รีเซต

รีวิวหนัง "เทอม 3 Haunted Universities 3" เปิดภาคเรียนหลอนใหม่ ทำเหวอกว่าเก่า

รีวิวหนัง "เทอม 3 Haunted Universities 3" เปิดภาคเรียนหลอนใหม่ ทำเหวอกว่าเก่า
Jeaneration
30 พฤษภาคม 2567 ( 12:00 )
8.1K
1

ค่ายหนังไทยเบอร์ต้น ๆ ของวงการ อย่าง สหมงคลฟิล์มฯ ก็พยายามผลักดันและสรรหาสร้างแฟรนไชส์มาระดับทำเนียบหนังอยู่เรื่อย ๆ หลังจากที่การกลับมาได้ค่อนข้างสวยงามจากภาคที่แล้ว จึงสานต่อความหลอนอีกระลอกใน "เทอม 3" ที่มีคอนเซ็ปต์เป็นการปลุกตำนานเรื่องเล่าและพิธีกรรมที่เกิดขึ้นในรั้วมหาวิทยาลัยของไทยที่นำมาสู่ความสะพรึงสุดขีด โดยหนังเรื่องนี้ก็ยังแบ่งการเล่าออกเป็น 3 พาร์ทอีกเช่นเคย

ขบวนแห่

เรื่องเล่าอันโด่งดังของมหาวิทยาลัยชื่อดังทาง “ภาคเหนือ” ที่ถูกเรียกขานว่า “ขบวนแดง” ตามตำนานเล่าถึงลูกสาวผู้แสนงดงามของเจ้าเมืองที่ตกหลุมรักกับทาสหนุ่มแบกเสลี่ยงต่างชนชั้น เจ้าเมืองรู้เข้าจึงสั่งให้ยุติความสัมพันธ์และประหารตัดคอทาสหนุ่มนายนั้นรวมถึงทาสอื่นทั้งขบวน จนทำให้เจ้านางตรอมใจตายตามไป จากนั้นในทุกคืนเข้าพรรษา เจ้านางพร้อม “ขบวนแห่ไร้หัว” จะปรากฏตัวให้เห็น ทำให้นักศึกษาต่างขวัญผวากันมายาวนานหลายต่อหลายรุ่น 

โดยในพาร์ทนี้ได้ 2 ผู้กำกับหน้าใหม่ นัท-สรวิชญ์-เมืองแก้ว กับ ตู้-อัศฎา ลิขิตบุญมา ที่ถือว่าเป็นหนังสร้างหนังที่เป็นลูกศิษย์ของ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ถึงแม้ว่าเรื่องราวจะมีฉากหลังเป็นภาคเหนือ แต่กลับเป็นพาร์ทที่สื่อสารด้วยสำเนียงอีสานเป็นส่วนใหญ่ การได้รับหน้าที่เป็นตัวเป็นเรื่องให้กับหนังเรื่องนี้ นับว่าเป็นความท้าทายไม่น้อยเช่นกัน เพราะโจทย์หลัก ๆ จะทำอย่างไรให้คนดูคล้อยตามและหลอนสะพรึงไปด้วย

แต่น่าเสียดาย เพราะในที่สุดแล้ว เทอม 3 ตอน ขบวนแห่ ก็แทบจะหาจุดโดดเด่นของตัวเองไม่ได้ โดยเฉพาะเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างเบาโหวง ไม่มีเหตุและผล ไม่มีที่มาที่ไปให้ชวนเหลือเชื่อ ทำให้ออกมาเป็นเพียงหนังสั้นสยองขวัญธรรมดา ๆ เรื่องหนึ่ง ที่ปฏิเศธไม่ได้เลยว่างานโปรดักชันของเรื่องนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ กำลังพิจารณาอยู่ว่าถ้าหากหนังพาร์ทนี้ได้มีเวลาและพื้นที่ที่เยอะกว่านี้ องค์ประกอบบางจุดก็อาจจะเด่นชัดขึ้นก็เป็นไปได้

ขณะที่ ตาต้า ชาติชาย กับ อุ้ม อิษยา ก็มารับบทบาทของพวกเขาได้อย่างเป็นธรรมชาติ และเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่พึงจะมี เพียงแต่บทของหนังที่อาจจะไม่ได้มีมิติและตื้นลึกหนาบางมากสักเท่าไหร่ ทำให้ตั้งแต่เริ่มจนจบของพาร์ทนี้ เราแทบจะไม่ได้ข้อมูลและอินเนอร์ใด ๆ ของความหลอน เป็นเพียงความเหวอของผีเจ้านางอาฆาตไร้ตรรกะเท่านั้นเอง

พี่เทค

เรื่องเล่าของมหาวิทยาลัยทาง “ภาคอีสาน” เกี่ยวกับ “พี่เทค-น้องเทค” และ “การรับน้องใหม่” อันน่าขนลุก ตำนานเล่าถึงรุ่นน้องเฟรชชีผู้เดินทางจากต่างจังหวัดเพื่อมาสอบสัมภาษณ์ แต่ยังไม่มีที่พัก โชคดีบังเอิญเจอรุ่นพี่อาสาพาไปพักที่หอพักหนึ่ง แต่พอรุ่นน้องตื่นขึ้นมากลับพบว่าที่แห่งนี้กลายเป็นหอพักที่ถูกทิ้งร้างมานานโข แล้ว “รุ่นพี่ปริศนา” เมื่อคืนนี้คือใครกันแน่!

เพราะเห็นชื่อผู้กำกับ เบิ้ล-นนทวัฒน์ นำเบญจพล ก็แอบไว้วางใจในแง่งานสร้างและโปรดักชันเอาไว้ก่อนเลย ซึ่งผลลัพธ์ออกมาเช่นนั้นจริง ๆ เทอม 3 ตอน พี่เทค คือหนังที่ค่อนข้างมีสไตล์เฉพาะตัวเอง ที่เลือกใช้ฟอร์แมต 4:3 มาใช้ในแตกต่างจากเรื่องอื่น ๆ และถือว่าเป็นกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งของผู้กำกับ และ อัด อวัช หลังจากที่ทั้งคู่เคยไปได้สวยจากหนัง Doi Boy เมื่อปีก่อน

แต่ก็..อีกนั่นแหละ เรื่องแรกว่าชวนเหวอแล้ว มาเจอพาร์ทนี้ยิ่งเหวอเข้าไปอีก เพราะประเด็นของหนังแทบจะไม่ตอบโจทย์และสื่อสารกับคนดูได้เลย ถึงจะหยอดประเด็นสอดเสียดสังคมของวัฒนธรรมโซตัสในรั้วมหาวิทยาลัยเข้าไปกรุบกริบ แต่องค์ประกอบในเรื่องราวโดยรวมนั้น ถือว่าหนังยังทำได้ไม่ถึง มีเพียงงานโปรดักชันดีไซน์ ฉากและการเล่นกับแสง ที่หนังทำออกมาได้กลมกล่อม

อัด อวัช กับ จั๊มพ์ พิสิฐพล ก็ถือว่าเป็นนักแสดงดาวรุ่งที่น่าจับตามองในยุคนี้ แต่กลายเป็นว่าหนังนำพาพวกเขามาสวมบทบาทและเล่นคาแรกเตอร์อะไรก็ไม่รู้ ที่ไม่ได้มีความพิถีพิถัน ซ้ำยังเลือกจะหยอดเซอร์วิสความวายเข้ามาหน่อย ๆ ด้วย ดังนั้นกลายเป็นว่าพอเดินมาถึงครึ่งทางของหนัง เทอม 3 เรากลับพบว่า...มันชวนเหวอเกินไปแล้วนะ

ศาลล่องหน

เรื่องเล่าจาก “ภาคกลาง” เกี่ยวกับ “ศาลล่องหน” ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ซึ่งมักจะมีนักศึกษาได้พบเห็นศาลต่างที่ต่างรูปแบบกันเป็นประจำ ถ้าใครพบและรู้เรื่องศาลนี้แล้วก็จะไม่มีวันได้เห็นอีก เป็นที่น่าแปลกใจจนเกิดเป็นประเด็นถกเถียงกันในหมู่นักศึกษารุ่นเก่าและใหม่ว่าศาลนี้มีอยู่จริงหรือไม่

และนี่ก็คือพาร์ทที่มาช่วยเซฟหนังเอาไว้ได้แบบทุลักทุเลไม่น้อย ผลงานการสร้างของผู้กำกับหนุ่ม โจ้-อรุณกร พิค จาก ส้มป่อย ที่เขารู้ดีกว่าจะใส่จังหวะโบ๊ะบ๊ะอย่างไรให้บันเทิงได้ และต้องขอบคุณการแสดงที่เข้าขากันเป็นอย่างดีของ มาร์ช จุฑาวุฒิ กับ แพรวา ณิชาภัทร ที่ทำให้หนังเรื่องนี้ปิดฉากลงได้ด้วยบรรยากาศพอจะมีความสนุกอยู่บ้าง

แต่กระนั้นแล้ว เทอม 3 ตอน ศาลล่องหน ก็ยังติดปัญหาที่เรื่องราวของบทหนังเหมือนเคยนั่นแหละ แต่อาจจะเป็นปัญหาที่พอจะอะลุ่มอล่วยได้จาก 2 พาร์ทแรกหน่อย ตรงที่หนังยังมีสตอรีและที่มาที่ไป รวมทั้งเหตุและผลที่ชัดเจน แม้จะเป็นพล็อตสูตรสำเร็จทั่วไป แต่ก็มีปฏิกิริยาที่ใช้ได้กับคนดู คือถ้าไม่มีพาร์ทนี้เข้ามาตบท้ายแล้วละก็ เทอมนี้น่าจะหงอยเหงาไม่น้อยเลย

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว เทอม 3 การกลับมาสานต่อความสำเร็จของเรื่องเล่าจากตำนานรั้วมหาวิทยาลัยทั่วไปในภาคนี้ ถือว่ายังค่อนข้างขรุขระไปสักหน่อย ถึงเราจะได้เห็นมุมมองและงานสร้างในสายตาของนักสร้างหนังรุ่นใหม่ที่ออกมาเจ๋งมาก ๆ ก็ตาม แต่หนังก็ยังค่อนข้างสอบตกในส่วนของการสร้างสะพรึงกลัวถึงคนดู อาจจะไม่ถึงขั้นผิดหวัง แต่ก็แอบคิดว่าหนังน่าจะหฤหรรษ์ได้มากกว่านี้สิ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง : เทอม 3 Haunted Universities 3

 • ประเภท: สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: นนทวัฒน์ นำเบญจพล, อัศฏา ลิขิตบุญมา, สรวิชญ์ เมืองแก้ว, อรุณกร พิค
 • นำแสดงโดย: จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล, อิษยา ออสุวรรณ, ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัคน์, ชาติชาย ชินศรี
 • ความยาว: 119 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 30 พฤษภาคม 2024 

Movie.TrueID METRIC: เทอม 3 Haunted Universities 3

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa