รีเซต

'ยัวร์บอยทีเจ' เผยปมพลิกชีวิตจากติดลบ ป่วยซึมเศร้าคิดฆ่าตัวตาย จนพบความสุขในวันนี้

'ยัวร์บอยทีเจ' เผยปมพลิกชีวิตจากติดลบ ป่วยซึมเศร้าคิดฆ่าตัวตาย จนพบความสุขในวันนี้
มติชน
12 ธันวาคม 2563 ( 14:06 )
198

ยัวร์บอยทีเจ’ เผยปมพลิกชีวิตจากติดลบ ป่วยซึมเศร้าคิดฆ่าตัวตาย จนพบความสุขในวันนี้

แรปเปอร์ชื่อดังที่ประสบความสำเร็จไม่น้อย อย่าง ยัวร์บอยทีเจ (UrboyTJ) หรือ จิรายุทธ ผโลประการ ได้มาเปิดใจเล่าถึงการใช้ชีวิตอยู่บนโรคซึมเศร้าได้อย่างมีความสุข และประสบความสำเร็จในงานเพลง ในรายการ เปอร์สเปกทิฟ ไว้ว่า

“โรคซึมเศร้าคือมันเกิดมาตั้งแต่เด็ก ๆ พ่อแม่แยกทางกัน เราเห็นพ่อทำร้ายแม่ จากนั้นเราก็ย้ายไปอยู่กับแม่แต่ก็ไม่ได้อยู่กับแม่จริง ๆ เพราะว่าแม่ต้องไปอยู่เมืองนอก เราก็ต้องไปอยู่กับยาย เริ่มสะสมมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลยเป็นเด็กเก็บตัว ไม่สุงสิงกับใคร”

“มันออกอาการให้เห็นมากสุดตอนที่จบโปรเจคทรีทรูวัน หมดสัญญา และไม่มีใครเซ็นต่อ”

ซึ่งทีเจบอกว่า ในช่วงนั้นเพียงแค่อยากเป็นตัวของตัวเองบ้าง ไม่มีความสุขกับการสวมหน้ากากอีกแล้ว ขอหยุดก่อน พอคน ๆ หนึ่งจากไม่มี และกลับไปมี และวันหนึ่งกลับดิ่งลงไปอีก ก็ไม่มีอะไรยึดเหนี่ยว จะทำมาหากินอะไร เพราะฉะนั้นเลยไปสรรหาสิ่งที่ทำให้ยึดเหนี่ยวได้ นั่นก็คือ กีฬากอล์ฟ

“จนคนรอบข้างเริ่มเห็นว่าผมดาร์กขึ้น และมีวันหนึ่ง เขื่อน ภัทรดนัย เสตสุวรรณ หรือ เขื่อน เคโอติก ทักมาว่าอยากคุยด้วย มาคุยเรื่องผมว่าผมเป็นแบบนี้ใช่ไหม รู้สึกว่าไม่มีค่าใช่ไหม ผมก็ รู้ได้ไง เขื่อนเลยบอกว่าเขื่อนเป็นโรคซึมเศร้ามาก่อน เลยแนะนำให้ผมไปหาหมอ ผมก็ไม่เชื่อ”

“จนวันหนึ่งรู้สึกว่าอยากฆ่าตัวตาย ผมเลยตัดสินใจว่า งั้นลองไปหาหมอดีกว่า ก่อนที่จะแย่ไปมากกว่านี้”

จากนั้นหมอก็วินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้า ให้ยามากิน สองอาทิตย์แรกชีวิตเริ่มเปลี่ยน เริ่มออกนอกบ้านได้ เริ่มมีปฎิสัมพันธ์กับผู้คน เริ่มมูฟออนความคิดของตัวเองได้

“พอดีขึ้น กลับไปนั่งทำเพลง เริ่มมีความสุขมากขึ้นอีกรอบ ทำเพลงไป ไม่ได้หวังและก็เป็นไปแบบไม่ได้หวัง อยู่ ๆ เพลงก็ดังขึ้นมา ยอดวิวเพิ่มมาวันละแสนขึ้นเรื่อย ๆ ผมเริ่มรู้สึกว่ามันไปต่อได้ เลยเริ่มทำเพลงต่อไป จนได้มาเป็นศิลปิน วันหนึ่งได้ไปทัวร์คอนเสิร์ตกับพี่ ๆ ไทเทเนี่ยม  ช่วงนั้นชีวิตก็เริ่มดีขึ้น แต่โรคซึมเศร้าก็ยังไม่ได้หายนะ ยังต้องกินยาอยู่”

“ผมมีความสุขที่ผมได้แต่งเพลง เนื้อเพลงของผมทุกเพลงคือสิ่งที่ผมได้เจอมาในชีวิต ตอนนี้ผมก็มีอัลบั้มเดี่ยวเป็นของตัวเองแล้ว ชื่อว่า “SELFMADE”  มีทั้งหมดสิบสองเพลง อยากให้คนฟังได้ฟังตั้งแต่เพลงแรกถึงเพลงสุดท้าย ค่อย ๆ ซึมซับไปเรื่อย ๆ อยากให้เขารู้สึกว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว อย่างน้อยคุณก็ยังมีผมเป็นเพื่อนอยู่ ซึ่งตอนนี้กระแสตอบรับดีมาก แฟน ๆ บอกกันเข้ามาว่าชอบหลาย ๆ เพลง มีแฟน ๆ พิมเข้ามาบอกผมว่าขอบคุณเพลงของผมมากที่ทำให้อยากมีชีวิตอยู่ต่อ”

ติดตามชมเรื่องราวของเขา ได้ในรายการ เปอร์สเปกทิฟ วันอาทิตย์ที่ 13  ธันวาคมนี้ 2563  เวลา22.00น. ทางช่อง 9 MCOT HD