รีเซต

เกร็ดความรู้ ออนเซ็น ใน รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน

เกร็ดความรู้ ออนเซ็น ใน รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน
29 กรกฎาคม 2557 ( 11:54 )
15.2K

หลังจากลงจอเพียงไม่กี่ตอน จนเป็นกระแสร้อนแรงสำหรับละคร “รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน” ที่ทำให้แฟนละครที่ติดตามรับชม พลาดไม่ได้ซักตอน ซึ่งเรื่องราวตอนนี้กำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้นและในบางฉากยังสอดแทรกเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมประเพณีแบบญี่ปุ่น วันนี้เราเลยหยิบยก ฉากในตอนที่ 2ตระกูลนักรบ โอนิซึกะ กับ มิซาวา พักผ่อนพูดคุยในบ่อน้ำแร่  มาเจาะลึกเป็นเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการอาบน้ำแร่ “ออนเซ็น” แบบญี่ปุ่นเพื่อให้แฟนละครได้รับทราบกัน


ความเป็นมาเกี่ยวกับวัฒนธรรมการอาบน้ำแร่ ออนเซ็น ที่ญี่ปุ่น มีเกิดขึ้นมายาวนาน แต่เดิมนั้นเกิดจากภูเขาไฟที่ยังคุอยู่ พอเย็นตัวลง จะปล่อยแก๊สและไอน้ำออกมาเกิดการซึมผ่านของน้ำในชั้นหินและดิน จนกลายเป็นน้ำพุร้อน ที่เกิดขึ้นตามบ่อ โดยมีแร่ธาตุต่างๆ สะสมอยู่ เช่น โซเดียม แคลเซียม ฟลูออไรด์โพแทสเซียม ซึ่งมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย อาทิ บรรเทาอาการปวดเมื่อย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ช่วยระบบการหมุนเวียนของเลือด กระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายและผ่อนคลายความตึงเครียด ได้เป็นอย่างดี


หลังจากที่รับรู้ความเป็นมาและประโยชน์ของการอาบน้ำแร่กันแล้ว ในเนื้อหาต่อไปเราจะพูดถึง ข้อปฏิบัติและมารยาทในการแช่ออนเซ็น ว่าเป็นอย่างไร เริ่มจาก ขั้นตอนที่ 1.เตรียมตัวก่อนลงบ่อ หลีกเลี่ยงการแช่น้ำก่อนหรือหลังอาหารทันทีควรทานมาก่อน 1 ชม. และไม่ควรดื่ม สุราของมึนเมา เพราะมีผลต่อระบบไหลเวียนโลหิตทำให้เกิดความดันได้  ขั้นตอนที่ 2.เมื่อเข้าไปอาบน้ำแร่จะต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่เป็นชุด “ยูกะตะ” ชุดลำลองแบบญี่ปุ่น เพื่อเตรียมแช่ออนเซ็น และจะได้ผ้าเช็ดตัวมา 2ผืน ผืนเล็ก, ผืนใหญ่  

ขั้นตอนที่ 3.ก่อนลงบ่อจะต้องอาบน้ำสระผมทำความสะอาดร่างกาย โดยนั่งยองๆที่เก้าอี้แล้วเทน้ำราดลงมาจากแขน-สู่ลำตัว เพื่อปรับอุณหภูมิร่างกายก่อนลงบ่อ ใช้ผ้าผืนเล็กถูขัดขี้ไคลออก แล้วล้างตัวให้สะอาด  ขั้นตอนที่ 4.เมื่อเริ่มลงบ่อไม่ควรพรวดพราดลงทีเดียว ควรหย่อนร่างกายลงช้าๆ เนื่องจากบ่อน้ำร้อนมีอุณหภูมิสูง 40-44 องศาเซลเซียส อาจทำให้เป็นไข้ได้ ควรหย่อนเท้าลงแล้วไล่ขึ้นมาที่เข่า เพื่อให้ร่างกายค่อยๆปรับตัว  

ขั้นตอนที่ 5.ขณะกำลังแช่น้ำควรจะนวดร่างกายด้วยเพื่อให้เลือดไหลเวียนดี ส่วนเวลาในการแช่ถ้าอุณหภูมิบ่อประมาณ 37-39 องศาเซลเซียส ควรแช่ 20 นาที และถ้าอุณหภูมิประมาณ 42 องศาเซลเซียส ควรแช่ 10 นาที  ขั้นตอนที่ 6.หลังจากแช่ออนเซ็นเสร็จแล้ว ไม่ควรที่จะล้างน้ำทันทีเพราะการอาบน้ำจะทำให้ชำระล้างแร่ธาตุออกไปด้วย ราดน้ำเย็นที่เข่าเพื่อรักษาความอบอุ่นก็พอ  ขั้นตอนที่ 7.ผ่อนคลายอิริยาบถหลังจากแช่น้ำประมาณ 1 ชม. และควรทำทรีตเมนต์ผ่อนคลายเพื่อบำรุงผิว แล้วควรดื่มน้ำทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปจากการแช่น้ำอุ่น


หลังจากแช่น้ำออนเซ็นเป็นที่เรียบร้อย ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ร่างกายมีความกระปรี้กระเปร่าขึ้นมา ช่วงที่รอให้ตัวแห้งก่อนเปลี่ยนเสื้อผ้ามาเสริมความรู้อีกนิดเกี่ยวกับ การให้บริการออนเซ็นในประเทศญี่ปุ่น ที่พบกันบ่อยๆ จะมีลักษณะอยู่ 5 ประเภทดังต่อไปนี้คือ แบบที่ 1.บ่อแยกผู้ชายเท่านั้น เป็นบ่อไฟฟ้าหรือบ่อน้ำวน มีอัตราค่าบริการประมาณ 300-500 เยน

  
แบบที่ 2.บ่อแยกผู้หญิงเท่านั้น เป็นบ่อดอกไม้ บ่ออาโรม่า มีอัตราค่าบริการประมาณ 300-500 เยน  แบบที่ 3.บ่อรวมชายหญิงบ่อนี้จะมีควันเยอะจนแทบมองกันไม่เห็น ส่วนผู้หญิงที่เข้าส่วนใหญ่จะสูงอายุ มีอัตราค่าบริการประมาณ 600-800 เยน  แบบที่ 4.บ่อรวมครอบครัว เป็นบ่อที่ได้รับความนิยมมากในญี่ปุ่น พ่อแม่ลูกรวมกัน อย่าเข้าใจผิดว่าแต่ละครอบครัวมารวมกัน จริงๆแล้วแต่ละครอบครัวจะแบ่งเป็นห้อง 1ห้อง/ครอบครัว มีอัตราค่าบริการประมาณ 2000-4000 เยน  แบบที่ 5.บ่อรวมแบบคู่รัก เป็นบ่อที่ทำไว้เพื่อเอาใจคู่รักที่ฮันนีมูน เหมือนกันกั้นเป็นห้อง 1คู่/ห้อง อย่าเข้าใจผิดว่าคู่รักรวมกันไม่งั้นจะวุ่นกันไปใหญ่ แต่บางคู่อาจจะชอบก็ได้นะ..( หัวเราะ ยิ้ม รู้นะคิดอะไร ) มีอัตราค่าบริการประมาณ 3000-10000 เยน 

เป็นไงกันบ้างครับ พอที่จะทราบความเป็นมา ประโยชน์ ข้อที่ควรปฏิบัติ รวมถึงลักษณะการออนเซ็นแบบญี่ปุ่น คงเป็นสาระเกร็ดความรู้ประเทืองปัญญากันบ้าง เพื่อที่เวลาไปอาบน้ำแร่ออนเซ็นทำตัวถูก จะได้ไม่ต้องเขินอายใครๆ แถมยังมีความรู้ในส่วนอื่นเพิ่มขึ้นมาอีก แค่นี้ก็อินเทรนด์ไม่ตกกระแสแล้ว ถ้าจะตกก็คงเหลือแต่ตกบ่ออย่างเดียว..( เท้าเปียก มันลื่น )  

ท้ายนี้หลังจาก อาบน้ำแร่ออนเซ็น แล้วเปลี่ยนเสื้อผ้ากลับบ้านแล้ว ก็อย่าลืมติดตาม ละคร รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน กันต่อเพื่อตามสืบให้รู้ว่า ใครเป็นผู้วางระเบิดรถของครอบครัว โอนิซึกะ แล้วตามลุ้นตามเชียร์เป็นกำลังใจให้กับ ทาเคชิ และ เซโกะ ว่าบทสรุปของความรักจะลงเอยเช่นไร ทุกวันพุธ-พฤหัส เวลา 20.20 น. ทางช่อง3 และสามารถติดตามอ่านบทละครล่วงหน้าได้ที่นี่

 


ขอบคุณข้อมูล-ภาพ : www.ajarnbank.com / www.thaigotravel.com /     travel.edtguide.com

 

ชมทีวีออนไลน์ช่อง 3 แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety