รีเซต

'สลา-จอมขวัญ-รุ่ง สุริยา' ร่วมพิธีรดน้ำศพ 'วิทยา' อาลัยปูชนียบุคคลวงการลูกทุ่ง

'สลา-จอมขวัญ-รุ่ง สุริยา' ร่วมพิธีรดน้ำศพ 'วิทยา' อาลัยปูชนียบุคคลวงการลูกทุ่ง
มติชน
22 เมษายน 2565 ( 17:11 )
60

‘สลา-จอมขวัญ-รุ่ง สุริยา’ ร่วมพิธีรดน้ำศพ ‘วิทยา’ 

การจากไปของนักจัดรายการวิทยุชื่อดัง วิทยา ศุภพรโอภาส เจ้าของฉายา ดีเจแหบเสน่ห์ ผู้บุกเบิกคลื่นลูกทุ่ง เอฟเอ็ม สร้างความเสียใจแก่บุคคลในวงการเพลง ต่างโพสต์ไว้อาลัย รวมถึงเดินทามาร่วมพิธีรดน้ำและสวดพระอภิธรรมวันแรก ซึ่งจัดขึ้น ณ ศาลาเมรุ วัดราชวรินทร์ เขตธนบุรี

เมื่อวันที่ 22 เมษายน ณ ศาลาเมรุ วัดราชวรินทร์ เขตธนบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพิธีรดน้ำและสวดพระอภิธรรมวันแรก วิทยา ศุภพรโอภาส ภายในงานนอกจากจะมีครอบครัวและญาติๆที่ต่างอยู่ในอาการโศกเศร้าแล้ว ยังมีคนในวงการจำนวนมากมาร่วมไว้อาลัย อาทิ สลา คุณวุฒิ, ปราจิน เอี่ยมลำเนา, รุ่ง สุริยา ,จอมขวัญ กัลยา, สดใส รุ่งโพธิ์ทอง, จันทร์จวง ดวงจันทร์ ฯลฯ

ทั้งนี้ก่อนเริ่มพิธีรดน้ำศพ ไพวงษ์ เตชะณรงค์ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของวิทยา ได้เป็นตัวแทนขึ้นมากล่าวถึงวิทยา โดยช่วงหนึ่งเขาบอกว่าตอนรับโทรศัพท์จาก ศุภวิทย์ ศุภพรโอภาส ลูกชายของวิทยา ซึ่งใช้โทรศัพท์ของพ่อโทรมา และเมื่อตนได้ยินว่า วิทยาเสียชีวิตแล้วก็ตกใจ รู้สึกช็อก “แล้วน้ำตาไหลออกมา ทั้งชีวิตผมน้ำตาไหลไม่กี่ครั้ง นี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผมน้ำตาไหล ผมเสียใจมากครับ” ไพวงษ์กล่าวด้วยเสียงสั่นๆ

รุ่ง สุริยา ให้สัมภาษณ์ว่า ในความรู้สึกของตนวิทยาเป็นเสมือนพ่อ เวลามีปัญหาอะไรจึงโทรไปปรึกษา และได้รับคำแนะนำ คำสอนที่ดีมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการวางตัว การดำเนินชีวิต พอทราบข่าวร้ายนี้จึงรู้สึกช็อก เพราะที่ผ่านมาคุยไลน์กันทุกวัน วิทยาเองก็ส่งภาพขณะออกกำลังกาย รวมถึงเรื่องงานการต่างๆมาให้ ไม่มีสัญญาณอะไรที่แสดงให้เห็นว่าป่วยแม้แต่น้อย

“พี่วิทคือเป็นผู้นำ ไม่แสดงความอ่อนแอให้ลูกน้อง หรือคนใต้ปกครองเห็น เป็นคนยิ้มแย้ม อาจจะเสียงดัง แต่เวลาสั่งสอน แนะนำจะตรง จี้จุดตรงให้เราพัฒนา ปรับตัว ผมก็จำไว้ใช้ในการดำเนินชีวิต วันนี้เราได้สูญเสียผู้ที่เป็นปูชนียบุคคลในวงการลูกทุ่ง”

รุ่งยังบอกด้วยว่า สิ่งที่วิทยาบอกและตนจำได้ไม่ลืมคือ การมีชื่อเสียงไม่ใช่เรื่องยาก แต่การรักษาให้ชื่อเสียงคงอยู่ไปนานๆให้ความดังร่วงโรยช้าที่สุดทำได้ยาก อีกทั้งยังแนะนำว่าจะต้องมีความอ่อนน้อมถ่อมตน กตัญญู ซึ่งตนก็ตั้งใจจะยึดปฏิบัติต่อไป

“ขอให้ดวงวิญญาณพี่ไปสู่ภพภูมิที่ดี คอยเฝ้ามองเเป็นกำลังใจให้คนลูกทุ่ง และตัวรุ่งเองด้วย มีอะไรทำผิดพลาด หรือขาดตกบกพร่องไป มาสะกิดได้นะ” รุ่งกล่าว

ส่วน จอมขวัญ กัลยา ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ผ่านมาวิทยาคือคนที่มาปลุกเพลงลูกทุ่ง และทำให้คนลูกทุ่งยืนอยู่แถวหน้าได้ไม่อายใคร การสูญเสียวิทยาจึงเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ในวงการ

ด้าน สลา คุณวุฒิ กล่าวว่า วิทยาเป็นเรี่ยวแรงสำคัญที่ทำให้เพลงลูกทุ่งพัฒนามาจนถึงวันนี้ ทั้งนี้ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาวิทยาจะส่งแชตสนทนากับตนแทบทุกวัน เพิ่งจะหยุดส่งเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา แต่ไม่ได้เอะใจ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีที่หายไป 2-3 วันแล้วส่งมาใหม่ ดังนั้นพอทราบข่าวการเสียชีวิตจึงช็อกมาก เนื่องจากไม่เคยทราบถึงอาการป่วยมาก่อน

“ในนามของคนทำงานเพลงลูกทุ่งคนหนึ่งเราจะไม่ลืมคนคนนี้เลย เขาเป็นพลังในการทำลายกำแพงบางอย่าง ทำให้ลูกทุ่งเข้ามาอยู่ในเอฟเอ็มได้ แล้วต่อมาทุกอย่างก็ไหลเข้าหากัน เขาเป็นกำลังหลักเลยที่จะทำให้วงการเพลงบ้านเราพัฒนามาจนเป็นอย่างทุกวันนี้ ในแง่ของเพลงเราไม่มีกำแพงแล้ว คนร้องสตริงก็ร้องลูกทุ่งได้ คนร้องหมอลำก็ร้องสตริงได้ มันอยู่ด้วยกันได้หมดเลย แต่ก่อนที่จะเป็นอย่างนี้ได้ มันมีกำแพง แต่คนที่ทำลายกำแพงได้คนหนึ่ง ก็คือวิทยา ศุภพรโอภาส”

เมื่อถามว่ามีอะไรที่อยากบอกกับวิทยาบ้างไหม สลาก็น้ำตาคลอ นิ่งไปชั่วครู่ แล้วว่า “ผมว่าเราสำนึก เราคิดถึง พี่เขามีบุญคุณกับวงการลูกทุ่ง อยากจะบอกทุกคนว่าชื่อนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง ในการสร้างเพลงลูกทุ่งหรือสังคมเพลงเราให้แข็งแรงร่วมกันได้ และเราจะสานต่อเจตนารมย์ของพี่”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อาลัย ‘วิทยา ศุภพรโอภาส’ ฉายา ดีเจแหบเสน่ห์ ผู้บุกเบิก ‘ลูกทุ่ง เอฟเอ็ม’ เสียชีวิต

ป๋าเต็ดสุดเสียใจ สิ้นวิทยา ศุภพรโอภาส บอก ‘พี่มีอิทธิพลต่อวิธีคิดในการจัดรายการวิทยุของผม’