รีเซต

รีวิวหนัง “Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก” ทริปสยิวสุด..พวกเจ๊ควรมีจักรวาลเป็นของตัวเอง!

รีวิวหนัง “Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก” ทริปสยิวสุด..พวกเจ๊ควรมีจักรวาลเป็นของตัวเอง!
Jeaneration
5 กรกฎาคม 2566 ( 12:30 )
1.5K

และนี่คือหนังที่เป็นว่าที่หนังตลกแห่งปี นับตั้งแต่ปล่อยทีเซอร์ตัวอย่างออกมาสร้างกระแส ท่ามกลางกระแสการเหยียดผิวเหยียดเชื้อชาติที่ยังรุนแรงเรื่อย ๆ ทางฝั่งตะวันตก เป็นการจุดประกายและกลั่นกรองอออกมาเป็น “Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก” การเดินทางโร้ดทริปสุดฮา ที่แซ่บทะลุเรตความทะลึ่งวายป่วงทั้งหมดที่กำหนดไว้ เพราะแก๊งเจ๊แก๊งนี้..คือตัวจริงในยุคนี้

Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก เป็นเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนชาวเอเชียน-อเมริกัน ทั้ง 4 นาง ประกอบด้วย ออเดรย์ ทนายความสาวอนาคตกำลังรุ่ง โลโล่ อาร์ตติสที่ชีวิตยังไร้แพลน แคท ดาราสาวซีรีส์จีนสุดปัง และ เดดอาย ผู้มีเอกลักษณ์ที่แววตา พวกนางได้ออกเดินทางไปยังทวีปและวัฒนธรรมที่ไม่คุ้นเคย เพื่อตามหาแม่ผู้ให้กำเนิดของออเดรย์ แต่ต้องเผชิญหน้ากับสิ่งไม่คาดฝันตลอดทั้งทริปนี้..!

ถ้าให้นิยามแบบตรง ๆ แล้วละก็ Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก ก็คือพวกหนังตลกสัปดน หยอดมุกทะลึ่งตึงตังตลอดทั้งเรื่อง สูตรสำเร็จแบบเดิม ๆ สไตล์หนังดังแบบ Bad Moms หรือเป็น The Hangover ฉบับชะนีอะไรทำนองนั้น ทั้งโครงสร้างและพลานุภาพที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสะพรึงทะลุปรอท 18+ ของเรื่องนี้ ถือว่าทำออกมาได้ถึงและจริงใจต่อคนดูเป็นอย่างดี เป็นชั่วโมงครึ่งที่หัวเราะได้ตลอดเวลา

Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก ถือว่าเป็นผลงานหนังใหญ่เรื่องแรกของผู้กำกับหญิงเชื้อสายเอเชีย “อเดล ลิม” ที่เราคุ้นเคยจากผลงานปัง ๆ ของเธอก่อนหน้านี้จากการเป็นนักเขียนบทให้ Crazy Rich Asians และ Raya and the Last Dragon ผลงานที่เต็มไปด้วยความเป็นเอเชียเต็มไปหมด ทำให้มาจับหนังเรื่องนี้ เธอจึงรู้ทริคและจังหวะความเป็นเอเชียนที่เหมาะเจาะที่จะลงรายละเอียดในผลงานของตัวเองเป็นอย่างดี

แล้วยิ่งมาผนึกกำลังร่วมเขียนบทกับนักเขียนพลังหญิงชาวเอเชียอีก 2 คน อย่าง “เทเรซ่า เชา” กับ “เชอรี่ ชีวาประวัติดำรงค์” นักเขียนชาวสาวไทย พวกเธอรู้จักวัฒนธรรมของพื้นเพตัวเองเป็นอย่างดี และหยิบเอาเสน่ห์ความน่ารักและความตลกแกมหยอกจากฝั่งเอเชียไปเป็นมุกต่าง ๆ ที่ทั้งหยาบโลนบ้าง หรือกรุบกริบบ้างก็ดี กลายออกมาเป็นหนังที่แทบจะลงล็อกลงจังหวะดีไปตลอดทั้งเรื่อง

ถึงแม้ว่าบทหนังของ Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก อาจจะไม่ได้หาความสดใหม่อะไรได้มากสักเท่าไหร่ เพราะมันก็ยังยึดสูตรสำเร็จเดิม ๆ แอบมองว่าเป็นหนังที่มาทำให้คนเอเชียเป็นตัวตลกในหมู่ชาวโลกตะวันตกอีกแล้ว แต่อย่างน้อย ๆ หนังก็ไม่ลืมที่จะใส่ชีวิตจิตใจเข้าไปเสริม เพื่อไม่ให้เป็นหนังที่เต็มไปด้วยการล้อเลียนวิถีชาวเอเชียเพียงอย่างเดียว อีกทั้งอย่างน้อย ๆ หนังสามารถบิ้วท์เสน่ห์ของแต่ละคาแรกเตอร์ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ด้วย

ส่วนหนึ่งคงจะต้องขอบคุณแคสติ้งที่หาได้แบบลงตัวจริง ๆ ทั้ง 4 สาว สามารถแบกรับคาแรกเตอร์ของพวกเธอได้แบบยกนิ้วให้ (ส่วหนึ่งก็เพราะว่าบทส่งมาดีด้วย) ทำให้ตัวละครทุกตัวมีความเป็นตัวเองและเสน่ห์แบบตัวเองจริง ๆ “แอชลีย์ พัค” เต็มไปด้วยเสน่ห์บนจอ แม้ว่าบทของเธอจะไม่ได้แตกต่างจากผลงานก่อน ๆ เท่าไหร่ แต่เธอก็เป็นตัวยืนหลักให้กับเรื่องนี้ได้

ขณะที่ “เชอรี่ โคล่า” ก็ใส่เต็มในทุก ๆ ซีน การแสดงอันเป็นธรรมชาติของเธอ แทบจะไม่ต้องดีไซน์ตัวละครนี้อะไรให้ยากสักเท่าไหร่ เธอเล่นได้โฟลว์มาก ๆ เช่นเดียวกับ “ซาบรีน่า วู” คนนี้คือขโมยซีนในหนังโดยแท้ คาแรกเตอร์ชัดเจนและเล่นออกมาได้อย่างตรงไปตรงมา คนดูจะต้องแอบหลงรักเธอแบบไม่รู้ตัว

แต่ตำแหน่ง MVP ของหนังเรื่องนี้ก็ต้องยกความดีความชอบให้กับ “สเตฟานี่ ชู” นางสุดยอดมาก ๆ แม้ว่าเพิ่งจะไปนั่งแถวหน้าเวทีออสการ์มาหมาด ๆ แต่ก็มาลบภาพเหล่านั้นไปเกือบทั้งหมด นี่คือการแสดงที่ปลดปล่อยและส่งเสริมทักษะอีกด้านของเธอโดยแท้ เล่นจริงสุดจริงคนนี้ คนดูน่าจะเอ็นจอยกับความเป็นธรรมชาติในการปล่อยอารมณ์ขันของเธอในหนัง และมันก็คือความตลกที่เที่ยงแท้

เอาเป็นว่า Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก เป็นหนังตลกที่อย่ามามองหาสาระใด ๆ เป็นหนังที่คนดูจะต้องปล่อยอารมณ์และปล่อยจอยไปตามท้องเรื่อง มันคือหนังที่ย่อยง่ายและบันเทิงง่าย ๆ หากจะมองว่ามันเป็นหนังที่เลอะเทอะก็น่าจะได้ แต่เป็นรอยเปรอะเปื้อนที่เต็มไปด้วยอรรถรสทุกอณู นี่คือการร่วมพลังของคนเอเชียในการสร้างหนังเนื้อหาเอเชีย ๆ ออกมาได้แบบผู้รู้จริงทำ

โดยสรุปแล้ว เราชอบหนังเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย เพราะนี่คือหนังตลกที่ตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการและคาดหวังที่จะได้เห็น บทอาจจะเฉย ๆ และปั้นคาแรกเตอร์ตัวละครออกมาได้อย่างแข็งแรงดี ถึงจะตลกแทบตกเก้าอี้ แต่หนังกลับหยอดความซาบซึ้งชนิดที่แอบปาดน้ำตาได้เลยในช่วงท้าย และถ้าหากว่าหนังเรื่องนี้มันจะได้ไปต่อ เราก็ชูมือสนับสนุนอีกหนึ่งเสียงที่ว่า...แก๊งตัวเจ๊แก๊งนี้ สมควรได้มีจักรวาลเป็นของตัวเองจ้า!

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก

 • ประเภท: ตลก / ผจญภัย
 • ผู้กำกับ: อเดล ลิม
 • นำแสดงโดย: แอชลีย์ พัค, สเตฟานี่ ชู, เชอรี่ โคล่า, ซาบริน่า วู
 • ความยาว: 92 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 6 กรกฎาคม 2023

Movie.TrueID METRIC: Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa