เจี๊ยบ ชมพูนุช – บี มาติกา พาเด็กยกห้องข้ามฟ้า ตะลุย AEC ลี้ลับ!! ณ ประเทศกัมพูชา

เจี๊ยบ ชมพูนุช – บี มาติกา พาเด็กยกห้องข้ามฟ้า ตะลุย AEC ลี้ลับ!! ณ ประเทศกัมพูชา
12 พ.ค. 58
1.6K


มาสนุกคิด ร่วมตะลุยอาเซียน ใน รายการนักคิดตะลุยอาเซียน Asean Together  วันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคมนี้ โดย 3 พิธีกร “อาร์ม-พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ , แพร-พิมพ์ลดา ไชยปรีชาวิทย์  และ รอน-ภัทรภณ โตอุ่น”  และหัวหน้าดารานักคิด “ตั๊ก – บริบูรณ์ จันทร์เรือง” ร่วมด้วย 2 นักแสดงสาวเจ้าบทบาท ร่างเล็กไซส์มินิ “บี – มาติกา อรรถกรศิริโพธิ์”และ เจี๊ยบ – ชมพูนุช ปิยธรรมชัย”  ที่คว้ามือน้องๆลัดฟ้า ณ  “ราชอาณาจักรกัมพูชา” หาความอันซีนเรื่องอาเซียน ที่ค้นคว้าจากอินเตอร์เน็ตไม่ได้!!!

ในสัปดาห์นี้ เหล่าดารานักคิด “เจี๊ยบ – บี”  จะพามาเจาะลึกศึกษาความลี้ลับ ของวิถีชีวิตคนประเทศนี้ โดยสังคมกัมพูชาตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน มีความเชื่อเรื่องภูติผีวิญญาณและสิ่งที่นอกเหนือธรรมชาติเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ  ถึงแม้ว่าปัจจุบันความเชื่อเหล่านี้จะเริ่มจางหายไป แต่ตามชนบทก็ยังมีการปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา ไม่ว่าจะเป็น ความเชื่อเรื่องเนี๊ยะตา ดวง-วิญญาณบรรพบุรุษหรือคนที่เคยอาศัยอยู่บริเวณนั้นมาก่อน เมื่อเสียชีวิต วิญญาณยังคงวนเวียนไม่ไปไหน คนที่มาอาศัยทีหลังต้องให้ความเคารพนับถือ หรือความเชื่อเรื่องยายคะเมา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยคุ้มครองเรื่องการเดินทาง

และใครที่เดินทางผ่าน ระหว่างทาง จ.กำปงสปือ ก็จะได้เห็น ศาลเจ้าแห่งหนึ่งของยายคะเมา ศาลศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวกัมพูชาทุกคนให้ความเคารพ ตั้งอยู่ริมข้างทาง มีชาวกัมพูชาจอดรถลงมากราบไหว้ขอพรเพื่อให้เดินทางปลอดภัยกันเต็มไปหมด ซึ่งชาวกัมพูชาที่มาที่นี่นอกจากจะมาจุดธูปกราบไหว้ยายคะเมาแล้ว  มักจะกระทำการอีกอย่างหนึ่งเพื่อความเป็นสิริมงคลให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย ด้วยวิธีการขั้นตอนอะไร?? ระหว่าง กินของไหว้ , ตักน้ำราดรถ หรือ ถวายของสีแดง ซึ่งบอกได้เลยว่าความอันซีนในเรื่องนี้ อาจไม่มีใครเคยเห็นหรือเคยปฏิบัติมาก่อนอีกด้วย!!!

ร่วมสนุกหาคำตอบ และตะลุยเรื่องอันซีนของ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน!!! ไปกับดารานักคิดสาวสวย “เจี๊ยบ – บี”และความรู้ ความสนุกสนานทั้งหมด ในรายการ “นักคิดตะลุยอาเซียน Asean Together”  วันเสาร์ที่  16 พฤษภาคม  เวลา  10.00 น. ทาง โมเดิร์นไนน์ ทีวี

  

ชมทีวีออนไลน์ช่อง 9 แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety