รีเซต

ปลดประจำการวันนี้!! ‘ซึงรี’ จ่อย้ายจากคุกทหาร สู่คุกพลเรือน ชี้ติดจริง 8 เดือน

ปลดประจำการวันนี้!! ‘ซึงรี’ จ่อย้ายจากคุกทหาร สู่คุกพลเรือน ชี้ติดจริง 8 เดือน
TNN ช่อง16
9 มิถุนายน 2565 ( 13:16 )
502

สำนักข่าว Allkpop รายงานอ้างแถลงของกองทัพเกาหลีระบุว่า “ซึงรี” (Seungri) หรือชื่อจริงคือ “อีซึงฮยอน” (Lee Seung Hyun) อดีตสมาชิกวง “บิ๊กแบง” (BIGBANG) บอยแบนด์ดังจากเกาหลีใต้ วัย 31 ปี มีกำหนดปลดประจำการในวันนี้ (9 มิ.ย. 65) และจะถูกส่งตัวไปชดใช้ความผิดต่อที่เรือนจำยอจู สำหรับคุมขังนักโทษพลเรือน ซึ่งตามข่าวระบุว่าเป็นทัณฑสถานที่อยู่ไม่ไกลจากเรือนจำของกองทัพ โดยตั้งอยู่ในเมืองอินชอน จังหวัดคยองกี ในกรุงโซล

 

ถัดจากเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา ศาลสูงเกาหลีตัดสินยืนตามคำตัดสินของศาลสูงทหาร สำหรับโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน หรือ 1 ปีครึ่งแก่ “ซึงรี” จากความผิดอาญา 9 ข้อหา ไม่ว่าจะเป็นจัดให้มีการค้าประเวณี, ลักลอบเล่นพนันในต่างแดน, เผยแพร่คลิปแอบถ่ายอนาจาร, ฉ้อโกง, ข่มขู่และทำร้ายร่างกาย ถือเป็นการปิดฉากการไต่สวนหนึ่งในคดีฉาวของวงการบันเทิงเกาหลีใต้ที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ปี 2019

 

ภาพจาก: AP

 

ทั้งนี้ ข่าวระบุว่าเดิม “ซึงรี” จะพ้นจากการรับใช้ชาติตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา หลังศาลชั้นต้นตัดสินคดีของเขาเมื่อเดือนสิงหาคม แต่ด้วยกฎหมายทหารและการไต่สวนคดีของศาลสูงทำให้เขาเพิ่งจะได้ปลดประจำการอัตโนมัติหลังศาลสูงตัดสินคดี และจากตรงนี้เองทำให้เขาจะต้องชดใช้ความผิดในเรือนจำพลเรือนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า หรือคิดเป็น 8 เดือน จากโทษจริง 1 ปีครึ่ง 

 

โดยเดิมนั้น ชาวเน็ตและผู้ติดตามข่าวมองว่าโทษ 1 ปี 6 เดือนที่ได้รับ ถือว่าค่อนข้างเบาอยู่แล้วกับความผิดร้ายแรงหลายกระทงที่ก่อขึ้น เมื่อเหลือเวลาต้องจำคุกจริง 8 เดือน จึงมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ข่าวระบุด้วยว่าหากยังเป็นทหาร และถูกตัดสินโทษจำคุก 1 ปี 6 เดือน ตามกฎหมายทหารเกาหลี นักโทษจะถูกส่งไปใช้แรงงานในช่วงสงคราม

 

ภาพจาก: True Inside