รีเซต

ปูไข่-กัสเบล พาเที่ยวอีสาน สักการะพระธาตุท่าอุเทน ในรายการ นักคิดตะลุยอาเซียนฯ

ปูไข่-กัสเบล พาเที่ยวอีสาน สักการะพระธาตุท่าอุเทน ในรายการ นักคิดตะลุยอาเซียนฯ
nuatong_tvs
4 มีนาคม 2559 ( 10:00 )
1.1K

รายการนักคิดตะลุยอาเซียน Asean Together วันเสาร์ที่ 5 มีนาคมนี้ พบกับ 3 พิธีกร “อาร์ม-พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ แพร-พิมพ์ลดา  ไชยปรีชาวิทย์ และ รอน-ภัทรภณ โตอุ่น”  และหัวหน้าดารานักคิด  “ตั๊ก-บริบูรณ์ จันทร์เรือง”  พร้อมด้วย  “ปูไข่-พงษ์สิรี บันลือวงษ์ และ กัสเบล-พีรกร โพธิ์ประเสริฐ”


สัปดาห์นี้พาเดินทางสู่ภาคอีสาน ไปที่ ชุมชนท่าอุเทน จังหวัดนครพนม  พาสักการะ พระธาตุท่าอุเทน ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุท่าอุเทน  เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน ทรงสี่เหลี่ยม จำลองจากพระธาตุพนมองค์เดิม มีขนาดเล็กแต่สูงกว่า ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากประเทศเมียนมา  รอบองค์มีลวดลายปูนปั้น  และลวดลายต่างๆ บริเวณรอบองค์พระธาตุจะแตกต่างกันนั้น ก็เพราะพระธาตุท่าอุเทน ถูกสร้างขึ้นจากผู้มีจิตศรัทธาหลากหลายเชื้อชาติ  ที่อพยพมาอยู่ในชุมชน  ต้องติดตามชมกันว่า ลวดลายด้านต่างๆ ของพระธาตุเป็นฝีมือการสร้างของช่างฝีมือชนชาติใดบ้าง

ติดตามชมความสนุกสนาน พร้อมสาระความรู้ ไปกับดารานักคิด “ตั๊ก – ปู่ไข่ – กัสเบล” ได้ในรายการ “นักคิดตะลุยอาเซียน  Asean Together” วันเสาร์ที่ 5 มีนาคมนี้ เวลา 10.30 น. ทางช่อง 9MCOT HD (เก้าเอ็มคอท เอชดี)

  

 

ชมทีวีออนไลน์ช่อง 9 แบบสดๆ ได้ที่นี่