รีเซต

ไหนเล่าซิ!! ตั้ว เสฎฐวุฒิ ใจป้ำสวนกระแสเศรษฐกิจ ลงทุนขายปิ้งย่างราคาจับต้องได้

ไหนเล่าซิ!! ตั้ว เสฎฐวุฒิ ใจป้ำสวนกระแสเศรษฐกิจ ลงทุนขายปิ้งย่างราคาจับต้องได้
p
5 ตุลาคม 2563 ( 18:05 )
296

ข่าวบันเทิงวันนี้

ตั้ว เสฎฐวุฒิ อนุสิทธิ์ นักแสดงหนุ่มมากเสน่ห์ ขอวางอนาคตตัวเองไว้กับธุรกิจร้านอาหารที่ลงทุนกับก๊วนเพื่อนสนิท ไม่หวังพึ่งแค่งานในวงการบันเทิงเพียงอย่างเดียว ล่าสุดเขายังคิดต่อยอดจากรายรับ นำมาลงทุนร้านเล็กๆ ที่เข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมาย อย่างร้าน ย่างดี ที่เสริ์ฟความหอมลุนของหมูปิ้งไก่ปิ้ง ที่รสชาติเฉพาะตัว ก่อนจะปักหลักสร้างแลนด์มาร์คสาขาแลกที่ วังหลัง ตลาดที่รวบรวมคนไว้ทุกเพศทุกวัย ด้วนการทอดลองตลาดด้วยตนเอง พร้อมทั้งนำข้อผิดพลากและคำติชมมาพัฒนา ร้านของเขาอย่างต่อเนื่อง วันนี้เราไปพูดคุยกับเขาพร้อมทั้งล้วงลึกแนวทางการทำธุรกิจของหนุ่ม ตั้วกันเลย

ตั้ว เสฎฐวุฒิ ใจป้ำสวนกระแสเศรษฐกิจ ลงทุนขายปิ้งย่างราคาจับต้องได้

ทำไมถึงเลือกเปิดร้านช่วงเศรษฐกิจเจอพิษโควิด-19?

จริงๆ ผมว่า ทุกวิกฤติมันมีโอกาส เรามองไปที่อนาคต  ก็เลยรู้สึกว่าเออ อยู่บ้านเบื่อ ต่อให้มีโควิดมา เราก็มีเงินมีรายได้เลี้ยงครอบครัวเราได้ ไม่ใช่แบบงานละครที่แบบพออีเวนท์หยุด ละครหยุดก็ไม่ได้ทำงานเราไม่ค่อยชอบแบบเราว่างๆ เท่าไร ก็เลยนั่งคิดที่บ้านกันว่าเราจะทำธุรกิจอะไรดี ก็ปรึกษากันงั้นเราทำอาหารที่สะอาดรสชาติดี กินได้ทุกคนทุกระดับชั้นดีกว่า เพราะด้วยเศรษฐกิจด้วยคนตกงานด้วย เราคิดหลายองค์ประกอบ นอกจากรสชาติและคุณภาพขอวัตถุดิบแล้ว ร้านเราต้องสะอาด มีฉากกั้นมีเราก็เลยเลือกกระจกป้องกันทั้งฝุ่น ควัน พนักงานของเราก็คือ ใส่แมส คนย่างก็ต้องใส่ถุงมือ ใส่หมวกเก็บผมเพื่อความสะอาด มันเป็นเหมือนยกระดับการกินของลูกค้าทำให้แบบมันสะอาดขึ้น

 

แปลว่าการที่เราเปิดร้านนี้ก็เตรียมรับความเสี่ยงเหมือนกัน?

ครับผม มันตั้งแต่ที่เราหาทำเลฮะ เราจะไปที่ไหนดี ตลาดแถวบ้านดีไหม ปรึกษาพี่บูม กิตตน์ก้อง พระเอกช่อง 7 รุ่นพี่เรา เขามีร้านขนมปังอยู่แล้ว ผมอยากทำธุรกิจนี้อยากเปิดหน้าร้าน เราลองสำรวจตลาด ก็ได้ประมาณหนึ่ง ถ้ามันมีหน้าร้านด้วยจะดีมาก แวเราก็เปิดเดลิเวอรี่เพิ่ม ยิ่งใกล้คนมันก็ยิ่งดี โอเคผมก็เลยคิดว่า ร้านเราเลือกที่ยังมีคนอยู่ ก็เลยมาที่นี่ เพราะว่า ใกล้ศิริราช พยาบาลมี หมอต้องมาทำงาน คนเดินทางมาหาหมอตลอดไม่มีวันหยุด หมอพยาบาลไม่มีวันหยุด เลยขอ ทดลองตลาดดูน่าจะตอบรับในเรื่องของราคา เราอยากทำร้านนี้ให้เป็นต้นแบบเพื่อเป็นโมเดลให้มีสาขาอื่นๆ ต่อไป อีกหนึ่งอย่างที่ผมอยากให้ร้านผมมีคือ ที่นั่งทานง่ายๆ ในร้านอีกซึ่งอนาคต พอถึงเวลาผมกำลังก็มีแผนขยายไปสาขาอโศก ขยายตลาดอื่นๆ หรือใครอยากเป็นพาร์ทเนอร์อยากมาจอยกับเรา ก็ยังได้

สินค้าในร้านราคาอยู่ที่เท่าไหร่?

หมูกับไก่3รส 10 บาท ข้าวเหนียว 10 บาท แจ่วไทย 10 บาท แต่แจ่วบองแจ่วปลาร้าถ้าเป็นถ้วยเล็กทาน 2 คนก็ 5บาท ครับผม มีแค่ 40 บาทก็อิ่มท้องแล้ว

 

วางแผนยังไงที่จะก้าวไปทำแฟรนไชส์?

คืออย่างแรกการจะทำแฟรนไชส์ได้ระบบต้องแม่น ต้นทุนเราเท่าไหร่ก่อน เราจะหาคือที่ไหน สมมติขายให้ได้เท่าไรถึงจะได้ต้นทุน อันนี้ ตวผมเองพยายามจะไปเปิดให้ได้ครบทั้งปั๊มน้ำมัน เป็นคีออส (Kiosk) ในอนาคตถ้าเรามีเมนูมากขึ้น อาจจะขยับขึ้นเข้าสกิลห้างก็ได้ ฟู้ด คอร์ท (Food Court) หรือตามออฟฟิศ เราพยายามจะจับแบรนด์ของเราให้สามารถอยู่แบบห้องแถวได้ เราอยู่ข้างห้องแถวได้ อยู่ข้างออฟฟิศได้ อยู่ข้างล่างบีทีเอสได้ ปั๊มน้ำมันได้ก็คือมันเป็นแผนที่เราพยายาม ถ้าเราเปิดได้ 4-5 ที่แล้ว บริษัทก็โอเค เราก็มองต่อไปเรื่องการส่งของ ผมพร้อมโตและถ้าใครอยากมาทำกับเราเดินเข้ามาเลย จิ้มได้เลยว่าอยากทำแค่ไหน สมมติมีพื้นที่หน้าบ้านแต่คนผ่านทุกวันเป็นร้อยเป็นพันคนต่อวัน อยากตั้งขายหน้าบ้านก็ได้ ร้านเราปรับให้เข้ากับความต้องการได้หมด

 

เรียนรู้ไปด้วยกับการทำธุรกิจนี้?

ใช่ครับ ผมเชื่อว่าธุรกิจเรา ทุกธุรกิจต่อให้คิดมาดีแค่ไหน มาเจอสนามจริงก็ต้องแก้เกมส์อยู่ดี เพราะถ้าไม่แก้เราก็พลาดเจ๊งได้เหมือนกัน ต้องปรับตัวครับ เช่นแบบราคาตั้งมาตอนแรก ราคาเท่านี้คนจะกินได้ แต่จริงๆ อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คิด  แล้วก็ต้องวางแผนระยะสั้นและยาวให้ได้ มันก็เป็นการแก้แผนตลอดเวลา

 

กระแสตอบรับ ของร้าน ย่างดี?

ก็ตามที่ตั้งเป้ากับเป็นจริงมันอาจมีส่วนผันแปล จริงๆ แล้วพยายามบอกหุ้นส่วนผมเสมอว่า พยายามอย่าคาดหวัง คือเราตั้งใจทำกำไรมากๆ อยู่แล้ว เราอยากให้ผลตอบรับมันดี เพียงแต่ว่าเราเป็นร้านแรก ต้องการโอกาส เรามีความตั้งใจอยากให้ลองมาชิมลองมาซื้อ ถ้าเราทำได้ดี เขาชอบมันก็เกิดการมาซ้ำ ค่อยๆ บอกต่อ ค่อยๆ ไปเรื่อยๆ มากกว่าที่เราจะมาบอกว่า ปุ๊บเอาปั๊บ รวยภายใจ 3 เดือนไม่ใช่แบบนั้นหรอกครับ มันต้องมีกราฟมีขึ้นมีลง

 

แล้วเราแบ่งเวลายังไงครับ?

จริงๆ แล้วช่วงก่อนหน้านี้ถ่ายละครยังไม่เสร็จ ค่อนข้างเครียดเหมือนกัน แต่ตอนนี้ละครถ่ายเสร็จแล้ว แล้วโปรเจคต์อื่นๆ ในอนาคตที่เรากำลังคลอด ตอนนี้เราขอยังไม่ทำอะไรขอมาโฟกัสกับธุรกิจให้เต็มที่ อยากทำให้อยู่ในระยะยาวของเราให้ได้ ขอโฟกัสเรื่องธุรกิจเต็มๆ

โควิด-19 กระทบอะไรบ้าง?

งานอีเวนท์เลื่อนหมด บางงานยกเลิก ถ้าเป็นละครตอนนั้นก็อยู่บ้าน 3 เดือน เบื่อไปเลย ก็ไม่ได้ทำอะไร แล้วก้เรื่องรายได้เอาจริงก็ค่อนข้างกระทบเหมือนกัน เพราะว่าเราก็มีรายจ่ายมีตลอด แต่พอดีเราไม่ได้มีหนี้สินอะไร เราไม่ได้ฟุ่มเฟือยหรือกินอะไรแพงอะไรอยู่แล้ว การใช้จ่ายเงินของเรากระทบบ้างแต่ไม่มาก รายได้เข้ามาน้อยลง แต่ไม่ถึงกับต้องกู้หนี้ยืมสินใคร

 

แก้ปัญหาโดยการเอาเงินเก็บมาใช้?

ครับผม จริงๆ มันก็ คือเงินที่เก็บบางส่วน โอเคบางเดือนเราจะซื้อของชิ้นนึงเราซื้อได้กี่บาท ถ้าเราซื้อเยอะไป เดือนหน้าค่ากินอยู่ในชีวิตประจำวันเราต้องประหยัด ไม่ต้องกินอาหารห้างบ่อยๆ ทำอาหารกินเอง ช่วงโควิดผมเลยได้ทำอาหาร

ฝากร้านหน่อย ใครอยากมากิน อยากมาชิมต้องยังไง?

ก็ถ้าอยากเดินทางมาที่ร้านย่างดี อยู่ที่ ตลาดวังหลังซอย22 ครับผม เข้ามานิดเดียว ถ้าหาไม่เจอก็ Google Map มาได้เลย สำหรับคนที่เดินทางมามีบริการนั่งกินในร้านได้ก็ให้เข้ามานั่งกินนั่งถ่ายรูป เราเซทแสงไว้ให้ถ่ายรูปได้ด้วยครับ แล้วก็ถ้าใครอยากลองชิมแต่อยู่ไกล เราเริ่มที่จะเดลิเวอรี่แล้ว สามารถทักมาได้ที่ https://www.facebook.com/yangdee.grill/  หรือ ไลน์แอดก็ได้ ร้านเปิดทุกวันจันทร์-อาทิตย์ 06.00-16.00 น. ไม่มีวันหยุดครับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :