รีเซต

รีวิวความประทับใจแรก ซีรีส์จีน "Stand By Me ลำนำรักเคียงบัลลังก์" ประทับใจตั้งแต่เริ่ม

รีวิวความประทับใจแรก ซีรีส์จีน "Stand By Me ลำนำรักเคียงบัลลังก์" ประทับใจตั้งแต่เริ่ม
Jeaneration
31 ตุลาคม 2565 ( 15:00 )
359

อีกหนึ่งซีรีส์จีนที่มาเสริมทัพความปังในคลังทรูไอดีพลัสและอยากจะแนะนำมาก ๆ อีกเรื่องก็คือ "Stand By Me ลำนำรักเคียงบัลลังก์" ซีรีส์พีเรียดที่มาพร้อมกับเนื้อหาสุดเข้มข้นเกี่ยวกับยึดเหนียวรักษาบัลลังก์ที่เต็มไปด้วยตัวละครที่ยากจะเชื่อใจ ไม่ประหลาดใจนักที่ซีรีส์เรื่องนี้ได้รับความไว้วางใจของผู้ชมมาในปี 2021 ที่ผ่านมา

การโคจรมาเจอกันของคู่พระนางซุปตาร์ "เฉิงอี้" กับ "จางอวี่ซี" ได้มาช่วยเติมเต็มความฟินให้กับซีรีส์เรื่องนี้ ร่วมด้วยกองทัพนักแสดงชั้นนำอีกเพียบ ติดตามชมตอนใหม่กับแพ็กเกจทรูไอดีพลัส รับชมฟรี 8 ตอนแรก ในรูปแบบพากย์ไทย ที่มีเฉพาะที่ทรูไอดีเท่านั้น ได้แล้ววันนี้

Stand By Me ลำนำรักเคียงบัลลังก์ เป็นเรื่องราวในช่วงรัชศกไท่อันปีที่เก้า หลานสาวทั้งสองคนของอัครมหาเสนาบดีที่ต้องสูญเสียครอบครัวเพราะเข้าไปพัวพันกับการเมืองราชสำนักจนสองสาวพี่น้องต้องกำพร้า ชะตาพลิกผัน คนเป็นน้องเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า “เฉิงรั่วอวี๋” ถูกเก็บไปเลี้ยงดูในหน่วยอภาภรณ์ม่วง รับตำแหน่งเป็นผู้ถือกระบี่คนที่ 23 ส่วนคนพี่เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า “ฉิวเยียนจือ” เป็นบุตรบุญธรรมของฉิวจื่อเหลียงขันทีผู้กุมอำนาจราชสำนัก โดยมีตำแหน่งเป็นถึงผู้เดินหมากแห่งค่ายหมากรุก

8 ปีต่อมา ฉีเยี่ยน ได้ขึ้นครองบัลลังก์ต่อจากพี่ชายและมีความคิดที่อยากจะกำจัดขันทีชั่วฉิวจื่อเหลียง ศึกสายเลือดจึงได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อฉีเยี่ยนได้ใช้หน่วยอาภรณ์ม่วงมาต่อกรกับค่ายหมากรุก ซึ่งพี่น้องทั้งสองคนต้องมาต่อสู้กันเองเพราะต่างคนต่างจำกันไม่ได้ จนเมื่อความจริงปรากฏ สองพี่น้องจึงร่วมมือกันขุดรากถอนโคนขุนนางขันทีชั่ว ล้างแค้นให้กับวงศ์ตระกูลของตนเอง

บอกเล่าความสนุก

ถือว่าเป็นซีรีส์พีเรียดที่มาพร้อมกับเนื้อหาที่เข้มข้นชวนติดตามตั้งแต่ซีนแรก ต้องยอมรับว่า Stand By Me ลำนำรักเคียงบัลลังก์ เป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องได้กระชับฉับไวดี ไม่เสียเวลาเยิ่นเย้อในการปูทางและปูเรื่องใด ๆ สามารถสรุปเรื่องราวในอดีตแบบไม่รีรอ สรุปเหตุการณ์ต่าง ๆ เอาไว้ได้เพียงไม่กี่นาที ก่อนจะเข้าสู่เนื้อแท้ของเรื่องที่มีพร้อมกับกลิ่นอายความเป็นซีรีส์แนวโรแมนติกเบา ๆ ที่ผสมผสานทั้งโหมดขึงขังและกับชวนเล่นชวนขันปะปนกัน เป็นจังหวะที่ช่วยคอนทราสอารมณ์กันได้ดี

เพียงแค่ตอนแรก ๆ ก็สามารถวางหมากและปูพรมตัวละครต่าง ๆ ให้ผู้ชมได้ทำความเข้าใจทีละน้อย โดยคุณจะค่อย ๆ สามารถสัมผัสถึงตัวตนของแต่ละคาแรกเตอร์ในเรื่องนี้ได้ตั้งแต่ช่วงแรก ๆ คนไหนดี คนไหนร้าย พอจะได้กลิ่นออกมาแล้วบ้าง แม้ว่าในช่วงต้น ๆ ของเรื่องนั้นจะยังไม่ได้เข้าโหมดจริงจังเกี่ยวกับแกนหลักของซีรีส์สักเท่าไหร่นัก แต่ก็เป็นการปูทางที่ค่อนข้างทำได้ใช้ได้ และก็เติมเต็มไปด้วยฉากแฟนเซอร์วิสต่าง ๆ ที่ทำให้แฟนละครได้กรี๊ดกัน

การแสดง

ต้องยอมรับว่าเคมีของคู่พระนาง เฉิงอี้ กับ จางอวี่ซี เป็นส่วนผสมที่กำลังดีของซีรีส์เรื่องนี้ แม้ว่าตามบทประพันธ์นั้น ตัวละครของทั้งคู่นั้นจะมีอายุที่ห่างกันอยู่นิดหน่อย แต่การดีไซน์ตัวละครของพวกเขาก็ถือว่าใช้ดีอยู่ เฉิงอี้ มอบการแสดงที่ค่อนข้างน่าสนใจ เป็นฝ่าบาทที่ต้องเก็บงำอารมณ์และความรู้สึก และซ่อนความอึดอัดใจที่เหมือนเป็นเพียงผู้นำหุ่นเชิด ขณะที่ จางอวี่ซี แม้ว่ารูปร่างจะตัวเล็กน่ารักเกินกว่าจะเป็นนักถือกระบี่ แต่ความสดใสน่ารักของเธอก็ช่วยเป็นสีสันให้กับเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี รายละเอียดก็เป็นนางเอกซีรีส์ที่แฝงด้วยความสดใส ๆ ตามสูตร

องค์ประกอบงานสร้าง

โปรดักชั่นงานสร้างของซีรีส์ Stand By Me ลำนำรักเคียงบัลลังก์ ถือว่าใช้ได้ โดยส่วนใหญ่แล้วจัดได้ว่าทำออกมาได้ตามมาตรฐานของซีรีส์จีนพีเรียดทั่ว ๆ ไป รายละเอียดต่าง ๆ ไม่ได้มีอะไรที่โดดเด่นอะไรมากในช่วงแรก มีเพียงฉากวังและฉากป่า ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีตามบรรทัดฐานของซีรีส์แนวนี้ ไม่ได้ดีที่สุดแต่ก็ไม่ได้แย่อะไร การจัดแสงและเล่นกับสีสันต่าง ๆ ในเรื่องนี้ถือว่าเป็นอีกจุดที่ช่วยขับอารมณ์ได้ดี ขณะที่เพลงประกอบต่าง ๆ นั้นยังไม่ช่วยอบอวลสร้างความรู้สึกต่อผู้ชมได้ลึกซึ้งมากเท่าไหร่ในช่วงแรก

โดยภาพรวมแล้วนั้น Stand By Me ลำนำรักเคียงบัลลังก์ ก็ถือว่าเป็นซีรีส์จีนที่สร้างความประทับใจแรกได้ค่อนข้างชวนน่าติดตาม โดยเฉพาะเนื้อหาการปูทางที่เริ่มขุดปมปริศนาต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวละครหลักเอาไว้ได้น่าสนใจ ชวนติดตามค้นหาต่อว่าจะมีอะไรอยู่เบื้องหลักและซับซ้อนยิ่งขึ้นกว่านี้ การปูทางตั้งแต่เริ่มต้นถือว่าพอใช้ได้ แม้ว่าจะไม่ได้ดีเลิศอะไร แต่ก็จัดได้ว่าซีรีส์จีนที่โปรดักชั่นที่ดีและมีจุดที่ชวนติดตามต่อไป

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa