รีเซต

Star Wars: The Rise of Skywalker เปิดตัววันแรกทั่วโลกเปรี้ยง แต่เมืองจีนแป้ก

Star Wars: The Rise of Skywalker เปิดตัววันแรกทั่วโลกเปรี้ยง แต่เมืองจีนแป้ก
Jeaneration
21 ธันวาคม 2562 ( 18:00 )
1.8K

ข่าวสารวงการหนัง Star Wars: The Rise of Skywalker

มีศักดิ์ศรีเป็นบทสรุปปิดตำนานการต่อสู้ในห้วงอวกาศ ทั้ง 9 ภาค ตลอด 42 ปีเต็ม สำหรับหนังแอคชั่นไซไฟ "Star Wars: The Rise of Skywalker" ที่น่าจะโกยรายได้อย่างถล่มทลายแบบข้ามปี ล่าสุดตัวเลขเปิดตัวฉายวันแรกจากทั่วทุกมุมโลกได้เริ่มปรากฏออกมาแล้ว

Star Wars: The Rise of Skywalker เริ่มเปิดรอบฉายในตลาดต่างประเทศก่อน ตั้งแต่เมื่อวันพุธ (18 ธ.ค.) และเพิ่มมาเป็น 46 ประเทศ ในวันพฤหัสบดี (19 ธ.ค.) หนังทำรายได้เปิดตัว 2 วันแรกไปได้ 59.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เม็ดเงินเป็นกอบเป็นกำมาจากตลาดในทวีปยุโรปที่มีแฟนพันธุ์แท้ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี เช่น สหราชอาณาจักร (8.3 ล้านเหรียญ), เยอรมนี (7.2 ล้านเหรียญ) หรือ ออสเตรเลีย (4.3 ล้านเหรียญ)

Star Wars: The Rise of Skywalker

ขณะเดียวกัน The Rise of Skywalker จะออกฉายที่อเมริกาในวันศุกร์เป็นต้นไป (20 ธ.ค.) ล่าสุดเว็บไซต์ BoxofficePro ได้รายงานตัวเลขการฉายรอบพรีวิวในอเมริกาเหนือ ที่ออกฉายตั้งแต่หลัง 17.00 น. เป็นต้นไป พบว่าทำรายได้เปิดตัวไปสูงถึง 40 ล้านเหรียญ มากกว่าตัวเลขรอบพรีวิวของ Avengers: Infinity War (39 ล้านเหรียญ) เมื่อปีที่แล้วเล็กน้อย

แต่ตัวเลขรายได้การฉายรอบพรีวิวภาคที่ 9 ของ Star Wars ยังคงน้อยกว่าภาคก่อนหน้านี้ในไตรภาค Star Wars: The Last Jedi เคยทำเอาไว้ได้ 45 ล้านเหรียญ และดันให้ตัวเลขเปิดตัววันแรกได้ไป 104.6 ล้านเหรียญ ขณะที่ Star Wars: The Force Awakens เคยเปิดตัวรอบพรีวิวได้สูงเป็นประวัติการณ์ที่ 57 ล้านเหรียญ และมีตัวเลขเปิดตัวแรกไป 119.1 ล้านเหรียญ

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่า Star Wars: The Rise of Skywalker น่าจะทำรายได้เปิดตัวฉายวันแรก (วันศุกร์) ในอเมริกา ด้วยตัวเลขประมาณ 100-110 ล้านเหรียญ และจะเปิดตัวรายได้ 3 วันแรกที่ราวๆ 170-200 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ทางสตูดิโอผู้จัดจำหน่ายได้ประมาณการเอาไว้

Star Wars: The Rise of Skywalker

ส่วนรายได้เปิดตัววันแรกในประเทศไทยนั้น The Rise of Skywalker ทำไปได้ 15.8 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นตัวเลขเปิดตัววันแรกที่เพิ่มขึ้นจากภาคที่แล้ว Star Wars: The Last Jedi ที่เคยทำเอาไว้ที่ 13.9 ล้านบาท เมื่อ 2 ปีก่อน โดยคาดว่าหนังจะเปิดตัวที่เมืองไทยด้วยรายได้ประมาณ 55-65 ล้านบาทในสัปดาห์แรก

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังฟีเวอร์ไปกับกระแสของสตาร์วอร์ส ปรากฏว่าตลาดเมืองจีนกลายเป็นสิ่งตรงกันข้าม เว็บไซต์ Variety รายงานว่า The Rise of Skywalker ทำรายได้เปิดตัวได้อย่างน่าผิดหวังในประเทศจีน โดยหนังเริ่มออกฉายตั้งแต่วันพฤหัสบดี และมีการฉายรอบพรีวิวก่อนในคืนวันพุธ แต่คนดูไม่ได้ให้การต้อนรับมากนัก ทำให้มีรายได้เปิดตัววันแรกแค่เพียง 40 ล้านหยวนเท่านั้น

สาเหตุหลักที่ทำให้ภาคที่ 9 ของ Star Wars ถูกคนจีนเมินใส่ขนาดนี้ ก็เพราะว่ามีโปรแกรมฉายชนกับหนังแอคชั่นปรมาจารย์ "Ip Man 4: The Finale" ภาคจบของหนังชุดสร้างชื่อให้กับ ดอนนี่ เยน ที่ทำรายได้เปิดตัวได้ค่อนข้างดีประมาณ 72 ล้านหยวน และยังมีหนังจีนท้องถิ่นเรื่องอื่นๆ เปิดฉายในช่วงเทศกาลเหมายันด้วย ไม่ว่าจะเป็น Sheep Without A Shepherd หรือ Only Cloud Knows

Ip Man 4: The Finale

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่า Star Wars: The Rise of Skywalker ในตลาดเมืองจีน น่าจะทำรายได้เปิดตัวสัปดาห์แรกได้แค่เพียง 125 ล้านหยวน (18 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) สอดคล้องกับสถิติรายได้หนังตระกูลสตาร์วอร์สในประเทศจีน ที่พบว่าทำรายได้ลดต่ำลงเรื่อยๆ ในแต่ละภาคที่ออกฉาย

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<