากน้ำมือของผู้นำสหรัฐฯ เอง

คำกล่าวขอบคุณและปราศรัยของเหล่านักแสดงคนบันเทิงในวงการฮอลลิวูดบนเวทีรางวัลลูกโลกทองคำปีนี้ ยังร้อนแรงไม่ต่างจากปีอื่นๆ โดยพบว่ามีการจับประเด็นต่างๆ ขึ้นมาพูดผ่านสื่อ ไม่ว่าผลกระทบจากภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศของโลก ประเด็นสิทธิสตรีและการเปิดโอกาส-สนับสนุนเสียงจากผู้หญิงในวงการ รวมทั้งปมทางการเมืองกับสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลาง ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศออนไลน์ว่าจะก่อสงครามโลกครั้งที่ 3

มิลเชลล์ วิลเลียมส์

ซุปตาร์คนดังหลายคน อาทิ นิโคล คิดแมน, รัสเซลล์ โครว์, เคต แบลนเชตต์ หรือ เอลเลน ดีเจนเนอริส ต่างกล่าวถึงประเด็นทางสภาพอากาศ กับสถานการณ์ไฟป่าในทวีปออสเตรเลีย ที่ทำลายพื้นที่เป็นวงกว้าง โดยที่ทางการยังไม่สามารถควบคุมได้ และยังทำให้สัตว์ป่าไม่ต่ำกว่า 500 ล้านตัวถูกสังเวยชีวิตจากไฟป่ารุนแรงและยาวนานข้ามปีครั้งนี้

โดยเฉพาะ นิโคล กับ เคต ที่เป็นนักแสดงจากออสเตรเลีย ต่างแสดงความห่วงใยและกล่าวถึงปัญหาไฟป่าที่กำลังเกิดขึ้น พร้อมกับออกปากขอให้ชาวโลกช่วยกันสนันสนุนกลุ่มอาสาสมัครดับเพลิงที่ยังคงทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในการช่วงควบคุมไฟป่า ถึงแม้ว่าปัจจุบันสถานการณ์ไฟจะลุกลามไปกว่าครึ่งประเทศแล้วก็ตาม

ขณะที่ประเด็นสิทธิของสตรีในวงการฮอลลิวูดและสังคมปัจจุบันก็ยังถูกหยิบยกขึ้นมาพูดบนเวทีรางวัลนี้เช่นเดียวกัน ที่เด็ดดวงที่สุดและกลายเป็นกระแสไวรัลในพริบตา เป็นคำกล่าวจากนักแสดงสาวยอดีมื"มิลเชลล์ วิลเลียมส์" ผู้ที่เคยมีข่าวได้รับค่าตัวเพียงแค่หลักร้อยเหรียญ ทั้งที่การันตีด้วยทักษะการแสดงและรางวัลมากมาย แต่เธอกลับถูกปฏิบัติไม่ต่างกับนักแสดงตัวประกอบ

วาคิน ฟินิกซ์

มิลเชลล์ วิลเลียมส์ ขึ้นคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิง สาขาภาพยนตร์ทางโทรทัศน์ หรือ มินิซีรีส์ จากเรื่อง "Fosse/Verdon" พร้อมกับปล่อยประโยคเด็ดที่ทำให้ผู้หญิงทั้งโลกต้องปรบมือให้ กล่าวถึงสิทธิเสรีภาพของสตรี พร้อมกับเชื่อมโยงไปถึงประเด็นทางการเมือง ในการแสดงเสียงต่างๆ ของผู้หญิงที่มีความสำคัญที่สุด โดยกระตุ้นให้ทุกคนไม่ลืมที่จะออกเสียงนั้น อย่างน้อยก็ทำเพื่อประโยชน์ของตัวเอง

"คุณสาวๆ ตั้งแต่อายุ 18 ถึง 118 ปี ถึงเวลาที่จะได้แสดงพลังโหวต โปรดทำตามที่ใจของเราเรียกร้อง พวกผู้ชายทำแบบนี้มานานหลายปี จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมทุกวันนี้พวกเขายังเป็นฝ่ายขับเคลื่อน จงอย่าลืมนะคะว่าพวกเราคือเสียงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนี้ เรามาช่วยกันทำให้มันดูว่า...เรายิ่งใหญ่แค่ไหน" มิลเชลล์ วิลเลียมส์ กล่าวบนเวที

เช่นเดียวกัน "วาคิน ฟินิกซ์" ผู้ชนะรางวัลนักแสดงนำชาย ประเภทดราม่า จาก "Joker" ก็ได้กล่าวบนเวทีได้อย่างตรงไปตรงมา ทั้งประเด็นภาวะโลกร้อนและผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสัตว์-สิ่งแวดล้อม รวมทั้งยังโยงไปถึงประเด็นการเมือง การเลือกตั้งทั่วไปที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ เขาออกปากบอกให้ชาวอเมริกาช่วยกันลุกขึ้นไปทำอะไรให้ดีขึ้นกว่าเดิม พร้อมๆ กับเขาและเพื่อนๆ ในวงการ

แพทรีเซีย อาร์เคว็ตต์

แต่ที่เด็ดดวงที่สุดคงก็เป็น "แพทรีเซีย อาร์เคว็ตต์" เจ้าเดิม เธอขึ้นมารับรางวัลนักแสดงสมทบหญิง จากทีวีซีรีส์ "The Act" และไม่พลาดที่จะพูดไปถึงประเด็นการเมืองและโจมตีรัฐบาลที่เพิ่งก่อเรื่องสร้างความรุนแรงในพื้นที่ตะวันออกกลาง หลังจากที่ โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งปฏิบัติการสังหาร นายพลซูลีนามี ของอิหร่าน ทำให้เกิดความตึงเครียดรุนแรง อาจกลายเป็นสงครามโลกครั้งใหม่ขึ้นได้

"เราได้เห็นแล้วว่าประเทศของเราอยู่ใกล้กับสงครามเพียงแค่เอื้อม ประธานาธิบดีเพิ่งทวีตข้อความขู่ระเบิดประเทศอื่นอย่างป่าเถื่อน การกระทำของเขาทำให้คนรุ่นลูกรุ่นหลานต้องตกอยู่ในความเสี่ยงจากความบ้าคลั่งของเขา" แพทรีเซีย อาร์เคว็ตต์ กล่าว พร้อมกับวิงวอนของให้คนอเมริกันออกมาโหวตในการเลือกตั้งปลายปีนี้ เพื่อใช้สิทธิเสียงของทุกคนในการขับเคลื่อนประเทศเสรีแห่งนี้

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<