รีเซต

เล่าเรื่องเก่าก็หาว่าแก่ 'นก จริยา' โชว์หน้าพิสูจน์ บอกแค่คิดถึงอดีตว่าผ่านอะไรมาและมีค่าแค่ไหน

เล่าเรื่องเก่าก็หาว่าแก่ 'นก จริยา' โชว์หน้าพิสูจน์ บอกแค่คิดถึงอดีตว่าผ่านอะไรมาและมีค่าแค่ไหน
มติชน
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:32 )
201

เล่าเรื่องเก่าก็หาว่าแก่ ‘นก จริยา’ โชว์หน้าพิสูจน์ บอกแค่คิดถึงอดีตว่าผ่านอะไรมาและมีค่าแค่ไหน

ปกติแล้วในอินสตาแกรม jariya.anfone   ของอดีตนางเอกคนดัง จริยา แอนโฟเน่ ที่ปัจจุบันนอกเหนือจากการรับงานแสดงแล้วก็ยังหันไปเป็นผู้จัดละครจะไม่ค่อยเล่าอะไรยาวๆ แต่เมื่อวานนี้ (2 กุมภาพันธ์) เธอมีเรื่องมาเล่า โดยนำเอาเหตุการณ์สมัยเมื่อเข้าวงการใหม่ๆในปี 2537-2528 มาถ่ายทอด

เรื่องที่… ‘ว่าด้วยไอ้เด็กผู้หญิงคนนี้ ในปี 2527-28. เข้ามามีโอกาสสัมผัสวงการละคร ด้วยความ งงๆ พลังงานมันเยอะ อะไรก็อยากทำ อยากเรียนอยากรู้ไปหมด ประสาวัยรุ่นวัยลิง. จากที่ส่งสมัครเข้ามาคัดเลือกเป็นนักแสดง อย่างที่ไม่คิดอะไรเยอะ ไม่ดูสารรูปสารร่างตัวเอง คิดแต่สนุก. วันนึงได้รับ โทรศัพท์ จากพี่เล็ก (น้องสาวพี่จิ๋ม มยุรฉัตร) ว่า ให้เข้ามาพบ ที่ช่องสาม หนองแขม หน่อยค่ะ. ในใจคือ. ตาย ่าาาาาา. อะไรคือ หนองแขม เกิดมาไม่เคยได้ยิน. แต่. เอาว่ะ ต้องลองง. โอ้ว แม่เจ้า หนองแขมหรือ ชายแดนไทยเขมรก็ไม่รู้ รถเมล์200ต่อ หัวที่ฟู แล้วก็ต้องฟูอีก เพราะลมรถเมล์ตี. กว่าถึง

และเมื่อไปถึง. โอ้วแม่เจ้า. คุณผู้ชม ดิฉันได้เจอคุณจิ๋ม มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช. ผู้สวยโหด และหน้าดุ อย่างสาหัส. และที่รายล้อมรอบตัว คือ. คือ. คือ. ดาราอันดับหนึ่งของเมืองไทยที่กำลังจะทำการแสดง ละครกัน. ตาย ตาย ตาย. กรู มาทำอะไรที่นี่. เก็บอาการสั่นผับๆไว้ สู้โว้ย. คำนี้มาก่อน นักวอลเล่ย์ทีมชาติ ก็ตรูนี่แหละ หันซ้าย พี่มยุรา หันขวา พี่เดือนเต็ม และอีกหลายๆพี่. และยังอีน้องนางทั้งหลาย ที่สมัคร มานั่งเรียงรายเหมือนตัวตรู อีก. ทำไมมันสวยกันขนาดนี้วะ.

หันมามองตัวเอง เวรล่ะ บ้านนอกมาก. พี่จิ๋มก็ถามรายละเอียด แบบเสียงดุๆ และตามด้วย เล่นละครได้มะ. ตอบ. ได้ค่ะ. ตายห่าาาาาา ตอบอะไร ออกไป. คุณพี่คนสวยเลยสั่งให้แต่งหน้าเข้าฉากไป. ตอนนั้นที่เค้าถ่ายกันเรื่อง. สายรุ้ง. 1ฉากค่ะ. จากนั้น ด้วยความ ทะเล่อทะล่าของดิฉั้น. หรือด้วยอะไรก็ไม่รู้ พี่จิ๋มให้ มาลองเล่นละคร. เรื่อง เบญจรงค์5สี เป็นตัวละครสมทบ บทเบาๆแต่ไม่ง่าย. พี่จิ๋ม ถาม เล่นได้ มั้ย. ตอบ. เล่นได้ค่ะ. เอาอีกแล้วตรู. เือก ตอบว่าได้อีกแล้ว. จริยาได้ค่ะตลอด. ต่อมาชีวิต ดิฉั้นกับละครเรื่องแรก. คุณผู้โชมมมมมม เบญจรงค์ 5สี. มาไงเนี่ยไอ้เด็กเด๋อ’

รวมถึงยังมีทึ่ว่า

‘ไอ้เด๋อ. ขอย้อนนิดนึงจ้ะ เนื่องจากรูปก่อนหน้ามันไม่สมบูรณ์ หน้านางเอก ที่ไม่สมบูรณ์ ภาพนั้นคือ คุณอสิสา ขจรไชยกุล นางเอกที่มาพร้อมกันในรุ่นนั้นค่ะ คุณอลิสา ได้รับเลือกให้เป็นนางเอก ในเรื่องเบญจรงค์5สีค่ะ ส่วนตรู ผู้งามไม่เท่า. ตัวประกอบ ไปก่อนจร้าาา. ไหนๆเล่าย้อนแล้ว ขอย้อนต่อ ถึง วันแรกนะคะ. ณ ที่ห้องส่งช่องสามหนองแขม. หลังจากที่พี่จิ๋มสั่งให้ แต่งหน้าเพื่อ เข้าฉากเลย. ความรู้สึกที่ลืมไม่ลงเลยของ เด็กเด๋อ. คือ. คุณพระ. สวย. สวยมาก. สวยโคตรๆ สวยอย่างที่ไม่เคยสวยมาก่อน. ( เพราะไม่เคยเจอการแต่งหน้ามืออาชีพไง ไอ้โง่เอ๊ย). นั่งมองกระจก แบบ. กลับบ้านตรูจะไม่ล้างหน้า (คิดเองเออเอง)

พอหลังจากเข้าฉากเสร็จ พี่จิ๋มก็ไปคุยซุบซิบๆ และนัดมาใหม่ แต่อย่างน้อยในวันนั้น ก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ สนุกๆ (ทำไมเมื่อก่อนเรามีความสุขได้ง่ายๆ)และสรุป คืนนั้นตรู ไม่ล้างหน้านอน. อ้อ ก็มันทั้งสวย. คิดเองอีกแหละ. และไม่มีครีมล้างหน้า คาดว่าอีกสามวันเครื่องสำอางค์ ถึงหมดหน้า. สมัยนั้นมีแต่สบู่ก้อนอ่ะ55555. บ้านน๊อกก บ้านนอก. ❤️❤️❤️เดี๋ยวคราวหน้าเม้าท์ต่อ เรื่องละครเรื่องแรกนะคะ. แค่นึกแล้วมันขำๆ ไม่มีอะไรพิเศษ ยิ่งใหญ่ แต่มันเด๋อตลอด. เล่าถึงพี่ๆครูๆ เพื่อนๆ ที่รักมากกกๆๆๆ มีความสุขจัง. ไอ้เด๋อ’

การนี้มีหลายเข้ามาเชียร์ให้เล่าต่อ บอกสนุกดี และรอที่จะอ่านต่อ หากขณะเดียวกันเธอก็ว่าเจอคำแซวเรื่อง แก่ และด้วยเหตุนี้ โพสต์ล่าสุดที่มีในวันนี้ (3 กุมภาพันธ์) จึงมาเต็มทั้งภาพใบหน้า ให้เห็นกันชัดๆว่า ‘ไหนๆใครแก่’ และคำบอกเล่าที่ว่า ‘บางทีการนึกถึงเรื่องเก่ามันก็มาเติมพลัง เติมความสุข ให้เราได้ระลึกถึงว่าเราผ่านอะไรมาบ้าง มีค่ามากแค่ไหน และเราจะไปต่อ ด้วยพลังบวกๆอีกต่อๆๆไป’

‘morningค่าาา. บิวท์ๆตัวเองโหน่ยยย. 55 ไม่มีอะไรมาก แค่พอเขียนเล่าเรื่องเก่าๆแล้วมีถูกแซวว่า นั่นไงคุยเรื่องเก่า แก่ใช่ปะ55555. ไหนๆใครแก่. แก่ที่ไหน 55ก็แค่ครึ่งร้อยนิดๆเอง.555. ขำสนุกๆนะคะ ขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่เข้ามาคุยมาแชร์ กันนะคะ บางทีการนึกถึงเรื่องเก่ามันก็มาเติมพลัง เติมความสุข ให้เราได้ระลึกถึงว่าเราผ่านอะไรมาบ้าง มีค่ามากแค่ไหน และเราจะไปต่อ ด้วยพลังบวกๆอีกต่อๆๆไป รักกันๆๆๆๆค่าาา เติมพลังรักพลังบวกวันละนิดจิตแจ่มใส 💕💕💕💪💪✌️✌️🌺🌺🌺🌺🌺’