รีเซต

สนทนาธรรม กับ อุ๋ย บุดดาเบลส ไม่ยึดมั่นถือมั่น ปล่อยวาง ทุกข์จะน้อย (มีคลิป)

สนทนาธรรม กับ อุ๋ย บุดดาเบลส ไม่ยึดมั่นถือมั่น ปล่อยวาง ทุกข์จะน้อย (มีคลิป)
Entertainment Report_2
1 พฤษภาคม 2562 ( 16:00 )
552

ข่าวบันเทิงวันนี้

ไม่เพียงแค่ชื่อวงที่มีความเกี่ยวข้องกับธรรมะ แต่เนื้อหาของเพลงและการใช้ชีวิตของ “อุ๋ย บุดดาเบลส” หรือ “นที เอกวิจิตร์” หนึ่งในสมาชิกวง “บุดดาเบลส” (Buddha Bless) ซึ่งมีแนวเพลงสไตล์เร้กเก้แดนซ์ฮอลล์ ที่น้อมนำหลักธรรมของพระพุทธศาสนามาสร้างสรรค์ให้เข้ากับยุคสมัย จนกลายเป็นไอดอลคนรุ่นใหม่ ซึ่งอุ๋ยบอกว่าธรรมะคือธรรมชาติ จริงที่สุดของชีวิต คือต้องรู้จักปล่อยวาง จนทำให้ชีวิตทุกข์น้อยลง

 

 

เรียกว่าโด่งดังมาอย่างต่อเนื่อง ต่อมาอุ๋ยเดินหน้าก่อตั้งค่าย PROM+ ภายใต้การดูแลของค่ายเลิฟอีส แม้จะโฟกัสไปที่เบื้องหลังมากกว่าเบื้องหน้า แต่อุ๋ยก็ยังคงมีผลงานเดี่ยวให้แฟน ๆ ได้ฟังกันเรื่อย ๆ ที่ยังคงแนวทางของเพลงตามหลักการเดิม เพิ่มเติมคือการสื่อความหมายทางธรรมที่เติบโตขึ้นกับซิงเกิลล่าสุดในปีนี้ “ตัวท็อปเท่านั้น” นอกจากเรื่องของเพลง เรื่องของธรรมะ เขาคือหนึ่งในศิลปินที่ศึกษาเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง

“ชีวิต บางทีผมคิดนะ จะอะไรกันนักกันหนา เราจะตายเมื่อไหร่ไม่รู้ ทุกอย่างมันมีอายุของมัน ไม่ว่าจะเรื่องของความรู้สึก หรือ เรื่องของอายุ คือสิ่งทั้งหลายทั้งปวง ไม่ควรยึดมั่น ถือมั่น ทุกสิ่งก็มี เกิดขึ้น ตั้งอยู่แล้วก็ดับไป ปล่อยวาง พูดง่ายก็คือช่าง … มันบ้าง(หัวเราะ)”

 

 

ธรรมะในยุคดิจิทัล เข้าถึงง่ายแล้ว?
“สมัยนี้เข้าถึงได้ง่าย เมื่อก่อนต้องเจอพระ อ่านหนังสือสมัยนี้ก็เจอในโลกโซเชียล ไถหน้าจอเฟซบุ๊กก็เจอธรรมะได้ ตอนนี้ธรรมะเข้าถึงง่ายแล้ว แต่ก็เป็นเรื่องปกติ สุขภาพกับเรื่องของเบเกอรี่ คนก็อยากกินเบเกอรี่มากกว่า จนวันหนึ่งสุขภาพไม่ดีแล้ว ถึงจะหันมาเจอของแบบนี้ หมายถึงสุขภาพใจ นะครับ”

วิธีศึกษาธรรมะของอุ๋ย?
“ผมศึกษาจากตัวเอง ศึกษาจากความคิด หัดสังเกตตัวเอง เวลาโมโห เวลาโกรธ หรือเวลาเกลียด หรือเวลาคิดถึงอะไร สังเกตตัวเองว่าเป็นอย่างไรทางร่างกาย อ่านหรือฟังใครก็คิดได้ แต่อันนี้คือเจอตัวเองตรงๆ แต่นี่ตัวเราเอง เราจะรู้เลยว่ามันเกิดอะไร วิธีผมคือสังเกตตัวเองบ่อยๆ”

อายุกับความเข้าใจธรรมะ ตรงนี้มองอย่างไร?
“อายุไม่เกี่ยวเลยครับ บางทีคิดมากมันก็ไปผิดทาง ธรรมะคือธรรมชาติ ทุกอย่างคือความรู้สึกตัว เดินก็รู้ว่าเดิน นั่งก็รู้ว่านั่ง ไม่เกี่ยวว่าต้องเป็นผู้ใหญ่หรือเด็ก บางทีผู้ใหญ่ก็คิดเยอะไป บางทีผู้ใหญ่ใช้สมองเยอะเกินไป บางทีเด็กก็คิดและใช้สมองได้ง่ายกว่า”

 

 

ใช้หลักธรรมอะไรในการทำงาน?
“ทางสายกลาง พอดี ๆ ครับ ไม่ได้สุดโต่ง ถ้าเขียนให้คนสนุก ไม่มีกรอบ ชวนผิดศีลธรรมมันง่ายและถูกใจคนรุ่นใหม่ง่าย แต่สิ่งที่ผมว่าธรรมะช่วยได้คือเรื่องของความทุกข์ ถ้าเกิดเป็นเพลงรัก หรือเพลงอกหัก แล้วเอาสัจธรรมมาพูด มันก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง ซิงเกิ้ลก่อนหน้านั้นชื่อ อายุขัย ผมก็เอาหลักของธรรมะมาพูด ทุกอย่างมีอายุขัยของมัน ไม่ใช่แค่ชีวิต แต่รวมถึงความรู้สึกด้วย ความรักก็มีอายุขัย วันหนึ่งมันก็ต้องหมดไป ถ้าความรักไม่หมดอายุขัย ชีวิตก็หมดอายุไขไปก่อนก็เป็นไปได้ ทุกสิ่งกำลังอยู่ในกระบวนการเปลี่ยนแปลงไปสู่จุดจบ ถ้าเอาสัจธรรมมาพูดในเพลงรัก มันจะชี้ให้เห็นทุกข์ได้ค่อนข้างชัดเจนมากกว่าพูดในแง่ศีลธรรมอื่น ๆ”

มุมมองที่มีต่อคนรุ่นใหม่?
“ผมรู้สึกว่าวัยรุ่นอยู่ในวัยแห่งความรัก แต่ก็ไม่ใช่แค่วัยรุ่นนะ ทุกคนล้วนมีความรัก แล้วเพลงกว่า 90% ในโลกก็มีแต่พูดถึงความรัก เพราะฉะนั้นถ้าจะเอาหลักธรรมมากระตุ้น มาชี้ทางให้กับเขา มันก็จะเข้าถึงคนได้ง่ายที่สุด ผมว่าเรื่องความทุกข์เป็นสากล การที่ทำให้เขาทุกข์น้อยลงได้ โอ้โห ผมว่ามันดีนะ มันเป็นงานศิลปะ ไหน ๆ ก็จะฟังเพื่อความบันเทิงหรือยกระดับจิตใจแล้ว ถ้าทำให้จิตใจหดหู่กลับมาดีขึ้นได้ มันก็เป็นเรื่องที่ดี”

แนะนำคนรุ่นใหม่กับธรรมะ?
“อยากแนะนำคนรุ่นใหม่ว่า เมื่อไหร่ที่คุณมีความทุกข์ ลองหันมาทางนี้ก่อน ไม่เสียสุขภาพด้วย ธรรมะที่แท้จริงไม่เสียเงิน ไม่เสียสุขภาพแน่นอน”

คติธรรมประจำตัว?
“มีเรื่องที่ผมต้องจัดการชีวิตตัวเอง ทำอย่างไรให้เราทุกข์น้อยลง ปล่อยวางได้มากขึ้น ผมผ่านเหตุการณ์ต่าง ๆ ผ่านความทุกข์ความเครียดมา แล้วถามตัวเองว่าเป้าหมายหลักในชีวิตของเราคืออะไร ทำยังไงถึงจะออกจากวงจรนี้ สรุปคือกลับมาอยู่กับปัจจุบัน ผมเห็นและมั่นใจว่าผมทุกข์เพราะความคิด คนอื่นจะทุกข์เพราะอะไรผมไม่รู้ จะจมอยู่กับความคิดในอดีต ความกังวลในอนาคต หรือความคิดเรื่องต่าง ๆ เช่น เรื่องการเมือง เรื่องการงาน มันทุกข์เพราะความคิดแทบทั้งนั้น พอกลับมาอยู่กับปัจจุบันแล้วน้อยมากที่ผมจะทุกข์ ประสบการณ์สอนให้เรามีสติ การจัดการความทุกข์ในใจเป็นเรื่องที่เราต้องทำอย่างแรกก่อน”

 

 

ปีที่แล้วไปร่วมรายการ “สามเณรปลูกปัญญาธรรมปี 7” เป็นอย่างไรบ้าง?
“ตอนแรกคิดว่าพูดอะไรที่ลึกมาก ๆ กับเณร กลัวจะไม่เข้าใจ แต่จริง ๆ แล้วธรรมะไม่ใช่เรื่องอะไรที่ลึกซึ้ง เป็นเรื่องพื้นฐานที่เข้าใจง่าย ถ้าเราพูดกับเด็กแล้วไม่เผลอเอาความคิดของผู้ใหญ่ใส่เข้าไป แล้วคุยกันง่าย ๆ ธรรมดา ๆ เณรจะเข้าใจง่ายมากกว่าด้วยซ้ำ ธรรมะเป็นเรื่องไม่ซับซ้อนอะไรเลย

ปีนี้ “อุ๋ย บุดดาเบลส” จะไปทำกิจกรรมอะไรกับสามเณรน้อยทั้ง 12 รูป จะสนุกและดูเพลินแค่ไหน มาร่วมติดตามและเรียนรู้หลักธรรมไปพร้อมกันได้ที่รายการ “สามเณรปลูกปัญญาธรรมปี 8” ถ่ายทอดสดจาก สวนโมกข์ จ.สุราษฎร์ธานี เริ่มต้นวันที่ 19 เมษายนนี้ ดูสดที่แอปพลิเคชัน TrueID ทรูไม่ทรูก็ดูได้ และรับชมได้ที่ ทรูวิชั่นส์ HD ช่อง 119, 333

 

 

 

 

อัพเดทชีวิตคนดัง ครบครันเรื่องบันเทิง เพลิดเพลินไปกับบทละคร ติดตาม Dara.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID