รีเซต

วิเคราะห์ทำนายรายได้ล่วงหน้า "Saw X" คัมแเบ็กครั้งนี้ ยังมีมนต์ขลังอยู่ไหม?

วิเคราะห์ทำนายรายได้ล่วงหน้า "Saw X" คัมแเบ็กครั้งนี้ ยังมีมนต์ขลังอยู่ไหม?
Jeaneration
6 กันยายน 2566 ( 18:00 )
132

ช่วงสุดสัปดาห์ปลายเดือนกันยายนนี้จะเป็นคิวของ 3 หนังลงโปรแกรมชนกันจัง ๆ ในอเมริกา ประกอบด้วย หนังแอคชั่นไซไฟ "The Creator" ตามมาด้วยหนังแอนิเมชั่นภาคต่อ "PAW Patrol: The Mighty Movie" และการกลับมาของตำนานจิ๊กซอว์ "Saw X" ในรอบทศวรรษ นับว่าเป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่น่าสนใจของบ็อกซ์ออฟฟิศทีเดียว

BoxofficePro ได้เปิดตัวเลขและวิเคราะห์รายได้คาดการณ์ของหนังทั้ง 3 เรื่องออกมาในเบื้องต้น เริ่มที่ The Creator ที่ถือว่าเป็นหนังฟอร์มดีที่ดันถูกจัดมาวางโปรแกรมเอาไว้ในช่วงที่บ็อกซ์ออฟฟิศเงียบเหงาที่สุดในรอบปี แต่ก็คาดว่าหนังจะเปิดตัว 3 วันแรกกับรายได้ราว ๆ 15-24 ล้านเหรียญ ที่เชื่อว่าบารมีของผู้กำกับ "แกเรธ เอ็ดเวิร์ดส์" (จาก Rogue One: A Star Wars Story) น่าจะช่วยพยุงหนังเอาไว้ได้อยู่

นักวิเคราะห์มองว่า ตัวเลขเปิดตัวของ The Creator น่าจะเพียงพอทำให้หนังขึ้นเป็นแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศในสุดสัปดาห์นั้นได้อยู่ อีกทั้งหนังไซไฟแนว ๆ นี้ในปีนี้ก็ไม่ค่อยจะมีให้เห็นกันสักเท่าไหร่ แต่หนังอาจจะยังต้องพึ่งกระแสจากเสียงวิจารณ์ที่ออกมาสนับสนุนด้วย ถ้าหากว่าคำวิจารณ์ออกมาดี ก็น่าจะส่งผลดีกับรายได้ของหนังด้วย

ดังนั้นจึงได้วางขอบเขตรายได้รวมของ The Creator เอาไว้กว้าง ๆ เอาไว้ที่ 40-85 ล้านเหรียญ ที่หนังอาจจะต้องรับสภาพความขาดทุนเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เนื่องจากหนังใช้ทุนสร้างประมาณ 86 ล้านเหรียญ ดังนั้นอาจจะต้องอาศัยรายได้จากต่างประเทศมากกว่า แต่หนึ่งปัจจัยที่ไม่ค่อยสู้ดีของหนังก็คงจะเป็นแรงโปรโมตที่ยังอ่อนไปสักหน่อยในตอนนี้ ดิสนีย์อาจจะต้องหาวิธีแก้เกมในโค้งสุดท้าย ในช่วงที่ดารานำก็ไม่สามารถช่วยเหลือใด ๆ ได้ เพราะติดเงื่อนไขการประท้วงอยู่

ขณะที่ Saw X มีการคาดการณ์กันว่า หนังจะทำรายได้เปิดตัว 3 วันแรกกับรายได้ประมาณ 10-15 ล้านเหรียญ ที่นับว่าเป็นตัวเลขที่เหมือนกลับไปสู่เบสิคของแฟรนไชส์หนังเรื่องนี้อีกครั้ง ซึ่งมีความเสี่ยงอยู่ไม่น้อยว่า หนังอาจจะทำเปิดตัวได้ใกล้เคียงกับ Spiral ภาคก่อนหน้านี้ ที่เคยทำเอาไว้ที่ 8.7 ล้านเหรียญ ในช่วงที่โควิด-19 แพร่ระบาดอยู่

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์มองว่า Saw X อาจจะยังคงเรียกแฟนพันธุ์แท้กลับมาตีตั๋วดูหนังได้อีกครั้ง นับว่าเป็นการกลับมาเฉลิมฉลองสานต่อจักรวาลดั้งเดิมแห่งนี้อีกครั้ง ในช่วงเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา แต่ก็นับว่าแฟรนไชส์อาจจะสิ้นมนต์ขลังไแล้ว แม้ว่าในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมจะเหมาะกับการส่งหนังสยองขวัญออกมาฉาย แต่คนดูน่าจะมาแค่อุดหนุนกันแค่สัปดาห์แรกเท่านั้น

โดยมองว่า Saw X น่าจะทำรายได้รวมตลอดโปรแกรมฉายไปได้ราว ๆ 22-35 ล้านเหรียญ มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่หนังภาคนี้จะกลายเป็นหนังที่ทำรายได้ต่ำที่สุดของแฟรนไชส์ ซึ่งสถิตินี้ก็คือ Spiral ที่เคยทำเอาไว้แค่เพียง 23.2 ล้านเหรียญ จากมาตรฐานของหนังชุดนี้เคยทำไว้ที่ 40-50 ล้านเหรียญ ด้วยทุนสร้างแค่เล็กน้อย หรือนี่จะเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่า จิ๊กซอว์ถึงเวลาไปพักผ่อนแล้ว

ส่วนแอนิเมชั่นภาคต่อ "PAW Patrol: The Mighty Movie" ที่ถูกมองว่าน่าจะยังขายได้ในกลุ่มผู้ชมครอบครัวในระยะยาว คาดว่าจะเปิดตัวได้ที่ 10-15 ล้านเหรียญ ใกล้เคียงกับภาคที่แล้วที่เคยทำเอาไว้ที่ 13 ล้านเหรียญ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว และอาจจะทำเงินตลอดโปรแกรมฉายไปประมาณ 30-48 ล้านเหรียญ ต้องขึ้นอยู่กับกระแสและการยืนยงคงกระพันที่จะได้ยืนโรงฉายในโรงหนังระยะยาวแค่ไหนต่อไป

ถือว่าหนังทั้ง 3 เรื่องนี้ ต่างก็มีสถานการณ์บนบ็อกซ์ออฟฟิศที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง ก็ต้องไปช่วยอุดหนุนกันเป็นกำลังใจกัน โดยทุกเรื่องมีคิวฉายในเมืองไทยแล้วทั้งหมด ได้แก่ The Creator กับ Saw X จะเข้าฉายพร้อม ๆ กันในวันที่ 28 กันยายนนี้ ส่วนวันที่ 12 ตุลาคม จะเป็นคิวของ PAW Patrol: The Mighty Movie ในโรงภาพยนตร์

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa