รีเซต

ไทด์-โหน ทึ่งความคิดชาวบ้าน แปรรูปกุ้งเพื่อรายได้ชุมชน ใน รายการหนึ่งสมองสองมือ

ไทด์-โหน ทึ่งความคิดชาวบ้าน แปรรูปกุ้งเพื่อรายได้ชุมชน ใน รายการหนึ่งสมองสองมือ
7 พฤษภาคม 2558 ( 15:16 )
1.5K


           มาเป็นพิธีกรรับเชิญให้ในรายการ “หนึ่งสมองสองมือ” สำหรับหนุ่มหล่อ “โหน ธนากร ศรีบรรจง” ที่ต้องตะลุยหมู่บ้านสาขลา จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อมาดูวิธีการทำกุ้งแปรรูป จากกุ้งธรรมดา มาเป็น กุ้งเหยียด ของฝากขึ้นชื่อเมืองสมุทรปราการ

             ซึ่งก่อนจะมาดูวิธีการทำกุ้งเหยียดนั้น “ไทด์ เอกพันธ์” พิธีกรขอท้าแขกรับเชิญด้วยการแข่งขันกันหาวัตถุดิบสำคัญก็คือกุ้ง กติกามีอยู่ว่าให้ไปหากุ้งมาให้ได้เยอะและใครหาได้ไวกว่าเป็นผู้ชนะไป งานนี้ทั้งพิธีกรและแขกรับเชิญ ต่างก็หาวิธีมาทำให้ตัวเองชนะ โดยพี่ไทด์ ขอให้ชาวบ้านละแวกนั้นพาไป วังกุ้ง สถานที่เลี้ยงกุ้งแหล่งใหญ่ เพื่อลงน้ำไปงมหากุ้งด้วยตัวเอง ด้านหนุ่มหล่อ โหน ที่รับคำท้ามาเรียบร้อยก็ขอใช้วิธีการหากุ้งแบบสุดแสนจะง่ายด้วยการเดินซื้อกุ้งจากตลาดสดแถวนั้นแทน “โหน” เมื่อได้กุ้งมาเป็นที่พอใจ ก็มายืนรอพี่ไทด์แบบสบายๆริมแม่น้ำ

             เวลาผ่านไปไม่นาน พี่ไทด์ ก็หิ้วตะกล้าใส่กุ้งเข้ามาด้วยท่าทางมั่นใจว่าตัวเองต้องได้เยอะกว่าแน่นอน หนุ่มโหนเองก็นำมาอวดและบอกว่าจะไปลงเรือหาเองทำไม ในเมื่อที่ตลาดหมู่บ้านสาขลามีขาย สะดวก รวดเร็วไม่เหนื่อยอีกด้วย

              หลังจากได้กุ้งมาแล้วทั้ง 2 คนก็รีบเอากุ้งมาทำกุ้งเหยียด โดยมีคุณป้าเจ้าของร้านและเป็นเจ้าของสูตรความอร่อยมาทำให้ดูทีละขั้นตอนอีกด้วย ซึ่งแต่ละขั้นตอนก็ง่ายๆ คือนำกุ้งมาดัดให้ตรงและเรียงใส่หม้อพร้อมโรยน้ำตาลและเกลือทีละชั้นจนเต็มหม้อ และนำไปตั้งไฟ รอสุก เมื่อสุกแล้วเอามาพักให้เย็นเพื่อแพคใส่ถุงขาย งานนี้พระเอกหนุ่มของเราอาสาขอเป็นพ่อค้าเรียกลูกค้าเองกับมือ

             จะขายกันได้เยอะขนาดไหนและวัตถุดิบอย่างกุ้ง จริงๆแล้วชาวบ้านหากันอย่างไร อย่าลืม ติดตามชมกันได้ที่ รายการหนึ่งสมองสองมือ ออกอากาศ วันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม 2558 เวลา 15.30 – 16.00 น. ทางช่อง 7 และช่อง 7 HD


ชมทีวีออนไลน์ช่อง 7 แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety