รีเซต

เอ๋ เชิญยิ้ม ช่วยคนจน อาสาส่งศพฟรีช่วงโควิด อิ่มบุญอิ่มใจคนชมตลกพ่อพระ

เอ๋ เชิญยิ้ม ช่วยคนจน อาสาส่งศพฟรีช่วงโควิด อิ่มบุญอิ่มใจคนชมตลกพ่อพระ
ข่าวสด
28 สิงหาคม 2564 ( 15:26 )
48

เอ๋ เชิญยิ้ม ช่วยคนจน อาสาส่งศพฟรีช่วงโควิด เผยอิ่มบุญอิ่มใจ อยู่วงการมา 10 ปี จากเคยถูกมองตลกไร้ค่า ปลื้มคนชมเป็นพ่อพระใจบุญ

นักแสดงตลก เอ๋ เชิญยิ้ม หรือ วีรพล จันทร์ตรง ทีมสัปเหร่อเจอผี อาสาช่วยคนจนส่งร่างไร้วิญญาณฟรีช่วงโควิด พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานศพให้สำหรับคนที่ลำบากไม่มีเงิน ซึ่งตลกคนดัง เปิดใจกับ ข่าวสดออนไลน์ ถึงจุดเริ่มต้นทำงานจิตอาสา เผยถึงความรู้สึกอิ่มบุญอิ่มใจได้ทำประโยชน์ช่วยเหลือคนยากจน ตนแสดงตลกมา 10 ปี จากเคยถูกมองเป็นตลกไร้ค่า กลายเป็นตอนนี้มีแต่คนชื่นชมตลกพ่อพระใจบุญช่วยเหลือคนลำบากทุกข์ยาก

อาสาส่งศพโควิดฟรีช่วงโควิด? “ในการติดต่อตามหาญาติให้กับศพ หรือว่าศพที่ไม่มีตังค์เผา ผมขอเป็นเจ้าภาพให้เองซึ่งงบมันไม่ได้เยอะ คำว่าเป็นเจ้าภาพเผาศพ คนจะคิดว่าสวด 3 คืนแล้วเผา ไม่ใช่ครับ รูปแบบผมก็คือถ้าคนที่ไม่มีตังค์จริงๆ เราเอาศพขึ้นตั้งเมรุเลยแล้วสวดหน้าไฟใส่ซองพระองค์ละ 300 รวม 1,200 ค่าน้ำมันเตา 700 แสดงว่าใช้งบประมาณแค่ 2,000 บาท นี่คือเจ้าภาพที่ผมพูดถึง ญาติก็แค่เอากระดูกกลับสำหรับคนที่ไม่มีจริงๆ”

“เราอิ่มใจที่ได้ทำบุญจริงๆ มันมีความสุขบอกไม่ถูก เพื่อที่จะส่งศพฟรีให้กับคนที่ไม่มีเงินจริงๆ เพราะว่าเราเห็นพวกมูลนิธิต่างๆ เวลาเขาส่งศพบางทีมันมีค่าน้ำมัน หรือว่าของโรงพยาบาลจะมีค่าใช้จ่ายค่าน้ำมันซึ่งบางที่ราคาสูง ผมเลยคิดว่าคนจนจริงๆ เราสามารถช่วยได้นะ”

“ในการที่เราส่งศพฟรี ค่าน้ำมันเต็มที่สมมติไปส่งที่โคราชไปกลับก็ไม่เกิน 1,500 แต่สิ่งที่เราได้คือบุญใหญ่มหาศาล ไปส่งคนตายที่ไม่มีเงินยากจนได้กลับบ้าน เวลาที่เราไปเห็นญาติพี่น้องเขารอศพญาติเขาที่เราไปส่งให้ เขาไหว้ขอบคุณเราทั้งน้ำตา มันมีความรู้สึกบอกไม่ถูกอยู่ในใจเรา

ตอนแรกตั้งใจว่าอยากจะทำแค่คนเดียว เราทำเท่าที่มีเท่าที่ไหว เดือนหนึ่งรับได้แค่ 3-4 ศพ เรามีงบอยู่แค่ประมาณนั้น แต่พอเราเริ่มทำและไลฟ์สดลงเพจกลายเป็นว่ามีจิตอาสาที่เขาอยากจะทำแบบนี้ฟรีจริงๆ ช่วยเหลือคนจนจริงๆ เขาก็มาขอร่วมด้วย ขออยู่ในกลุ่มของผม คือกลุ่มเพจสัปเหร่อเจอผีส่งศพฟรีทั่วประเทศ ตอนนี้ที่เราอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีประมาณ 20 กว่าคัน และต่างจังหวัดอีกรวมแล้วมีประมาณ 50 คัน เราไม่มีการแบ่งโซนใดใดทั้งสิ้น มีกฎเหล็กของเราเลยว่า ห้ามรับเงินของคนจนแม้แต่บาทเดียว ห้ามรับจริงๆ ไม่ว่าจะกรณีใดใดทั้งสิ้น เขาให้มาส่งคืน ถ้าเรารู้เราจะไล่ออกจากกลุ่ม นั่นถือว่าคุณเข้ามาแฝง

เห็นคนไม่มีเงินค่าทำศพเยอะมาก เรามาเลือกทำถูกจังหวะถูกเวลา คือช่วงที่โควิดระบาด มันมีทั้งผู้ป่วยอยากกลับบ้าน อยากกลับไปรักษาที่บ้าน มีทั้งศพโควิดที่อยากกลับไปบ้านแต่ไม่มีเงิน ซึ่งบางทีบางเคสบางที่เรียกราคาเป็นหมื่น คนจน ณ ช่วงเวลานี้ทำมาหากินยังลำบากเลย บางคนตกงาน บางคนขายของก็ไม่ได้ เครียดเรื่องเงินแล้วญาติพี่น้องมาตายเรื่องโควิด ผมเลยคิดว่าเขาจะมีความสุขมาก มีความตื้นตันมากถ้ามีใครสักคนยื่นมือมาช่วยเขาจริงๆ

มีอยู่เคสหนึ่งเขาไม่มีตังค์มาจากต่างจังหวัดแม้กระทั่งค่ารถจะมายังไม่มีเลย ผมต้องโอนเงินค่ารถไปให้เขาให้ไปพันหนึ่งขึ้นรถทัวร์มา เขาขอแค่กระดูกแม่กลับ ผมก็พาเขาไปสุสานศพไร้ญาติเพราะว่าแม่เขาโดนส่งไปสุสานศพไร้ญาติ ลูกสาวรู้ว่าแม่ตายแต่ไม่มีเงินมาทำศพแม่จึงยอมปล่อยให้แม่อยู่ในสุสานศพไร้ญาติ แล้วเขาดูรายการผม ใครก็แล้วแต่ที่ไม่มีเงินทำศพหรืออยากเอาศพกลับบ้าน ผมยินดีช่วยนะ แต่ในราคาที่กติกาตั้งไว้ ถ้าจะต้องสวดสองคืนผมไม่มีเงินเป็นหมื่นๆ ขนาดนั้น ถ้าตั้งศพหน้าเมรุแล้วเผาเลยใช้งบประมาณ 2000 ไม่เกินนั้นผมยินดีช่วย เขาติดต่อมาหาผมเลย เขาบอกว่าแม่อยู่สุสานนี้ รู้ทั้งรู้แต่ไม่กล้าไปเอาเพราะเขาไม่มีเงิน ผมบอกจัดการให้เดี๋ยวผมพาไปติดต่อรับศพแล้วเผาให้เลย

“ผมบ้ายอ สังคมเห็น ลูกเพจชม ผมเล่นตลกมาประมาณ 10 ปี ผมไม่เคยมีใครมาออกตัวรักชื่นชมผมขนาดนี้ มีแต่ไอ้คางคก ไอ้ผู้กองสมาร์ท ไอ้ตลกคนหนึ่ง แต่ผมทำตรงนี้คุณเป็นพ่อพระ สังคมต้องการคนอย่างคุณ เมื่ออ่านแล้วรู้สึกอิ่มหัวใจมันพองโต มันไม่ใช่งบมากมายที่เราลำบากตัวเองเราก็สามารถช่วยได้ เอาเท่าที่เราช่วยไหว”

ช่วยคนขนาดนี้ มีคอมเมนต์ทำดีสร้างภาพไหม? “มีเยอะมาก ผมก็พูดเสมอว่า ไม่เป็นไรครับ ถ้าสร้างภาพแล้วทำให้คนจนมีความสุข เรามาแข่งกันสร้างภาพ เพราะคนที่ได้ดีคือคนจนที่โดนช่วยเหลือ เราแข่งกันทำดีมันไม่เสียหาย ถ้าคุณมาตำหนิว่าผมสร้างภาพ ผมว่าคุณมาช่วยกันแข่งสร้างภาพกับผมดีกว่าเพราะอย่างน้อยสังคมมันน่าอยู่ขึ้น”

ผมหลงคำชม พอเป็นตลกเราไม่มีค่าอะไรเลย แต่พอมาทำอย่างนี้เรามีค่าในใจผู้คนมาก แล้วเวลาเราตายมีแต่คนจำในสิ่งที่เราทำ