รีเซต

พรีวิวหนังไทย 2566 เรื่องใหม่จ่อคิวลงโรงฉาย แบบอัดแน่นตลอดปี!

พรีวิวหนังไทย 2566 เรื่องใหม่จ่อคิวลงโรงฉาย แบบอัดแน่นตลอดปี!
Jeaneration
5 มกราคม 2566 ( 16:00 )
3.7K
1

ถ้าหากมองว่าวงการหนังไทยในปี 2565 ที่ผ่านมานั้น เป็นการหวนคืนฟอร์มกลับมาจากสร่างอาการโควิด-19 แล้ว คงต้องบอกว่า หนังไทยปี 2566 น่าจะเป็นการจัดหนักจัดเต็มขั้นกว่า เพราะหลังจากที่อัดอั้นมาจากแผนงานที่ล่าช้าจากสถานการณ์โรคระบาดที่ผ่านมา บัดนี้ก็มีผลงานหนังไทยหลายเรื่องที่ทำงานในส่วนโปรดักชั่นแล้วเสร็จ และใกล้พร้อมที่จะนำออกมาสู่สายตาผู้ชมภายในศักราชนี้

หากมาลองนับ ๆ ดูแค่เพียงครึ่งปีแรกของ 2566 ก็เห็นว่ามีคิวของหนังไทยจ่อลงโรงฉายอยู่หลายเรื่องนี้ ที่เราน่าจะคอนเฟิร์มได้แล้วใน เดือนมกราคม 2566 ก็น่าจะมีหนังดราม่าโรแมนติกจากตำนานรักอันเลื่องชื่อของชาวภาคใต้ "สะพานรักสารสิน 2216" ผลงานการกำกับและร่วมแสดงของ เอกชัย ศรีวิชัย ตามมาด้วยอีกหนึ่งหนังที่คนใต้รู้กันเป็นอย่างดีกับ "ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์" จากตำนานแรงศรัทธามาสู่หนังจอใหญ่ที่เตียมจะประกาศศักดาที่ยิ่งใหญ่

และต้อนรับปีใหม่ด้วยการกลับมาเล่นหนังอีกครั้งในรอบ 8 ปีของซุปตาร์ อั้ม พัชราภา กับหนังตลก "ทิดน้อย" ที่เป็นการจับคู่การแสดงกับ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม เป็นครั้งแรก และยังเป็นผลงานการแสดงและกำกับหนังเต็มตัวครั้งแรกของ เท่ง เถิดเทิด อีกครั้ง จึงไม่แปลกใจที่จะถูกมองว่าเป็นหนังตัวเต็งสร้างปรากฏการณ์ร้อยล้านบาทเป็นเรื่องแรกตั้งแต่หัวปีนี้เลย

เดือนกุมภาพันธ์ 2566 เห็นว่าจะหนังไทยอิสระที่น่าสนใจกับทีมผู้สร้างหนังไทยมืออาชีพระดับสากล อย่าง "ปรากฏการณ์" ที่มีชื่อ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม และ ไพลิน ไพลินธิรา แสดงนำ ตามมาด้วยหนังรักเรื่องใหม่ของจีดีเอช ที่ภูมิใจนำเสนอความรักที่อบอวลในช่วงวันวาเลนไทน์ปีนี้ใน "เธอกับฉันกับฉัน" ที่น่าจะละมุนถูกใจคนดูไม่เบา และต่อกันที่หนังดราม่าโรแมนซ์ "ปลายทางฝัน..ฉันมีเธอ Step Up to Runway" ที่ได้ โอม ฐิติวัฒน์ กับประกบคู่กับ อเล็กซานดร้า อริดา มาเต้

ถัดมาใน เดือนมีนาคม 2566 เป็นการกลับมาระเบิดความมันส์และสานต่อความเป็นไตรภาคอันสมบูรณ์กับ "ขุนพันธ์ 3" ที่บัลลังก์แห่งความยุติธรรมจะสั่นคลอนอีกครั้ง อนันดา เอเวอร์ริ่ง กับผลงานหนังต่อเนื่องเรื่องที่ 3 ในปีนี้ของเขา สมทบด้วย มาริโอ เมาเร่อ และ โตโน่ ภาคิน

นอกจากนี้ยังมีการวางคิวฉายของหนังระทึกขวัญ "เกม / ล่า / ตาย Bad Social" เอาไว้ หนังที่จะดำดิ่งไปกับหน้ามืดของโลกโซเชียลและความโลภที่ไม่สิ้นสุด ที่มี หล่งซื่อ ลี, อินดี้ อินทัช และ ไอซ์ อธิชนัน ร่วมแสดง พร้อมทั้งหนังเขย่าขวัญไสยศาสตร์เรื่องใหม่จากไฟว์สตาร์ ใน "หุ่นพยนต์" ทีได้นักแสดงหน้าหล่อมาประชันบทบาทกันเพียบ ไม่ว่าจะเป็น อัพ ภูมิพัฒน์, ภูวิน ภูวินทร์ และ นิก คุณาธิป

ทางฝั่งบ้านจีเอ็มเอ็มทีวีก็เตรียมได้ฤกษ์ส่งหนังใหม่ของพวกเขา "My Precious รักแรก โคตรลืมยาก" หนังรักวัยเรียน ที่เป็นการประกบคู่อีกครั้งของคู่จิ้น นนน กรภัทร์ กับ โอม ภวัต สมทบด้วย ฟิล์ม รชานันท์, ชิม่อน วชิรวิชญ์ และ นีโอ ตรัย โดยวางคิวฉายเอาไว้ช่วงปิดเทอมใหญ่นี้ และ เนรมิตรหนัง ฟิล์ม ก็น่าจะได้ฤกษ์ปล่อยทีเด็ดอีกครั้ง กับหนังภาคต่อที่เฝ้ารอคอย "แสงกระสือ 2" ที่จะเป็นการเล่าตำนานผีแปลกใหม่กว่าครั้งนั้น ๆ โดยได้ เจเจ กฤษณภูมิ มารับบทหนัก

ไตรภาคแรกของปียังอัดแน่นขนาดนี้ มาส่องดูโปรเจกต์หนังไทยเรื่องอื่น ๆ ที่มีคิวฉายภายในปี 2566 กันต่อ จีดีเอช ที่ยังไม่ได้ประกาศไลน์อัปหนังใหม่ออกมา แต่ก็ยังคงเหลืออีกโปรเจกต์ที่เลื่อนมาจากปีก่อน อย่าง "Home for Rent" หนังสยองขวัญที่มีชื่อ เวียร์ ศุกลวัฒน์ กับ มิว นิษฐา ร่วมแสดง ที่ได้เจ้าพ่อหนังผีของไทย จิม-โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ กลับมารับหน้าที่กำกับ

ขณะที่ค่ายหนัง M39 ก็น่าจะได้ปล่อยของกันเต็มที่ในปีนี้ เพราะเคยเปิดโปรเจกต์เอาไว้เพียบ ไม่ว่าจะเป็นหนังไสยศาสตร์ "ของแขก" ที่จะมาเขย่าวงการสายเวทย์อีกครั้ง แล้วยังเป็นการคัมแบ็กวงการหนังอีกครั้งของ กอฟ อัครา  ตามมาด้วย "อีสานซอมบี้" หนังแอคชั่นคอมเมดี้ผีดิบแบบไทย ๆ ที่รวมทัพซุปตาร์ตัวจี๊ดเอาไว้เพียบ นำโดย พีช พชร และ ออกแบบ ชุติมณฑน์

นอกจากนี้ยังมี "มะลิ" หนังแอคชั่นทรงเสน่ห์ ที่คว้าตัว 3 นักแสดงสาว คิมเบอร์ลี แอน โวลเทมัส, ณิชา ณัฏฐณิชา และ แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส มาร้อยเรียงเรื่องราวของนักสู้หญิง ตามมาด้วย "รักได้แรงอก" หนังรักสำเนียงใต้กลิ่นอายวัฒนธรรมรำโนราห์ ก็พร้อมที่จะออกสู่สายตาผู้ชมในปีนี้เช่นกัน พร้อมกับอีกหนึ่งโปรเจกต์ใหญ่ อย่าง "ไปรษณีย์ 4 โลก" ของผู้กำกับหนังตลกร้อยล้านแห่งปี พฤกษ์ เอมะรุจิ ที่มาพร้อมกับทัพนักแสดงชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น เป้ อารักษ์, เกรท สพล และ มุก วรนิษฐ มีคิวฉายในช่วงกลางปี 2566

ขณะที่ สหมงคลฟิล์ม ก็ยังเสริมทัพปีนี้ด้วยหนังที่น่าสนใจอีก 2 เรื่องที่ประกาศโปรเจกต์ออกมาแล้ว นั่นก็คือ "Mondo" ที่หนังยังไม่มีรายละเอียดอะไรมากนัก แต่ว่ากันว่ามีความไซไฟอยู่ในตัว ซึ่งได้ผู้กำกับคุณภาพ มะเดี่ยว ชูเกียรติ มารับหน้าที่สร้างให้ โดยมี พลอย พลอยไพลิน กับ เกรท สพล ร่วมแสดงนำ ต่อด้วยหนังเลิฟ "14 อีกครั้ง I Love You Two Thousand" ที่พร้อมกับกลับมาสร้างปรากฏการณ์หนังรอมคอม นำทีมมาโดย ณัฏฐ์ กิจจริต และ ณิชา ณัฏฐณิชา

ไฟว์สตาร์ ก็ยังมีโปรเจกต์หนังใหม่ในปีนี้อีกหลายเรื่องเช่นเดียวกัน หนึ่งในนั้นก็คือ "สลิธ โปรเจกต์ ล่า" หนังแอคชั่นโรแมนติก ที่เป็นการจับคู่พระนางเคมีใหม่ที่น่าสนใจ ระหว่าง ลุค อิชิคาว่า กับ มุก มุกดา ที่ก้าวมาเป็นนางเอกหนังเต็มตัวเป็นเรื่องแรก นอกจากนี้ยังมีโปรเจกต์สร้างภาคต่อสานความสำเร็จของแฟรนไชส์หนังสุดปังแห่งยุค ใน "พี่นาค 4" ที่โครงการนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่าง และอาจจะได้ดูกันในช่วงปลายปี 2566

"THESIS อมตะพันธุ์สยอง" หนังอสุรกายที่เป็นจับมือกันสร้างของ วายุพัทธ์ จับมือ Right Beyond ที่ใช้เวลาการทำงานหลังการถ่ายทำค่อนข้างนาน เพราะต้องมาพร้อมกับงานที่ละเอียด แต่ในปีนี้เราน่าจะได้สัมผัสกับความสะพรึงกลัวของเจ้าสัตว์เลื้อยคลานตัวยักษ์ตัวนี้กันแล้ว ขณะที่แฟน ๆ ไทบ้านก็ต้องยิ้มออก เพราะคอนเฟิร์มแล้วว่า ปีนี้จะได้ดู "เซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่" ที่จะยกแก๊งมาเฮฮาเคล้าน้ำตาบนจอกันแน่นอน

และนอกจากนั้นก็ยังมีหนังตลก "Ghost's News ผีฮา..คนเฮ" ของพระเอกหนุ่ม ภณ ณวัสน์, ขวัญข้าว นภัสนันท์ และ แซ็ค ชุมแพ จากค่ายสร้างหนัง โปรดักชั่น ที่่ถ่ายทำเสร็จไปแล้ว "All Men Are Brothers Also The Pattaya Heat ฅนดิบเดือด" หนังบู๊ร่วมทุนไทย-จีน ที่มี อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม กับ พลอย เฌอมาลย์ แสดงนำ รวมทั้งหนังตลก "อาตมาฟ้าผ่า" ของ เอ็ม พิคเจอร์ส กับหนังลูกครึ่ง "Start It Up : สูตร รัก รวย เละ" ที่มีคิวฉายภายในปีนี้

ซ้ำยังไม่รวมหนังไทยบนจอสตีมมิ่ง ที่ เน็ตฟลิกซ์ ได้ประกาศไลน์อัปออกมาเมื่อช่วงปีกลายที่ผ่านมา ไม่ว่าเป็น "คนหิว เกมกระหาย (Hunger)", "มนต์รักนักพากย์" และ "The Murderer" ที่วางแผนจะฉายภายในปีนี้ รวมทั้งที่พลาดไม่ได้ก็คือหนังภาคต่อที่แฟน ๆ เฝ้ารอคอยกับ "4 Kings ภาค 2" ที่คาดว่าจะกลับมาสร้างตำนานกระหึ่มโรงหนังอีกครั้งในช่วงปลายปี 2566 นี้

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa