รีเซต

รีวิวหนัง "Saltburn" หนังรัก(เพื่อน) ชวนบรรจงเซ็กซียั่ว.. ผ่านชั้นเชิงอากัปกิริยา

รีวิวหนัง "Saltburn" หนังรัก(เพื่อน) ชวนบรรจงเซ็กซียั่ว.. ผ่านชั้นเชิงอากัปกิริยา
Jeaneration
31 ธันวาคม 2566 ( 11:30 )
4.5K

แล้วก็มาถึงหนึ่งในหนังที่จัดได้ว่า underrated หรือเป็นหนังม้านอกสายตาผู้ชมเรื่องหนึ่งในรอบปี 2023 ที่ผ่านมา นี่ก็คือ "Saltburn" ผลงานล่าสุดของผู้กำกับหญิงคนเก่ง "เอ็มเมอรัลด์ เฟนเนลล์" ที่กลับมาพร้อมกับเนื้อหาความตลกร้ายและสอดแทรกประเด็นการเสียดสีสังคมชนชั้นได้อย่างแสบสันต์อีกครั้ง ซ้ำยังหยอดห้วงอารมณ์ที่น่าหลงระเริงได้อย่างจรุงใจ

Saltburn เป็นเรื่องราวของ โอลิเวอร์ นักศึกษาหนุ่มมหาวิทยาลัยชื่อดังของอังกฤษ ซึ่งพยายามดิ้นรนตำแหน่งที่ยืนในรั้วสถาบันอันโอ่อ่าแห่งนี้ ก่อนเขาจะถูกดึงดูดเข้าไปสู่โลกของ ฟีลิกซ์ แคตตัน หนุ่มไฮโซที่เปี่ยมล้นไปด้วยเสน่ห์อันน่าหลงใหล และได้ย่างก้าวเข้าไปสู่ซอลท์เบิร์น คฤหาสน์เก่าแก่ที่เต็มไปด้วยตำนาน พร้อมกับค่อย ๆ พานพบกับเรื่องแปลกประหลาดในช่วงฤดูร้อนที่เขาจะต้องจำมันไม่ลืม

เอ็มเมอรัลด์ เฟนเนลล์ ก็ยังคงชั้นเชิงในงานสร้างหนังของเธออยู่ต่อไป มันยังเต็มไปด้วยลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ของนักสร้างหนังหญิงผู้นี้ ที่เหมาะเจาะกับเนื้องานและเข้ามือเธอได้เป็นอย่างดี นอกจากจะดูแลงานสร้างแล้ว เธอยังคงรับหน้าที่เขียนบทหนังเองอีกเช่นเคย แล้วก็ยังเป็นงานบทที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์อันน่าค้นหาอีกครั้ง เพราะเต็มไปด้วยจริตและชั้นเชิงที่เต็มที่เต็มอารมณ์ในแบบของเอ็มเมอรัลด์

ฉากหน้าของ Saltburn อาจจะดูเป็นหนังวัยรุ่นปาร์ตี้เมา ๆ แต่เมื่อได้มาสัมผัสกับเนื้อแท้ของหนังดูแล้ว กลับพบว่ามันมีรายละเอียดซับซ้อนยิ่งกว่านั้น โดยเฉพาะโครงสร้างที่ยุ่งเหยิงของลำดับชนชั้นสังคมที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นสตอรีหลัก โยงใยเข้ากับห้วงมิติอารมณ์ของตัวละคร โดยเฉพาะการเสาะหาและค้นหาตัวเองของคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ที่กลายเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ และเป็นไฮไลต์ที่ทำให้เพิ่มอรรถรสของหนังไปด้วย

แม้ว่าหนังจะเต็มไปด้วยความเย้ายวนแห่งอารมณ์มากมาย แต่มันกลายเป็นหนังติดเรท 18+ ที่ไม่มีแม้ฉากร่วมเพศแบบโจ่งแจ้งใด ๆ เลย แต่กลับใช้องค์ประกอบของงานสร้างและเสน่ห์ของนักแสดงเข้ามาผสมผสานกับอินเนอร์ของบทได้อย่างชวนประทับใจ..ไปจนถึงชวนขนลุกขนพอง นับว่าเป็นเอกลักษณ์ที่เต็มไปด้วยกิมมิกที่ชวนปลื่มที่ผู้กำกับหญิงคนดังสรรค์สร้างออกมาได้หอมหวน

การแสดงของ "แบร์รี คีโอแกน" ยังจัดได้ว่าดีตามมาตรฐานของเขาอีกครั้ง แม้ว่าเอกลักษณ์ในคาแรกเตอร์ที่เขาได้รับมันจะซ้ำ ๆ ไปสักหน่อย แต่เขาก็ยังคงถ่ายทอดออกมาได้ชวนประทับใจ เป็นการแสดงที่น่าค้นหาและน่ากลัวไปพร้อม ๆ กัน อันที่จริงก็นึกไม่ออกแล้วเหมือนกันว่านักแสดงหนุ่มในยุคนี้จะมีใครเฉิดฉายกับบทนี้ได้เท่ากับแบร์รีผู้นี้

ในขณะที่ละสายตาไปไม่ได้เลยก็คือ "เจคอบ เอลอร์ดี" นักแสดงหนุ่มที่ได้ชื่อเจ้าเสน่ห์ที่สุดในยุคนี้ และเขาก็ตอบโจทย์ในบทบาทที่เขารับได้เป็นอย่างดี เขาคือหนุ่มที่มีเสน่ห์ในลักษณ์เซ็กซ์แอพพีลที่สุดในทศวรรษนี้แล้ว และการที่เลือกเขามารับบทนี้ก็เหมาะเจาะ เพราะเขาได้ใช้เสน่ห์นั้นมาช่วยขับเคลื่อนหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลุกอารมณ์ความยั่วยวนให้กับบรรยากาศได้ดี หรือถ้าใช้ศัพท์ฮิตในโซเชียลในยุคนี้ก็ต้องบอกว่า 'เสวที่สุด'

แล้วยังถูกเติมเต็มด้วยทัพนักแสดงสมทบที่จ้างร้อยเล่นล้านแบบคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น "โรซามันด์ ไพค์", "ริชาร์ด อี. แกรนท์", "แครี มัลลิแกน" หรือดาวรุ่ง "อาร์ชี มาเดคเว" ที่พวกเขามอบการแสดงในลักษณะเล่นใหญรัชดาลัยแต่ออกมาในลักษณะพอเหมาะพอดี ด้วยบทที่ส่งเสริมแต่ละตัวละครได้เป็นอย่างดีด้วย และทำให้องค์ประกอบทางการแสดงของหนังเรื่องนี้ก็มาได้ปังไม่น้อย

อีกหนึ่งเสน่ห์ในหนัง Saltburn เรื่องนี้ก็น่าจะเป็นงานกำกับและโปรดักชัน ที่ยอมรับเลยว่างานออกแบบโปรดักชันต่าง ๆ ทั้งดีไซน์ภาพและจัดแสงในหนังค่อนข้างบิวท์อารมณ์ให้กับหนังได้อย่างชวนหลงใหล มีแสงที่มืดมนแบบมีนัยยะ มีความสว่างที่เจิดจรัสแบบเปล่งประกาย ทุก ๆ ส่วนเต็มองค์ประกอบที่่ผ่านการคิดไตร่ตรองให้คล้องจองกับตัวบทได้อย่างชาญฉลาด และมันกลายเป็นส่วนที่ส่งเสริมอารมณ์ของหนังได้อย่างเต็มที่

ดังนั้นโดยเสพย์หนังเรื่องนี้แบบหมดจดแล้ว Saltburn กลายเป็นหนังตลกร้ายที่ทรงเสน่ห์และชวนสะพรึงไปได้พร้อม ๆ กัน เป็นความบันเทิงตลอดสองชั่วโมงที่เต็มไปสถานการณ์ที่คาดเดาอะไรไม่ได้เลย แต่กลับไม่ใช่หนังที่ดูยากหรือต้องหวนมาชวนขบคิดอะไรต่อให้ยุ่งยาก เพราะสิ่งที่สื่อออกมาก็ตรงไปตรงมากับกระบวนการความคิดของมนุษย์ที่เต็มไปด้วยบาปต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

งานกำกับของ เอ็มเมอรัลด์ เฟนเนลล์ ยังน่าหลงใหลเหมือนเคย เต็มไปด้วยลีลาและเอกลักษณ์ที่ทรงเสน่ห์ พอมาผนวกเข้ากับการแสดงกับแคสติ้งที่เลือกมาได้อย่างเหมาะเจาะแล้ว มันกลายเป็นหนังที่ถูกเติมเต็มอรรถรสเข้าไปได้อย่างกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น เมื่อหนังจบลงแล้วเราย้อนกลับไปมองดูฉากแรกที่เริ่มต้นขึ้น ก็จะพบว่านี่เป็นหนังที่พาเราออกเดินทางไกล ทั้งไกลและทะเยอทะยานมากเหลือเกิน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Saltburn

 • ประเภท: ตลก / ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ: เอ็มเมอรัลด์ เฟนเนลล์
 • นำแสดงโดย: แบร์รี คีโอแกน, เจคอบ เอลอร์ดี, โรซามันด์ ไพค์
 • ความยาว: 131 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 22 ธันวาคม 2023 (ที่ Prime Video)

Movie.TrueID METRIC: Saltburn

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa